EU phê chuẩn phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt của Novartis

Tin tức - Ngày đăng : 06:23, 14/12/2022

Theo kết quả thử nghiệm, phương pháp Pluvicto của công ty dược phẩm Novartis giúp giảm tới 38% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt so với các phương pháp điều trị hiện có.

EU phe chuan phuong phap dieu tri ung thu tuyen tien liet cua Novartis hinh anh 1Phương pháp mới của Novartis giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt. (Nguồn: Pmlive)

Ngày 13/12, công ty dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ thông báo Ủy ban châu Âu (EC) vừa phê chuẩn một phương pháp mới của hãng này giúp điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Thông báo nêu rõ EU đã "bật đèn xanh" sử dụng phương pháp mới có tên gọi Pluvicto trong điều trị cho các bệnh nhân trưởng thành mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn kháng cắt tinh hoàn (mCRPC).

Phương pháp này cũng được áp dụng cho những bệnh nhân đang sử dụng các phương pháp điều trị ngăn ngừa ung thư khác, trong đó có liệu pháp ức chế thụ thể androgen và hóa trị sử dụng nhóm thuốc taxane (bao gồm các loại nhỏ hơn là paclitaxel, docetaxel và abraxane).

Quyết định phê chuẩn của EC dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 đối với 831 bệnh nhân. Cụ thể, phương pháp Pluvicto giúp giảm tới 38% nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt so với các phương pháp điều trị hiện có.

Giám đốc Novartis phụ trách khu vực châu Âu, ông Haseeb Ahmad, nhấn mạnh quyết định phê duyệt của EC "đánh dấu một cột mốc lớn đối với các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt di căn vốn có rất ít phương pháp điều trị thay thế ở giai đoạn này của bệnh."

Ngoài ra, ông cho biết thêm Novartis cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng phương pháp này trong việc điều ung thư tuyến tiền liệt ở các giai đoạn sớm hơn.

Theo hãng dược phẩm của Thụy Sĩ, có hơn 1,4 triệu ca mắc mới ung thư tuyến tiền liệt và 375.000 ca tử vong vì căn bệnh này trên toàn thế giới trong năm 2020.

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh được chẩn đoán nhiều nhất ở nam giới tại 112 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước đó, hồi tháng Ba năm nay, giới chức y tế đã phê duyệt sử dụng phương pháp điều trị Pluvicto tại Mỹ. Anh và Canada cũng đã "bật đèn xanh" cho phương pháp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

(TTXVN/Vietnam+)