Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền "tươi"

Bất động sản - Ngày đăng : 13:05, 19/12/2022

Trung bình một cặp nhung nai có trọng lượng 3-4kg, nhưng chú nai 5 tuổi của anh Phạm Hồng Thái sở hữu cặp nhung tới 11kg, mang về cho gia chủ số tiền "chưa từng nghĩ đến".

Thông tin anh Phạm Hồng Thái (trú tại thôn 22, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) bán cặp nhung nai 110 triệu đồng khiến giới nuôi hươu, nai lấy nhung xứ Nghệ xôn xao. Đây được xem là cặp nhung nai có giá trị lớn nhất từ trước tới nay ở Nghệ An. Trọng lượng cặp nhung nai cũng vượt nhiều kỷ lục khi cán mốc 10,93kg.

Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền tươi - 1

Anh Phạm Hồng Thái bên cạnh con nai cho cặp nhung khủng, độc (Ảnh: T.Thủy).

Anh Thái cho biết, con nai này được gia đình anh mua khoảng 3 năm trước, giá 120 triệu đồng. Thời điểm đó, nai bắt đầu "bật nắp" lên nhung. Năm đầu tiên, cặp nhung nai đạt trọng lượng 8,2kg, bán được hơn 70 triệu đồng.

"Sang năm thứ 2, nhung nai to hơn, đẹp hơn, hình dáng độc đáo hơn. Chúng tôi cũng đánh giá cặp nhung này to nhưng không nghĩ nặng đến gần 11kg như thế", anh Thái thông tin.

Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền tươi - 2

Cặp nhung nai được đánh giá là khủng, độc nhất Nghệ An từ trước tới nay (Ảnh: T.Thủy).

Vừa qua, gia đình anh Thái cắt bán cặp nhung. Rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đến chiêm ngưỡng cặp nhung nai hiếm có này. Cuối cùng, một người phụ nữ làm nghề kinh doanh ở thị xã Hoàng Mai đã bỏ gần 110 triệu đồng để sở hữu cặp nhung nai siêu khủng nói trên.

Ngoài con nai cho cặp nhung gần 11kg nói trên, cách đây chưa lâu anh Thái cũng bán một cặp nhung nặng 8,1kg.

Để có cặp nhung nai khủng, theo anh Thái không có bí quyết gì đặc biệt, quan trọng nhất là chọn được nguồn con giống tốt. Ngoài ra, ông chủ trại hươu nai cũng cho biết, khi nhỏ, anh đã giúp bố hái lá cho nai và quan sát được cách chăm sóc nai khi vào giai đoạn "bật nắp" nhung.

Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền tươi - 3

Cặp nhung nai có tổng trọng lượng 10,93kg (Ảnh: T.Thủy).

"Tôi thấy vào thời điểm đó, bố tôi cho nai ăn thêm ngô và mỗi ngày 2 lạng hạt đậu nành ngâm. Cữ cho ăn và lượng đậu nành phải duy trì liên tục trong suốt thời gian chăm sóc, cho đến khi thu hoạch nhung. Theo tôi thì đậu nành ngâm cung cấp nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đạm để tăng sức đề kháng cho nai và cho nhung lớn hơn", ông chủ trại chăn nuôi nai đúc kết.

Gia đình anh Thái có truyền thống chăn nuôi hươu, nai, nghề đã duy trì 40 năm nay, từ đời bố anh, ông Phạm Hồng Đình. Ông Đình cũng chính là người tiên phong nuôi nai, hươu lấy nhung ở huyện Quỳnh Lưu cũ (nay là huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai).

Sau khi ông Đình mất, anh Thái nối nghiệp bố. Tuy nhiên, một thời gian sau anh quyết định bán hết hươu, chỉ nuôi nai. Hiện trong chuồng gia đình anh có hơn 30 con nai, trong đó có 5 con nai đực để lấy nhung, còn lại là nai cái sinh sản.

Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền tươi - 4

Người phụ nữ này đã bỏ gần 110 triệu đồng để sở hữu cặp nhung nai khủng nói trên (Ảnh: T.Thủy).

Theo người đàn ông này, nai đực tầm 3 tuổi là đã bắt đầu cho nhung. Kể từ khi "bật nắp" mọc đến qua 80 ngày là nhung có thể thu hoạch. Mỗi năm nai cho thu hoạch nhung một lần, mỗi cặp có trọng lượng bình quân 3-4kg. So với giá nhung hươu thì nhung nai rẻ hơn nhưng trọng lượng nhung nai thường lớn hơn (5-6 lạng/cặp) nên xét về giá trị kinh tế thì nuôi nai hơn.

Trọng lượng của nhung nai tăng dần trong 10 năm đầu, sau đó chững lại. Những con nai khỏe mạnh có thể thu hoạch đến gần 30 năm.

Anh nông dân bán cặp nhung nai siêu khủng, đếm trăm triệu tiền tươi - 5

Con nai có thể cho thu hoạch nhung đến gần 30 năm nên loài vật này còn được gọi là "con tiền tỷ" (Ảnh: T.Thủy).

"Theo đông y, nhung nai rất tốt cho phụ nữ, với các công dụng như bổ máu, làm đẹp da, tăng cường sức khỏe... Nhung có thể chế biến bằng cách cắt lát phơi khô, nghiền thành bột hoặc ngâm với rượu. Nai được nuôi hoàn toàn tự nhiên, thức ăn là cỏ, lá rừng và ngô. Loài vật này dễ nuôi, ít bệnh tật, chỉ cảm cúm khi thời tiết thay đổi, đầu tư một lần nhưng cho thu hoạch thời gian dài, không quá mất công sức chăm sóc.

Khoảng 4-5 năm trở lại đây, giá nhung nai ổn định. Trung bình mỗi năm người nuôi nai ở huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai cung ứng khoảng 4-5 tấn nhung mà không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường", anh Thái cho hay.