An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:11, 21/12/2022

Phiên tòa được thắt chặt an ninh, chỉ những người được triệu tập mới được vào phòng xét xử. Trước khi vào phòng xử, họ phải để toàn bộ các thiết bị điện tử ở bên ngoài.
An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 1

Sáng 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 2

36 bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "Đưa hối lộ" và "Nhận hối lộ". Khoảng 7h, các bị cáo được cảnh sát dẫn giải đến tòa bằng xe chuyên dụng.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 3

Trong số 36 bị cáo, có 8 người đang bỏ trốn và bị truy nã; một trong số đó là bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC).

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 4

Trong vụ án này, ông Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) và ông Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai) bị truy tố tội "Nhận hối lộ". Trong ảnh là một bị cáo được đưa vào phòng xét xử sáng nay.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 5

Phiên tòa do thẩm phán Mai Văn Quang điều hành, là chủ tọa. Để phục vụ phiên tòa, HĐXX đã triệu tập 12 người, cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan như UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty cổ phần bất động sản AIC... Ngoài ra, khoảng 70 người, tổ chức khác cũng được triệu tập tham gia tố tụng tại phiên tòa.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 6

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn có mối quan hệ quen biết từ lâu, đã nhiều lần gặp gỡ ông Trần Đình Thành, ông Đinh Quốc Thái (khi đang là Phó Chủ tịch tỉnh), bà Bồ Ngọc Thu (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư), đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 7

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, bị can Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.

Trong ảnh, an ninh phiên tòa được thắt chặt, chỉ những người được triệu tập mới được vào phòng xét xử.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 8

Kết quả, Công ty AIC trúng 16 gói thầu trang thiết bị y tế và xây lắp (2 gói thầu xây lắp và 14/17 gói thầu thiết bị) tại Dự án với tổng số tiền 665,757 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi trái pháp luật hơn 148 tỷ đồng, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản Nhà nước.

Trong ảnh, máy soi an ninh trước phòng xử án.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 9

Cáo trạng xác định, để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, Chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho các ông Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỷ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỷ đồng, ông Thái 14,5 tỷ đồng và cựu Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng.

Trong ảnh, các cá nhân phải để lại toàn bộ thiết bị điện tử trước khi vào phòng xét xử.

An ninh thắt chặt tại phiên tòa xử vụ án AIC  - 10

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày.