Denis Đặng giải đáp loạt chi tiết cài cắm trong MV ‘Bo xì bo’ của Hoàng Thuỳ Linh

Xem - nghe - đọc - Ngày đăng : 13:09, 20/12/2022

MV “Bo xì bo” đánh dấu lần đầu tiên nữ ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh kết hợp giám đốc sáng tạo Denis Đặng. Cả hai đều nổi tiếng với những sản phẩm mang đậm màu sắc văn hoá Việt Nam. MV đạt vị trí Top 1 trending.

Xem MV Bo xì bo:

Khung cảnh của MV được Denis Đặng lấy cảm hứng từ hình ảnh địa danh Bắc Bộ là huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn). Tại đây, có một ngôi làng nằm trong một đầm sen trắng Hoa Cư, mặt lưng dựa núi tuyệt đẹp - cũng chính là khung cảnh bao trùm trong MV.

htl_tctv_rxs_dep-nhat-finally-online-1112.00_02_33_04.still008.jpg
Denis Đặng lấy cảm hứng từ văn hoá Bắc Bộ đưa vào MV một cách độc đáo

Phần ngọn núi đặt làm bối cảnh chính cũng được Denis Đặng và ê-kíp mô phỏng hình tượng dãy núi đặc trưng non nước Bắc Bộ. Đằng sau ngọn núi thấp thoáng hình ảnh một nữ thần khổng lồ với cơ thể trải dài theo dãy núi, chính là hình tượng “mẹ đất” trong quan niệm dân gian. Denis Đặng cho biết đây cũng có thể hiểu là một “nữ thần mùa màng”, giúp đỡ người dân một mùa màng sung túc, bội thu.

2-1-.jpg
Hình tượng nữ thần xuất hiện xuyên suốt trong MV

Bối cảnh MV cũng phân chia ra hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt với sự thay đổi về phong cảnh, các đạo cụ để thể hiện sự biến chuyển xoay vần của thời tiết. Các vũ công trong vai dân làng cũng khoác lên mình loạt trang phục lấy cảm hứng từ màu sắc trang phục người dân tộc Nùng kết hợp cùng khăn mỏ quạ đặc trưng của vùng văn hoá Bắc Bộ.

Hình ảnh “thiếu nữ yếm đào ngả lưng nghỉ trưa với mái tóc dài suôn mượt lả lơi” hay “người nông dân - chân lấm bùn đen” cũng được Denis đưa vào một cách đầy tinh tế.

htl_tctv_rxs_dep-nhat-finally-online-1112.00_00_32_07.still024.jpg
htl_tctv_rxs_dep-nhat-finally-online-1112.00_03_21_22.still009.jpg
Nguồn gốc văn hoá được Denis Đặng cài cắm tinh tế

Đáng chú ý, trong phân cảnh cao trào của MV có hình ảnh Hoàng Thuỳ Linh mô phỏng, lấy cảm hứng từ hình tượng một “giá đồng”, tay “múa mồi”, đầu đội phục sức lộng lẫy, cùng nhảy trên nền ngôi sao vàng biểu trưng của Việt Nam.

Đây là hình ảnh quá quen thuộc với khán giả khi gợi liên tưởng đến tín ngưỡng Thờ Mẫu - di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận và bảo tồn. Trước đó, Hoàng Thuỳ Linh đã mang khá nhiều hình tượng trong tín ngưỡng Thờ Mẫu vào MV: Cô Bơ (MV Tứ Phủ), Mẫu Thượng Thiên (MV Duyên âm), Mẫu Thượng ngàn (MV Kẻ cắp gặp bà già)...

htl_tctv_rxs_dep-nhat-finally-online-1112.00_02_08_22.still022.jpg
Denis Đặng cũng đưa tín ngưỡng văn hoá vào trong MV

Với Bo xì bo, Denis Đặng cho biết anh đã mang cảm hứng của Chầu Lục Cung Nương (Mế Lục Cung Nương) vào hình ảnh MV, nối dài chuỗi hình tượng thống nhất của Hoàng Thuỳ Linh.

Theo truyền thuyết, Chầu Lục Cung Nương vốn là tiên nữ chốn thiên đình, vào dịp Ngọc Hoàng mở tiệc quần tiên, do lỡ tay làm rơi chén ngọc khi dâng rượu lên kính Ngọc Hoàng, vua cha liền nổi trận lôi đình giáng hạ Chầu xuống trần gian.

htl_tctv_rxs_dep-nhat-finally-online-1112.00_02_58_22.still017.jpg
Vũ đạo trong MV của Hoàng Thuỳ Linh được lấy từ các trò chơi dân gian

Theo lệnh Chầu Lục giáng trần vào mùa thu Tháng 9 ngày 10 năm thân, sau 19 năm thì mãn hạn về trời nhưng vì Chầu còn thương nhớ phụ mẫu nơi trần gian nên vua cha cho Chầu hiển thánh, cai quản miền sơn cước Hữu Lũng.

Với tấm lòng yêu dân, Chầu thường hiển linh, trợ giúp nhân dân trồng trọt chăn nuôi cấy lụa dệt vải, giúp mùa màng bội thu, no ấm nên được nhân dân rất tôn kính phụng thờ. Tương truyền, Chầu rất anh linh nhưng tính tình lại đỏng đảnh. Đêm đêm, Chầu cùng các bạn tiên nàng giả làm các cô gái người Nùng lập quán bán hàng, trêu đùa khách qua đường. Đây cũng là nét tính cách đầy thú vị của nhân vật nữ được thể hiện trong bài hát

An Nhiên