Làm giả hồ sơ vay tiền để mua xế hộp và đồ hiệu, đối tượng đối mặt án tù 20 năm

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:15, 14/12/2022

Hành vi làm giả hồ sơ vay tiền cứu trợ của chính phủ để mua xế hộp và đồ hiệu khiến một công dân ở Mỹ có nguy cơ phải ngồi tù 20 năm.

Một cư dân sinh sống ở thành phố Miami thuộc bang Florida đã dùng tiền hỗ trợ của chính phủ Mỹ dành cho các doanh nghiệp nhỏ vượt qua giai đoạn kinh tế khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 để mua xe thể thao Lamborghini, đồ hiệu đắt đỏ như đồng hồ Rolex và Hublot, cùng quần áo đến từ các thương hiệu Chanel, Gucci, và Louis Vuitton.

RT đưa tin, bị cáo Valesky Barosy đang đối mặt với bản án 20 năm tù giam sau khi người này bị buộc tội chiếm đoạt số tiền 2,1 triệu USD nằm trong khoản vay từ Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) mà chính phủ Mỹ dành cho các doanh nghiệp nhỏ để hỗ trợ vượt qua giai đoạn kinh doanh khó khăn vì dịch bệnh Covid-19.

Valesky Barosy đối mặt với bản án tù 20 năm vì làm giả thông tin hồ sơ đi vay tiền cứu trợ của chính phủ Mỹ. (Ảnh: Instagram)

Hôm 12/12, theo bồi thẩm đoàn, Barosy, một người Haiti nhập cư vào Mỹ cách đây 10 năm, đã phạm phải 9 tội danh gồm gian lận, rửa tiền, và làm giả thông tin.

Được biết Barosy đã dùng số tiền hỗ trợ Covid-19 để mua chiếc xe thể thao đắt tiền Lamborghini Huracan EVO, nhiều đồng hồ hạng sang của Rolex và Hublot, cũng như quần áo hàng hiệu của Chanel, Gucci và Louis Vuitton.

Thay vì giấu diếm hành vi phạm pháp như một số kẻ gian lận khác, Barosy lại thường xuyên khoe của trên trang Instagram cá nhân có 110.000 người theo dõi.

Theo hồ sơ tòa án, Barosy thể hiện bản thân ở góc độ “câu chuyện một người nhập cư thành đạt”. Barosy di chuyển từ Haiti tới Mỹ sinh sống cách đây 10 năm, và từng công việc đơn giản không đòi hỏi kinh nghiệm ở siêu thị Walmart cho tới chức quản lý tại một “công ty sửa đổi tín dụng” giấu tên.

Trong một bài báo tự đề cao bản thân vào năm 2019, Barosy mô tả cách mình kiếm được hàng triệu USD khi đưa người dân Mỹ thoát khỏi bóng tối “hiểu biết tài chính” bằng cách sửa đổi tín dụng.

Tuy nhiên, thực tế Barosy đã làm sai lệch các khoản chi tiêu, lợi nhuận ròng và bảng lương của người nộp đơn, đồng thời gửi các biểu mẫu thuế làm khống để giúp công ty VBarosySolutions Inc của mình được nhận khoản vay từ PPP. Theo quy định, những người nhận được khoản hỗ trợ từ chính phủ Mỹ có thể không cần phải trả nếu như bên vay đáp ứng được những điều kiện cụ thể.

Cuối cùng, Barosy đã bị bắt vào tháng 12/2021 và hiện đối mặt với bản án tù 20 năm. Đồng bọn của Barosy là James Stote và Phillip Augustin cũng đang có nguy cơ mỗi người phải nhận án 20 năm. Chưa hết khoảng 25 cá nhân khác cũng bị cáo buộc có liên quan tới đường dây lừa đảo của Barosy.

Theo các chuyên gia, ước tính khoảng 10% trong tổng số tiền 800 tỉ USD của PPP đã rơi vào tay những kẻ lừa đảo. Ngoài ra, hàng chục tỉ USD cũng đã bị đánh cắp thông qua các sáng kiến cứu trợ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Minh Thu (lược dịch)