Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lần đầu thành công kỹ thuật cắt, ghép gan

Tin Y tế - Ngày đăng : 09:48, 21/12/2022

Thanh Hóa. Lần đầu tiên, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công 2 ca ghép gan, mở ra cơ hội tốt cho bệnh nhân u gan, ung thư gan được phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh.
Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa lần đầu thành công kỹ thuật cắt, ghép gan
Ca phẫu thuật cắt, ghép gan lần đầu tiên ở BV Ung bướu Thanh Hóa. Ảnh: T.L

Sáng 21.12, cả hai bệnh nhân được ghép gan đã có tiến triển sức khỏe tốt. Các bệnh nhân và người nhà rất mừng vì những ca ghép gan đầu tiên ở Thanh Hóa đã thành công.

Trước đó, ngày 19.12, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của Đại tá, TS.BS Lê Văn Thành - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ca phẫu thuật đối với 2 bệnh nhân đã thành công. Ca thứ nhất phẫu thuật cắt gan cho bệnh nhân 19 tuổi phẫu thuật nội soi cắt thùy gan trái; ca thứ hai phẫu thuật cắt gan hạ phân thùy 6 gan phải.

 
BS tuyến trung ương truyền đạt kinh nghiệm sau ca phẫu thuật cắt gan tại BV Ung bướu Thanh Hóa. Ảnh: T.L

Theo BSCK II Trần Văn Thiết - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa, năm 2022 là một năm thành công của Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa trong công tác đào tạo, chuyển giao các dịch vụ kỹ thuật từ các bệnh viện tuyến trung ương. Trong năm có tới 107 dịch vụ kỹ thuật mới được triển khai, trong đó có 08 gói  địch vụ kỹ thuật được chuyển giao từ tuyến trung ương như Gói sinh học phân tử, gói Xạ trị và Y học hạt nhân, Gói phẫu thuật cắt gan,...

Trong số các dịch vụ kỹ thuật được triển khai thì dịch vụ kỹ thuật cắt, ghép gan là khó khăn, phức tạp nhất do cần đòi hỏi đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên phải có trình độ năng lực, trình độ chuyên môn cao, sự tỉ mỉ, nhiệt huyết,...

Khắc phục điều này, lãnh đạo bệnh viện đã gửi các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên là nguồn nhân lực chất lượng cao của bệnh viện đi đào tạo tiếp nhận chuyển giao tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108 theo hình thức cầm tay chỉ việc. Cùng với đó, bệnh viện đã chuẩn bị phòng gây mê hồi sức, phòng mổ với các trang thiết bị hiện đại (dàn phẫu thuật nội soi, dao siêu âm, dao hàn mạch, máy gây mê, máy thở, mornitor, máy sốc điện…) đầy đủ.

Phẫu thuật cắt gan được coi là điều trị triệt để đối với ung thư biểu mô tế bào gan và an toàn ngay cả đối với các bệnh nhân có xơ gan. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân được phẫu thuật triệt để, ít mất máu, nhất là phẫu thuật nội soi sau mổ bệnh nhân ít đau, hồi phục sức khỏe sớm…

Việc đội ngũ Y Bác sỹ Bệnh viện ung bướu Thanh Hóa làm chủ được kỹ thuật cắt gan điều trị cho bệnh nhân ung thư, giúp cho Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá tạo đà cho sự phát triển các kỹ thuật mới chuyên sâu hơn; đây là cơ hội tốt cho bệnh nhân u gan, ung thư gan được phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị, đồng thời giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Theo BS Trần Văn Thiết, đến nay, Bệnh viện Ung bướu Thanh Hoá, đã thực hiện được hầu hết các kỹ thuật mổ điều trị ung thư đường tiêu hoá như: Cắt toàn dạ dày, đại trực tràng nội soi. Riêng đối với bệnh lý về khối u gan, mỗi năm đã khám, thu dung, điều trị cho hơn một nghìn bệnh nhân; hàng năm điều trị cho hàng trăm bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư biểu mô tế bào gan và các bệnh lý về u gan lành tính khác.

Trần Lâm