9 thói quen tưởng tốt nhưng hoàn toàn ngược lại

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 14:43, 22/12/2022

Hãy chú ý đến những thói quen hàng ngày và bạn có thể phát hiện ra rằng không phải tất cả chúng đều hữu ích. Sau đây là những thói quen bạn cần thay đổi nhanh chóng, bởi lẽ chúng có thể đang làm hại bạn.

Thói quen luôn nói “có”

Thoạt nhìn có vẻ như sự đồng tình liên tục có nghĩa là một thái độ tích cực đối với thế giới và con người xung quanh bạn.

Nhưng đôi khi sự lựa chọn một chiều như vậy dẫn đến việc bỏ qua nhu cầu và sở thích thực sự của mình và bạn chắc chắn không nên làm điều này. Hãy đưa ra sự lựa chọn cho mình theo đúng hoàn cảnh, điều đó sẽ đúng đắn và tích cực hơn.

Thói quen thường xuyên hồi tưởng lại quá khứ

Hầu hết chúng ta đều quen với việc liên tục hồi tưởng lại những sự việc đã xảy ra gần đây hoặc vài năm trước.

Không có bất kỳ sự tích cực nào trong việc này và nó có hại cho các vấn đề mà bạn đang suy nghĩ hiện tại. Nếu bạn không thể tự mình đối phó với sự hồi tưởng về những hành động trong quá khứ, thì bạn cần tìm đến một nhà tâm lý học.

Thói quen lấy tay che miệng khi hắt hơi

Cách hắt hơi như vậy có thể khiến bạn bị tổn thương nghiêm trọng do cơ quan hô hấp bị kìm nén trong khi đang cần sự giải phóng. Hành động này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cho người khác, bởi lẽ vi khuẩn và vi trùng vẫn còn trên lòng bàn tay của bạn, sẽ truyền sang mọi thứ bạn chạm vào.

Điều này sẽ càng tệ hơn nếu bạn là một thư kí, lễ tân, giao dịch viên... người hay phải trao đổi giấy tờ với khách hàng. Tốt nhất là nên hắt hơi vào khăn tay hoặc khăn giấy. Nếu những thứ tương tự không sẵn có trong tay, tốt nhất bạn nên lấy khuỷu tay để che chắn.

Nếu bạn chưa có thói quen che miệng bằng khuỷu tay khi hắt hơi, hãy thay đổi từ bây giờ. Mặt trong của khuỷu tay là phần cơ thể không thường xuyên chạm vào ai hay bề mặt vật thể nào.

Thói quen ngủ không giới hạn

Ngủ lâu hơn mức cần thiết cũng có hại như ngủ không đủ giấc. Ngủ quá nhiều có thể gây suy nhược, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, dẫn đến tăng cân và một số bệnh khó chịu, nguy hiểm khác.

Xác định thời lượng giấc ngủ tối ưu của bạn, thường là 8-10 giờ và bạn nên cố gắng tuân thủ nó. Nếu bạn lo lắng về tình trạng ngủ nhiều của mình, hãy trình bày với bác sĩ về thói quen ngủ và sức khỏe cá nhân.

Bạn có thể ghi lại nhật ký giấc ngủ để nắm được thời gian thức và ngủ vào ban đêm của mình, cũng như các giấc ngủ ngắn trong ngày. Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin này để giúp bạn xác định nguyên nhân khiến bạn ngủ nhiều và đề xuất kế hoạch điều trị.

Thói quen đánh răng ngay sau khi ăn

Bạn không nên làm điều này, vì tác dụng của thói quen này sẽ ngược lại với những gì bạn kỳ vọng. Với thói quen như vậy, men răng sẽ bị bào mòn nhanh hơn rất nhiều, dẫn đến dễ bị sâu răng và viêm tủy.

Sau khi ăn, độ axit trong miệng thường tăng lên, do đó bạn có thể đánh răng từ khoảng một giờ sau khi ăn, nhưng nhìn chung hai lần đánh răng trong một ngày vào buổi sáng và buổi tối là đủ.

Thói quen giữ lời hứa

Thông thường, chúng ta sẵn sàng hứa hẹn bất cứ điều gì để không xảy ra xung đột công khai với những người quan trọng đối với chúng ta.

Tuy nhiên, sớm hay muộn, điều này sẽ dẫn đến một cuộc cãi vã nghiêm trọng hơn, kéo theo việc bạn liên tục day dứt về sự hèn nhát và thiếu ý chí. Nếu có chút nghi ngờ nào về việc bạn thực hiện sẽ gây hại cho bản thân thì đừng nên hứa hẹn.

Thói quen luôn muốn bản thân hữu ích

Nhìn chung, bạn chỉ nên luôn hữu ích đối với duy nhất một người, đó là chính bạn. Ngoài ra, điều đó cũng có thể xảy ra với những đứa trẻ đang phụ thuộc vào bạn.

Vì vậy, có đôi khi việc nằm xuống, không cần làm bất kỳ việc gì lại trở nên cực kỳ hữu ích, dù có thể bạn nhận ra rằng vào lúc này mình đang vô cùng lười biếng. Có thời điểm việc bạn được thư giãn đã là điều hữu ích nhất so với tất cả những điều còn lại.

Thói quen uống quá nhiều nước

Ngày nay, việc bạn cần uống nhiều nước đôi khi đã trở thành tiêu chuẩn chung đối với hầu hết mọi người nhằm bảo đảm một lối sống lành mạnh và tích cực.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng tình trạng “say nước” cũng gây ra những tác động tới sức khỏe nghiêm trọng như bất kỳ tình trạng quá tải nào khác.

Thận của một người khỏe mạnh bình thường không thể xử lý nhiều hơn một lít chất lỏng mỗi giờ. Do đó, bạn sẽ khiến thận hoạt động quá tải nếu uống quá nhiều nước.

Thói quen muốn tiết kiệm mọi thứ

Rõ ràng là mọi người đều có những thời điểm khó khăn về mặt tài chính, tuy nhiên việc hạn chế nhu cầu của bản thân một cách quá mức cũng có hại như việc mua sắm một cách bốc đồng.

Do đó, chúng ta phải cố gắng lập kế hoạch ngân sách của mình, để lại ít nhất một khoản nhỏ cho những nhu cầu tự phát và thiết yếu. Đó là điều rất quan trọng đối với bất kỳ ai trong chúng ta.

Hạ Thảo