Lý do Nga tập kết tăng T-90M tại Svatove (Ukraine) với số lượng lớn chưa từng có

Tin thế giới - Ngày đăng : 21:10, 22/12/2022

Việc quân đội Nga tập kết những xe tăng hiện đại nhất tại thành phố Svatove thuộc tỉnh Lugansk của Ukraine đã cho thấy ưu tiên của Điện Kremlin khi cuộc xung đột với Ukraine bước sang tháng thứ 10.

Nhiều hình ảnh và video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các đơn vị xe tăng T-90M đã tập trung tại thành phố Svatove ở Ukraine cũng như tham gia quá trình huấn luyện của họ tại Quân khu trung tâm của Nga.

Trước đó hôm 20/12, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ bộ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một nhóm xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M 'Proryv' đã đến Quân khu trung tâm của Nga. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Các xe tăng T-90M ‘Proryv’ được nâng cấp đã gia nhập đơn vị thiết giáp của Quân khu trung tâm. Các đơn vị xe tăng này đang củng cố kỹ năng điều khiển xe tăng và pháo của họ. Sau khi làm chủ được kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, họ sẽ thực hiện nhiệm vụ trong nhóm chiến đấu Otvazhniye (Dũng cảm)”.

Việc quân đội Nga tập trung những xe tăng hiện đại nhất ở Svatove phần nào tiết lộ ưu tiên chính của Điện Kremlin khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bước sang tháng thứ 10.

Svatove tiếp giáp với tuyến đường cao tốc P66 chạy xuyên qua rừng và cánh đồng lớn đến Severodonetsk, một trong những thành phố lớn ở Donbass. Trước xung đột, nơi đây có dân số là 16.000 người. Phe ly khai tại Ukraine do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát thành phố này vào tháng 7 vừa qua. Hiện giờ, giành lại quyền kiểm soát Severodonetsk là ưu tiên hàng đầu của Ukraine và giữ vững quyền kiểm soát khu vực này là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Để có thể tiếp cận Severodonetsk từ phía Bắc, lực lượng Ukraine cần phải di chuyển qua Svatove. Bộ chỉ huy miền Đông Ukraine đã giao cho Lữ đoàn cơ giới số 92 – một trong những lữ đoàn tinh nhuệ nhất của Ukraine thực hiện nhiệm vụ này.

Lữ đoàn cơ giới số 92 được trang bị nhiều xe tăng T-64 và xe thiết giáp chở quân BRT được bảo dưỡng, bảo trì khá tốt. Kể từ khi xung đột bùng phát vào tháng 2, lữ đoàn này đã tham gia các trận đánh bên trong và xung quanh tỉnh Kharkov, ở phía Bắc Svatove. Bây giờ, họ đang đặt Severodonetsk trong tầm ngắm.

Theo giới phân tích, động thái của Nga triển khai các đơn vị tăng T-90 cùng nhiều phương tiện chiến đấu hỗ trợ xe tăng BMPT mới nhất tại Svatove nhằm mục đích ngăn chặn bước tiến Lữ đoàn cơ giới số 92. Một số nhà quan sát cho rằng, đây là lần đầu tiên Nga tập kết xe tăng với số lượng lớn như vậy ở Svatove.

Nga có hơn 600 chiếc xe tăng T-90. Nhưng khoảng 200 chiếc vẫn đang được cất giữ trong kho và thời tiết lạnh giá ẩm ướt có thể khiến hệ thống quang học và thiết bị điện tử của những xe tăng này bị xuống cấp nhanh chóng nếu chúng không bảo dưỡng và bảo trì thường xuyên. Để khắc phục vấn đề này, Nga cũng triển khai song song dòng xe tăng T-60 cũ, ra đời từ những năm 1970 trên chiến trường. Tăng T-60 không có hệ thống quang học và điện tử công nghệ cao, do đó không xuống cấp nhanh như những chiếc T-90 được sản xuất từ thập niên 1990.

Nga được cho là đã triển khai 50 chiếc xe tăng T-90 xung quanh Svatove. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích cho rằng, việc triển khai có thể không kéo dài do xe tăng rất dễ bị các đơn vị bộ binh trang bị tên lửa chống tăng dẫn đường chính xác của đối phương nhắm bắn.

Hồi đầu tháng 12, quân đội Ukraine tuyên bố đã thu giữ một chiếc xe tăng T-90M gần như nguyên vẹn của Nga. Một số chuyên gia cho rằng điều này sẽ khiến Moscow lo ngại vì xe tăng này có thể cung cấp cho phương Tây những thông tin quan trọng về các phương tiện bọc thép tiên tiến nhất của Điện Kremlin.

Xe tăng T-90M “Proryv” do Cục thiết kế chế tạo máy vận tải Urals (một phần của nhà sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod) chế tạo. Proryv” là phương tiện bọc thép tinh vi nhất trong họ xe tăng T-90 nhờ khả năng bảo vệ toàn diện, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa cao và công nghệ hiện giúp gia tăng khả năng sống sót. Theo các nhà sản xuất, mẫu xe tăng này rất phù hợp với các hoạt động trên chiến trường hiện đại.

Dữ liệu từ Uralvagonzavod chỉ ra rằng, T-90M đã trải qua quá trình nâng cấp nhiều lớp và có thể coi là một phương tiện chiến đấu hoàn toàn mới. Xe tăng nay đã được thử nghiệm lần đầu trong cuộc tập trận Zapad-2017 vào tháng 9/2017. So với các phiên bản khác của T-90, “Proryv” được trang bị tháp pháo ưu việt hơn và sử dụng động cơ diesel đa nhiên liệu mới với công suất tổng thể (1130 mã lực). Tăng T-90M được trang bị giáp phản ứng nổ Relikt, pháo chính nòng trơn mới 2A46M-4 125 mm, giúp tăng tầm bắn và tăng độ chính xác so với các phiên bản trước đó. Xe tăng sử dụng động cơ diesel công suất 1.000-1.130 mã lực và hộp số tự động, giúp nó có thể di chuyển với tốc độ 70 km/h.

Nhờ hệ thống quan sát đa kênh mới, xe tăng có thể sử dụng vũ khí cả ngày lẫn đêm. Một trong những ưu điểm chính của xe tăng hiện đại này là khả năng trao đổi thông tin với các phương tiện chiến đấu khác.

Theo các nhà phân tích, với sức mạnh vượt trội, sự xuất hiện của hàng loạt xe tăng hiện đại T-90M sẽ giúp củng cố tuyến phòng thủ của Nga ở Svatove và cản chân lữ đoàn cơ giới số 92 của Ukraine khi họ tiến về phía Severodonetsk./.