Nguyễn Thái Luyện bao biện về mục tiêu xây dựng Công ty Alibaba

Pháp luật - Ngày đăng : 17:27, 19/12/2022

Trong phần tự bào chữa, Nguyễn Thái Luyện bao biện, bị cáo xây dựng công ty với mục tiêu “không chạm được vào vì sao thì cũng phải chạm tới bầu trời”.

Chiều ngày 19/12, phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Alibaba) và các đồng phạm tiếp tục với phần bào chữa của luật sư và tự bào chữa của các bị cáo.

Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (bào chữa cho bị cáo Luyện) cho rằng, thân chủ của mình không lừa đảo, đề nghị chuyển tội danh của bị cáo thành tội “Lừa dối khách hàng” và đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tự bào chữa cho mình, Nguyễn Thái Luyện đồng ý một phần với quan điểm bào chữa của các luật sư.

Bị cáo cho rằng, trong phần luận tội của VKS có lập luận khá rõ ràng. Tuy nhiên, trong bản luận tội chỉ tập trung về việc phân lô, tách thửa chứ không đề cập đến hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, nhưng lại kết luận bị cáo lừa đảo với khung hình phạt rất cao lên tới chung thân.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

“Quá trình điều tra, tôi có hỏi tại sao khởi tố tôi tội lừa đảo, thì phía CQĐT trả lời là do có nhiều người làm đơn tố giác. Tôi đề nghị được xem một vài đơn của khách hàng, CQĐT đã đồng ý, nhưng tới giờ tôi vẫn chưa được xem", Nguyễn Thái Luyện trình bày.

Theo bị cáo này: "Khi tư vấn cho khách hàng, tôi cho đi xem đất, mọi việc đều rất minh bạch, không lừa dối. Tôi đã giao và ký chuyển nhượng cho khách hàng, nhiều dự án đã có khách hàng ở, sinh sống ở đó rồi”.

Một lần nữa khẳng định toàn bộ tài sản của mình đang có là các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu tòa đồng ý thì khách hàng vẫn có thể tiếp tục hợp đồng. Nếu khách hàng muốn lấy tiền thì công ty sẽ thanh toán lại tiền đã mua dự án và trả lãi theo lãi suất ngân hàng.

“Tôi không lừa đảo là sự thật. Từ khi khởi nghiệp kinh doanh thì mục đích chính của tôi là mong muốn giới thiệu cho khách hàng những lô đất vùng ven giá rẻ, giúp khách hàng giàu lên. Bởi vì đất vùng ven, tiếp giáp thành phố sẽ tăng giá.

Tôi mong muốn tạo công ăn việc làm cho các bạn trẻ để nuôi bản thân và gia đình. Toàn bộ đồng tiền thu được tôi không sử dụng cho cá nhân mà dùng để phục vụ cho hoạt động của công ty. Toàn bộ dự án đều có đất, không có lừa.

Tôi xây dựng công ty tầm nhìn tới 5 năm với mục tiêu “không chạm được vào vì sao thì cũng phải chạm tới bầu trời”. Mục tiêu là hướng tới 3 đối tượng: các cán bộ nhân viên, khách hàng và xã hội”, Nguyễn Thái Luyện nói.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Nguyễn Thái Lĩnh (em trai Nguyễn Thái Luyện) bật khóc nói: “Bị cáo không nhận thức được việc làm của mình, nhưng bị cáo tin anh trai không lừa đảo”.

Các bị cáo tại tòa

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện VKS cho hay, các hồ sơ, tài liệu đã thể hiện, Nguyễn Thái Luyện để người thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa- Vũng Tàu… rồi ủy quyền cho các công ty con của Công ty Alibaba. Sau đó, Luyện chỉ đạo vẽ dự án không có thật để dụ dỗ, lôi kéo khách hàng.

Thậm chí có những thửa đất vừa mới đặt cọc hoặc chưa mua, Luyện cũng chỉ đạo nhân viên vẽ dự án để bán cho khách hàng.

UBND các địa phương nơi Công ty Alibaba lập dự án không hề nhận được hồ sơ xin lập dự án và Công ty Alibaba cũng không làm thủ tục xin cấp phép đầu tư dự án phân lô, bán nền tại cả 58 dự án.

Nguyễn Thái Luyện và các đồng phạm đã sử dụng chiêu thức bán giá rẻ, có những lô đất chỉ có giá hơn 100 triệu đồng, bán trả góp mỗi tháng 2-3 triệu, thu mua lại giá cao, trả lãi… để lừa đảo khách hàng.

Vì vậy, cáo trạng truy tố các bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có cơ sở, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện tù chung thân, vợ và em trai của Luyện cũng bị đề nghị mức án 30 năm tù.