Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình 'khủng' biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội

Nhịp sống - Ngày đăng : 17:23, 19/12/2022

Sáng 18/12, hơn 100 "phi công" đã hội tụ tại Sân bay Hòa Lạc (Hà Nội) tham dự cuộc thi bay biểu diễn máy bay mô hình nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 1

Cuộc thi bay biểu diễn máy bay mô hình nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" do Câu lạc bộ (CLB) Hàng không phía Bắc tổ chức tại Sân bay Hòa Lạc (Hà Nội) vào ngày 18/12.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 2
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 3

Tham dự sự kiện có Thượng tá Nguyễn Văn Đức - Tham mưu trưởng Trung đoàn Không quân 916 (Sư đoàn Không quân 371 thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân); Thượng tá Đỗ Văn Ơn - Chủ nhiệm CLB Hàng không phía Bắc; Trung tá Lê Thăng Long - Phó Chủ nhiệm CLB Hàng không phía Bắc; hơn 100 "phi công" đến từ các CLB trong cả nước.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 4

Tặng cờ lưu niệm các đơn vị và phát biểu khai mạc, Thượng tá Đỗ Văn Ơn (đứng giữa ảnh) cho biết: Cách đây đúng 50 năm, từ ngày 18-30/12/1972, quân và dân Thủ đô Hà Nội cùng với lực lượng phòng không - không quân của Quân chủng Phòng không - Không quân đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng trên bầu trời Thủ đô Hà Nội, buộc đế quốc Mỹ phải ngồi lại bàn đám phán, ký kết Hiệp định Paris. Đây là chiến công hiển hách và anh dũng của cha ông ta mà cả thế giới phải công nhận, coi đây là một chiến thắng lịch sử "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 5

Cũng theo Thượng tá Đỗ Văn Ơn, CLB Hàng không phía Bắc tổ chức cuộc thi bay biểu diễn máy bay mô hình và dù bay Paramotor nói trên là nhằm kỷ niệm 50 năm chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972 - 12/2022), 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022) và 33 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2022).

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 6

"Cuộc thi này còn nhằm mục đích để giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần chiến đấu quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung, bộ đội phòng không - không quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội nói riêng. Ngoài ra, cuộc thi cũng là dịp để giao lưu kết nối các phi công của nhiều CLB trên cả nước, từ đó tìm ra những nhân tài để sẵn sàng phục vụ đất nước khi có yêu cầu", Thượng tá Đỗ Văn Ơn cho biết.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 7
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 8

Theo Ban Tổ chức, tham dự sự kiện trên có hơn 100 "phi công" đến từ các CLB bay ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thanh Hóa,…

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 9

Các "phi công" mang đến Sân bay Hòa Lạc hơn 100 mô hình máy bay để tham gia cuộc thi, gồm các loại từ cổ điển, dân dụng, chiến đấu cơ hay trực thăng có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 10

Những mô hình máy bay nói trên được Ban Tổ chức kiểm tra rất chặt khi ra vào cổng sân bay. Các phương tiện này phải đảm bảo chất lượng, còn niên hạn sử dụng và được cơ quan chức năng cho phép.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 11

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 12
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 13

Mở đầu là màn bay biểu diễn kéo cờ Tổ quốc, cờ cuộc thi của dù Paramotor, bên cạnh đó là 2 chiếc máy bay nhả khói màu, trực thăng bắn pháo hoa chào mừng.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 14

Hơn 100 "phi công" hội tụ về đây để tham gia các nội dung thi như: Biểu diễn mô hình máy bay cánh bằng và trực thăng. Tại tiết mục này, "phi công" sẽ phải điều khiển cho các máy bay bay nhào lộn, bay ngửa bụng, bay dựng đứng quay vòng tròn, ngửa bụng dùng cánh quạt cắt cỏ,…

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 15
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 16

Tiếp đến, các "phi công" còn phải trải qua phần thi "chém bóng bay". Nội dung này các máy bay mô hình phải vừa bay vừa dùng cánh quạt của mình chém nổ những quả bóng bay được Ban Tổ chức cố định bằng dây ở các vị trí khác nhau hoặc thả cho bóng bay lơ lửng trên bầu trời.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 17

Một nội dung thi cuốn hút người xem, với số lượng mô hình máy bay tham gia đông nhất có tên là "không chiến". Nội dung này sẽ có 20 mô hình máy bay cất cánh cùng lúc, mỗi chiếc mang theo 1 sợi dây bằng giấy dài 15m.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 18
Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 19

Các máy bay sẽ phải dùng cánh quạt của mình cắt đứt sợi dây của đối phương, kết thúc phần thi máy bay nào còn giữ được sợi dây sẽ chiến thắng.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 20

Đông đảo thành viên CLB Hàng không phía Bắc cùng con nhỏ chiêm ngưỡng những màn biểu diễn ngoạn mục tại khu vực đảm bảo an toàn, nằm ngoài đường băng.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 21

Mang đến cuộc thi 3 mô hình máy bay có động cơ phản lực với kích thước khá lớn, trong đó có cả mô hình máy bay chiến đấu được mệnh danh là "Hổ mang chúa" Su-30MK2, anh Trần Viết Cường - thành viên Ban cán sự CLB Hàng không phía Bắc chia sẻ: "Những máy bay này có thể thực hiện các động tác như máy bay thật. Đặc biệt là chiếc mô hình Su-30MK2 có tốc độ bay khá nhanh, do đó khi điều khiển tôi phải tập trung rất cao. Nếu không tập trung sẽ khiến máy bay gặp tai nạn ngay lập tức".

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 22

Cũng theo anh Cường, động tác biểu diễn 3D là khó nhất, thao tác này "phi công" phải cho máy bay nhào lộn, treo máy bay ở trên không, giữ máy bay di chuyển tốc độ chậm. Những thao tác này đòi hỏi "phi công" phải có trình độ cao, có bản lĩnh mới thực hiện được.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 23

"Sân chơi này vừa là khoa học, vừa là trí tuệ. Đồng thời sân chơi cũng nhằm phát hiện, ươm mầm những tài năng trẻ phục vụ cho lĩnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai. Hiện nay máy bay không người lái UAV là xu thế phát triển của thế giới", anh Cường nói.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 24

Buổi bay biểu diễn cũng không thể tránh khỏi một số tai nạn đáng tiếc khi máy bay va chạm hoặc trục trặc động cơ.

Mãn nhãn hơn 100 máy bay mô hình khủng biểu diễn bay, nhào lộn ở Hà Nội - 25

Sau một ngày tổ chức, cuộc thi bay biểu diễn mô hình hàng không, dù bay Paramotor đã thành công tốt đẹp. Với những khoa mục bay phức tạp, thu hút đông đảo sự chú ý của những người xem.