Shark Thủy trả lãi gần 500 triệu đồng/ngày, cổ phiếu ế không người mua

Bất động sản - Ngày đăng : 14:08, 15/12/2022

Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset thực hiện giải chấp 300.000 cổ phiếu IBC thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings. Việc bán giải chấp diễn ra từ ngày 25/11 đến 9/12 nhưng không có cổ phiếu nào được bán khớp.

Đang tìm quỹ đầu tư

Công ty CP Đầu tư Apax Holdings (mã chứng khoán: IBC) vừa có công văn gửi tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) giải trình về các thông tin trên báo chí.

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) - Chủ tịch Hội đồng quản trị Apax Holdings nói rằng, dịch COVID-19 diễn ra khiến các kế hoạch ban đầu của chuỗi Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders (thuộc Apax Holdings) bị thay đổi. Đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 mới bùng phát, Apax Leaders đã có chương trình học miễn phí online trong hơn 6 tháng không chỉ dành cho các học viên Apax mà cho tất cả học sinh trong độ tuổi, mỗi tháng chi phí hoạt động của chuỗi là khoảng hơn 100 tỷ đồng, doanh nghiệp tổn thất gần 1.000 tỷ đồng.

Shark Thủy trả lãi gần 500 triệu đồng/ngày, cổ phiếu ế không người mua ảnh 1
Shark Thủy nói sẽ tìm các quỹ đầu tư, các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước để đồng hành đi cùng, hồi phục và phát triển.

Về vấn đề phụ huynh đòi lại học phí vì trung tâm thực hiện không đúng cam kết, ông Thủy khẳng định chậm nhất đến hết tháng 3/2023, Apax Leaders sẽ mở cửa tất cả các trung tâm và nâng cấp giải pháp học tập như trước dịch hoặc tốt hơn trước dịch.

Với những phụ huynh không thể tiếp tục đồng hành, phía trung tâm đang đề xuất với các phụ huynh là cho trung tâm chuyển thành các hợp đồng vay, có lãi suất như ngân hàng và trả dần sau giai đoạn tái cấu trúc.

Giải đáp những bức xúc và phản ánh của các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn vào hệ thống của Egroup, ông Thủy nói rằng trước đây có kế hoạch sẽ niêm yết Egroup lên sàn chứng khoán.

“Tuy nhiên, sau đó do điều kiện chưa phù hợp, chúng tôi có bán cổ phần để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Chúng tôi có cam kết sẽ định giá và mua lại khoản đầu tư đó hàng năm. Trong thời gian này, chúng tôi sẽ tìm các quỹ đầu tư, các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước để đồng hành đi cùng, hồi phục và phát triển. Đây là cách tốt nhất để có chúng tôi có tiềm lực thực hiện trách nhiệm với các nhà đầu tư”, ông Thủy giải trình.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy bày tỏ mong mỏi nhất lúc này đó là nhận được sự bao dung, sự chia sẻ của tất cả các cơ quan quản lý, nhà đầu tư, khách hàng và cộng đồng.

Không ai mua cổ phiếu

Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset vừa báo cáo kết quả giải chấp cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings. Theo đó, Mirae Asset đã thực hiện giải chấp 300.000 cổ phiếu IBC thuộc sở hữu của Công ty CP Tập đoàn giáo dục Egroup - công ty mẹ của Apax Holdings. Việc bán giải chấp diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 9/12 nhưng không có cổ phiếu nào được bán khớp.

Hồi cuối tháng 9, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã chứng khoán: SHS) cũng thông báo bán giải chấp 2,5 triệu cổ phiếu IBC của Công ty CP Đầu tư Apax Holdings đang được sở hữu bởi ông Nguyễn Ngọc Thủy. Thời gian dự kiến bán giải chấp cổ phiếu IBC từ 28/9 đến 31/12/2022.

Việc đặt lệnh bán nhưng không thể khớp tại cổ phiếu IBC là điều dễ hiểu khi trên thị trường, IBC đã giảm sàn 16 phiên liên tiếp. Thị giá cổ phiếu IBC mở đầu phiên giao dịch ngày 15/12 chỉ còn 4.940 đồng/cổ phiếu, giảm 74% từ đầu tháng 11 tới nay.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2022, Công ty CP Đầu tư Apax Holdings ghi nhận tổng tài sản tăng gần 181 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, lên 4.809 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu tăng 53 tỷ đồng lên 1.618 tỷ đồng.

Shark Thủy trả lãi gần 500 triệu đồng/ngày, cổ phiếu ế không người mua ảnh 2
Tính bình quân, mỗi ngày Công ty CP Đầu tư Apax Holdings trả tiền lãi vay gần 470 triệu đồng/ngày.

Trong cơ cấu tài sản của IBC, các khoản phải thu chiếm tỷ trọng lớn nhất, khoảng 39%. Các khoản thu ngắn hạn của công ty là 1.839 tỷ đồng và các khoản phải thu dài hạn là 532 tỷ đồng. Các khoản tiền mặt và tiền gửi của IBC là 464 tỷ đồng, giảm 48% so với đầu kỳ.

Tính đến hết tháng 9/2022, tổng nợ IBC là 3.191 tỷ đồng, tăng 128 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm hơn 66% tổng nguồn vốn. Trong 9 tháng đầu năm 2022, IBC thu lãi từ tiền gửi ngân hàng, lãi cho vay khoảng 26 tỷ đồng nhưng phải trả chi phí lãi vay 124 tỷ đồng. Ngoài ra còn phải trả 2,4 tỷ đồng lãi trái phiếu phát hành. Tính bình quân, mỗi ngày IBC trả tiền lãi vay gần 470 triệu đồng/ngày.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu hợp nhất của Apax Holdings đạt gần 1.043 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 23,7 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp về doanh thu của Apax English cho hệ thống đạt hơn 836 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 17,3 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/9, tổng tài sản của công ty đạt 4.809 tỷ đồng tăng 4% so với đầu năm. Đáng chú ý, 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.