Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí

Nhịp sống - Ngày đăng : 15:47, 14/12/2022

Thời tiết tại TPHCM tù mù từ sáng tới chiều, nhiều tòa nhà cao tầng bị bao phủ bởi một lớp mù dày đặc. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở ngưỡng 199, đứng thứ 5 trên thế giới về mức độ ô nhiễm.
Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 1

Sáng 14/12, TPHCM chìm trong bụi mù từ sáng sớm tới tận chiều do chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng cao bất thường. Khu vực trung tâm thành phố bị bao phủ bởi một lớp mù dày đặc (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 2

Theo số liệu từ một số ứng dụng quan trắc không khí, chỉ số AQI (Air Quality Index) - chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày cao nhất tại TPHCM là 199 (báo động đỏ). Nồng độ bụi (PM 2.5) trong không khí cao gấp 7,5 lần so với giá trị theo hướng dẫn về chất lượng không khí hàng năm của WHO (Ảnh: Ứng dụng Airvisual).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 3

11h trưa, tuyến đường Mai Chí Thọ (TP Thủ Đức) hướng về hầm Thủ Thiêm (quận 1) vẫn mù mịt, những tòa nhà cao tầng phía trước mờ ảo trong lớp bụi mù (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 4

Khu vực sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh), là nơi có chỉ số chất lượng không khí khá cao (189 AQI), nồng độ bụi lên tới PM2.5 (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 5

Nhìn từ phía TP Thủ Đức, tòa nhà Landmark 81 (tòa nhà cao nhất Việt Nam) mờ ảo bởi một lớp mù dày đặc.

Đến 12h trưa, trung tâm TPHCM vẫn còn khá mù mờ trong lớp bụi mù. Chỉ số (AQI) một số điểm cao bất thường như khu vực quận 7 (199), TP Thủ Đức (160), quận Bình Thạnh (189), quận Tân Bình (185) (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 6

Lúc 12h30, khu vực trung tâm thành phố (hướng nhìn từ cầu Thủ Thiêm 1 về cầu Thủ Thiêm 2) mờ ảo trong lớp bụi mù (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 7
Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 8

Một số tòa nhà cao tầng như Bitexco, khu Vinhomes,... cũng tù mù khi đứng quan sát từ xa (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 9

Theo các chuyên gia y tế, để tránh hít phải các loại bụi mịn ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân khi ra đường cần mang khẩu trang chuyên dụng, đeo kính mát để mắt không tiếp xúc trực tiếp với bụi (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 10

Tại khu vực nút giao An Phú (TP Thủ Đức) bị bao phủ bởi một lớp mù dày đặc khiến tầm nhìn bị hạn chế, người dân lo lắng không biết là sương mù hay bụi bẩn (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 11

Hơn 13h, mặc dù trời có nắng nhẹ nhưng bầu trời tại khu vực trung tâm thành phố vẫn âm u (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 12

Nhà thờ Đức Bà (quận 1) nhìn từ hướng đường Phạm Ngọc Thạch (Ảnh: Trần Đạt).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 13

Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) cũng chìm trong màu "xám xịt" của bụi mù (Ảnh: Hải Long).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 14

Gần 14h, tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (hướng từ sông Sài Gòn về quận Bình Thạnh) bụi mù bao phủ như sương sớm ở Đà Lạt (Ảnh: Trần Đạt).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 15
Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 16

Nhiều góc đường, địa điểm ở TPHCM trở nên mờ ảo, khác lạ khi chỉ số (AQI) ở mức cao (Ảnh: Trần Đạt).

Tòa nhà cao nhất Việt Nam mờ ảo trong bụi mù vì ô nhiễm không khí - 17

Trong sáng 14/12, chỉ số (AQI) trung bình của TPHCM là 160, thành phố ô nhiễm xếp thứ 5 trên thế giới, trong khi đó chỉ số (AQI) của TP Hà Nội hôm nay là 91, xếp thứ 33 trên thế giới (Ảnh: Trần Đạt).

Theo ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân thời tiết tại TPHCM xuất hiện mù là do áp cao Tây Thái Bình Dương lấn về phía tây, mang theo không khí nóng, ẩm từ biển vào, tới đất liền gặp nhiệt độ không khí tầng bề mặt khá thấp dẫn tới nhiệt độ và nhiệt độ điểm sương gần bằng nhau, không khí gần đạt tới trạng thái bão hòa (quá trình ngưng kết xảy ra tức là nhiệt độ bằng với nhiệt độ điểm sương), ngưng kết xảy ra, đồng thời sáng nay mây tầng thấp che phủ gần toàn bộ bầu trời, trời không nắng, nhiệt độ không khí không tăng cao như mọi ngày có nắng, do đó thời tiết xuất hiện mù.

Cũng theo ông Quyết, hiện tượng mù cũng sẽ xuất hiện thường xuyên vào các buổi sáng, từ nay tới cuối năm và các tháng đầu năm 2023. Đây là quá trình ngưng kết hơi nước (quá trình hình thành mây), là quá trình bình thường, nó không phản ánh về vấn đề bụi, ô nhiễm không khí nên không tác động xấu tới sức khỏe.

"Từ nay tới Noel và Tết Nguyên đán 2023 sẽ còn một số đợt không khí lạnh mạnh, khi xuống sâu phía Nam sẽ làm cho nhiệt độ giảm, nhất là sáng sớm, mọi người chú ý mang áo ấm, khi đưa con em tới trường cần giữ ấm để tránh các bệnh về hô hấp...", ông Quyết nói.