Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực

Câu chuyện thể thao - Ngày đăng : 09:13, 19/12/2022

Lịch sử bóng đá thế giới sẽ còn ghi nhớ mãi trận chung kết World Cup 2022 kịch tính nghẹt thở với những màn đeo bám tỉ số sát nút tới phút cuối cùng. Messi và Mbappe là hai số 10 rực cháy trên sân.
Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực - 1

Messi đã cùng đội tuyển Argentina đoạt cúp vô địch tại World Cup 2022 (Ảnh: Talk Sport).

Trận chung kết World Cup 2022 giữa hai đội tuyển Argentina và Pháp đã diễn ra kịch tính nghẹt thở qua từng hiệp đấu. Những màn đeo bám tỉ số từ hiệp chính sang hiệp phụ, rồi kết lại bằng loạt sút luân lưu, đã đưa lại một trận chung kết đầy những khoảnh khắc thử thách độ vững tâm lý của các cầu thủ trên sân và các khán giả yêu túc cầu dõi theo trận chung kết từ khắp nơi trên thế giới.

Trong trận chung kết này, số 10 của hai đội - tiền đạo Kylian Mbappe của đội tuyển Pháp và tiền đạo Lionel Messi của đội tuyển Argentina - là hai tâm điểm trên sân, họ đã tạo nên những khoảnh khắc hưng phấn nhất trận đấu.

Cả hai cầu thủ đều ghi bàn trong trận chung kết nghẹt thở và đều thực hiện những "nghi thức" quen thuộc của bản thân sau khi đưa bóng vào lưới: Messi chỉ tay lên trời; Mbappe khoanh tay trước ngực, tại sao vậy?

Lionel Messi chỉ tay lên trời

Trong trận chung kết, Lionel Messi ghi 2 bàn cho đội tuyển Argentina, sau khi ghi bàn, như thường lệ, Messi chỉ tay lên trời. Các fan của anh thường nói đùa rằng động tác này mang hàm ý "chỉ có bầu trời mới là giới hạn của Messi". Còn trong thực tế, đội trưởng của tuyển Argentina có lý do cụ thể đằng sau động tác chỉ tay lên trời của mình.

Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực - 2

Động tác mừng bàn thắng quen thuộc của Messi (Ảnh: Talk Sport).

Anh từng giải thích rằng động tác này là để anh tưởng nhớ bà ngoại quá cố của mình - bà Celia Olivera Cuccittini. Bà ngoại của Messi đã qua đời khi anh 11 tuổi.

Messi từng tâm sự: "Khi tôi làm động tác chỉ tay lên trời, đó là khi tôi muốn dành tặng bàn thắng cho bà của mình. Bà đã đưa tôi tới với bóng đá, nhưng bây giờ, bà lại không thể chứng kiến tôi đã tiến xa như thế nào. Dù vậy, tôi tin rằng bà vẫn đang dõi theo và giúp đỡ cho tôi, cho gia đình tôi".

Bà ngoại là người có công rất lớn trong cuộc đời của danh thủ Messi, anh từng nói: "Tôi vốn nhỏ con, hai bà cháu tôi thường cùng nhau đi tới các câu lạc bộ địa phương để xem các trận thi đấu bóng đá bán chuyên nghiệp, cả gia đình tôi thường đi xem những trận đấu này bởi sẽ có các anh trai và anh họ của tôi thi đấu cho các câu lạc bộ tại địa phương. Họ chơi trong các đội thuộc các cấp độ tuổi khác nhau.

Tôi là đứa ít tuổi nhất trong nhà, nên tôi thường chỉ đi xem các anh thi đấu mà chưa gia nhập được vào câu lạc bộ nào, nhưng rồi ở một trận mà tôi và bà ngoại cùng đi xem, khi thấy có một đội bị thiếu mất một cầu thủ, bà tôi liền đi ra nói với người quản lý câu lạc bộ đó rằng hãy cho tôi vào chơi bóng.

Người quản lý thoạt tiên không đồng ý vì cho rằng tôi quá nhỏ con lại ít tuổi, không đủ khả năng nhập cuộc. Dù vậy, bà tôi khăng khăng quả quyết rằng tôi có thể chơi tốt và hãy thử cho tôi vào sân mà xem. Bà tôi vốn đã được mọi người biết đến, yêu mến và nể trọng. Thấy bà khăng khăng như vậy, thoạt tiên họ còn ngần ngại, nhưng rồi cũng đành nhượng bộ, thử cho tôi vào sân".

Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực - 3

Khi phân tích tiểu sử của Lionel Messi, người ta luôn phải đề cập tới bà ngoại của anh (Ảnh: Talk Sport).

Người dân ở thành phố Rosario gọi những gì diễn ra sau đó là "lịch sử của bóng đá", bởi kể từ ngày hôm đó, tài năng chơi bóng của cậu bé Lionel Messi đã bắt đầu được biết tới tại địa phương.

Khi phân tích tiểu sử của Lionel Messi, người ta luôn phải đề cập tới bà ngoại của anh. Cả gia đình Messi đều yêu bóng đá, anh sớm chơi bóng với các anh trai và anh họ từ khi còn rất nhỏ. Năm lên 4 tuổi, Messi bắt đầu được cha cho đi học đá bóng. Nhưng chính bà ngoại mới là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với Messi.

Bà Celia đã đưa cháu trai đi tới các buổi tập luyện, đưa cháu đi xem các trận bóng có các anh trai và anh họ thi đấu, rồi lại tìm cơ hội cho cháu được ra sân thử sức, thử tài với những cầu thủ lớn tuổi và có thể hình vượt trội hơn mình... Chính từ đây, tài năng của Messi phát lộ.

Sự ra đi của bà ngoại ngay trước khi Messi bước sang tuổi 11 là một cú sốc lớn đối với anh ở tuổi thiếu niên. Anh rất yêu thương bà và kể từ sau khi bà qua đời, cậu bé Messi đã bắt đầu có thói quen nhìn lên trời và chỉ tay lên trời mỗi khi ghi bàn như một cách để tưởng nhớ bà ngoại yêu thương.

Kylian Mbappe khoanh tay trước ngực

Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực - 4

Kylian Mbappe và động tác khoanh tay trứ danh sau khi ghi bàn (Ảnh: Talk Sport).

Mbappe ghi 3 bàn cho đội tuyển Pháp trong trận chung kết. Sau khi ghi bàn, Mbappe thực hiện động tác khoanh tay trước ngực đầy tự tin. Mbappe từng giải thích rằng động tác này là do anh học từ em trai của mình - Ethan. Ethan thường có động tác khoanh tay trước ngực đầy vẻ tự tin sau khi ghi bàn trong... game.

"Có lần em trai làm động tác khoanh tay trước ngực rồi nói với tôi: Kylian, anh có thể làm động tác này trong trận đấu được đấy. Vậy là tôi làm thôi", Kylian Mbappe từng tiết lộ ý nghĩa đằng sau màn khoanh tay trứ danh của anh như vậy.

Thực tế, với tần suất ghi bàn liên tục, Mbappe cũng rất chịu khó nghĩ ra những cách ăn mừng trên sân sao cho đa dạng. Dù vậy, động tác khoanh tay trước ngực vẫn được nhớ tới nhiều hơn cả.

***

Đằng sau động tác chỉ tay lên trời của Messi hay khoanh tay trước ngực của Mbappe là những câu chuyện liên quan tới gia đình và người thân. Có thể thấy rằng đằng sau mỗi người hùng trên sân cỏ vẫn là những câu chuyện gần gũi thuộc về gia đình.

Những câu chuyện ấy đã tiếp thêm sức mạnh và động lực cho các cầu thủ, để họ nỗ lực ghi bàn, nỗ lực để có dịp bày tỏ công khai tình cảm ấm áp dành cho người thân, cho gia đình.

Số 10 huyền thoại: Messi chỉ tay lên trời, Mbappe khoanh tay trước ngực - 5

David Beckham quảng bá phim tài liệu "Save Our Squad" ở Qatar (Ảnh: Talk Sport).

Như cựu danh thủ David Beckham chia sẻ trong seri phim tài liệu "Save Our Squad" vừa ra mắt mới đây, gia đình chính là điều quan trọng hàng đầu đối với các cầu thủ: "Mỗi khi tôi ngồi lại với các thiếu niên yêu bóng đá, tôi hay hỏi rằng các cháu yêu thương ai hay điều gì nhất trong cuộc sống của mình, tất cả đều nói rằng yêu gia đình, yêu cha mẹ, yêu anh chị em.

Thực tế, chính gia đình mới là điều sưởi ấm trái tim mỗi chúng sau tất cả những gì xảy ra trong cuộc sống này. Những cậu bé khi bắt đầu chơi bóng đều cần có ngọn lửa trong trái tim mình, trước hết các cậu bé sẽ chơi bóng vì gia đình, vì người thân".

Như Lionel Messi, anh đã có hàng thập kỷ chơi bóng, và động tác chỉ tay lên trời đã theo anh kể từ năm anh 11 tuổi đến ngày hôm nay. Cùng đội tuyển Argentina đoạt chức vô địch World Cup, Lionel Messi được không ít người đánh giá là đã xác lập vị trí cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại.

Để đạt tới thành công ngọt ngào hôm nay, suốt chặng hành trình ròng rã hơn hai thập kỷ, Lionel Messi đã luôn giữ ngọn lửa ấm áp mang hình ảnh người bà yêu thương trong trái tim mình. Ngọn lửa ấy có hình bóng bà ngoại dắt tay anh đi tới những buổi tập luyện, bà đưa anh đi xem những trận bóng đá, và cũng chính bà từng đinh ninh, nhất quyết giành về cho đứa cháu ngoại bé nhỏ của mình một cơ hội ra sân.

Bích Ngọc