Xoong nồi bị cháy đen chỉ cần rắc thêm nhúm bột này là vết bẩn tự động bong ra, chẳng tốn công cọ rửa
Gia đình - Ngày đăng : 11:00, 13/12/2022
Dưới đây là một vài phương pháp vệ sinh nồi, chảo với các chất liệu khác nhau, mời bạn đọc tham khảo!
Cách làm sạch chảo xào trong 5 phút
Thời điểm tốt nhất để làm sạch nồi và chảo của bạn là khi chúng vẫn còn nóng sau khi nấu xong. Đơn giản chỉ cần đổ nước nóng vào chảo để làm mềm vết bẩn. Điều này có thể loại bỏ ngay cả thức ăn và dầu mỡ bị cháy ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, chỉ sử dụng nước nóng với chảo nóng. Nếu không, chảo nhà bạn sẽ có nguy cơ bị sốc nhiệt, khiến chảo bị cong vênh. Sau khi chảo đã được loại bỏ vết bẩn, bạn hãy sử dụng miếng bọt biển hoặc miếng cọ rửa và một giọt xà phòng rửa chén để làm sạch chảo. Sau đó rửa kỹ bằng nước là chảo của bạn sẽ sạch trở lại ngay.
Cách làm sạch xoong chảo nhôm bằng baking soda
Nếu chảo của bạn đã nguội và có cặn thức ăn bên trong, sẽ khó làm sạch hơn. Đầu tiên, cạo sạch dầu mỡ hoặc thức ăn còn sót lại và bỏ chúng vào thùng rác. Đừng đổ mỡ hoặc dầu xuống bồn rửa vì nó có thể làm tắc nghẽn đường ống cống. Bạn có thể sử dụng một chiếc lọ cũ hoặc lon nước ngọt để đựng dầu mỡ đã sử dụng rồi vứt đi.
Sử dụng bàn chải hoặc miếng cọ rửa để loại bỏ bất kỳ vết bẩn còn lại nào. Nước nóng và một giọt xà phòng rửa chén sẽ đánh bay vết dầu mỡ và làm sạch chảo nhanh chóng. Nhưng nếu bạn có vết cháy xém thức ăn hoặc dầu mỡ trên chảo, hãy nhớ dùng thêm baking soda.
- Tạo hỗn hợp sệt với baking soda và một ít nước
- Trải hỗn hợp baking soda khắp đáy chảo
- Để yên trong 5 phút
- Lấy một miếng cọ rửa và chà theo vòng tròn trên chảo để làm bong vết bẩn
Một cách khác để làm sạch chảo bằng baking soda là pha hỗn hợp gồm 1 cốc nước và 2 thìa baking soda. Đổ vào chảo cho đến khi đáy được phủ sâu khoảng 1-2 cm. Nếu vết bẩn lan ra hai bên, hãy thêm nhiều dung dịch hơn cho đến khi vết bẩn bao phủ. Sau đó, đặt chảo lên bếp và đun sôi nước cho đến khi nước bốc hơi gần hết. Nhớ tắt bếp trước khi nước bốc hơi hết để tránh làm hỏng đáy chảo.
Bạn sẽ thấy một lớp màng trắng bao phủ chảo nơi nước đã bốc hơi. Đây là phần còn lại của baking soda. Đặt chảo trên bếp và sử dụng bàn chải có cán dài để chà sạch baking soda khỏi chảo khi chảo vẫn còn nóng.
Cách làm sạch xoong chảo gang
Chảo gang khiến nhiều bà nội trợ sợ hãi vì nghĩ rằng chúng khó làm sạch. Nhưng nếu được bảo quản đúng cách, chảo gang có thể tồn tại lâu hơn hầu hết các dụng cụ nấu ăn khác mà bạn có thể sử dụng. Điều quan trọng nhất cần nhớ với gang là tránh sốc nhiệt độ. Nếu chảo nóng, hãy sử dụng nước nóng. Và nếu trời lạnh, hãy dùng nước lạnh. Bạn phải luôn rửa đồ gang bằng tay. Nó sẽ không tồn tại lâu trong máy rửa chén.
Cách làm:
- Đổ dầu hoặc mỡ thừa ra ngoài
- Rửa sạch chảo gang của bạn trong nước nóng khi nó vẫn còn ấm
- Sử dụng bàn chải hoặc dụng cụ cạo chảo để loại bỏ bất kỳ thực phẩm bị cháy nào
Nếu chảo gang của bạn đã nguội và không thể làm sạch đúng cách, bạn có thể loại bỏ các vết cứng đầu bằng cách làm nóng lại.
- Đổ một ít nước vào chảo để ngập đáy sâu khoảng 1cm
- Đặt chảo lên bếp đun nước sôi từ từ
- Sử dụng dụng cụ cạo chảo hoặc bàn chải để loại bỏ thức ăn cứng đầu bằng nước nóng
- Rửa chảo như bình thường để làm sạch hoàn toàn
Sau mỗi lần sử dụng, chảo gang của bạn cũng nên được tra dầu. Lau khô chảo kỹ lưỡng bằng vải sợi nhỏ hoặc khăn giấy. Sau đó tráng chảo với một lượng nhỏ dầu ăn. Sử dụng khăn giấy để chà bề mặt và loại bỏ bất kỳ dư lượng dầu nào.
Các nhà sản xuất chảo gang cho biết có thể sử dụng một lượng nhỏ xà phòng rửa chén nếu cần để làm sạch chảo gang. Tuy nhiên, bạn nên tránh làm điều này nhiều hơn mức cần thiết. Xà phòng rửa chén có thể làm hỏng lớp bảo vệ của chảo và khiến nó bị rỉ sét.
Cách làm sạch xoong chảo gang bị rỉ sét
Nếu chảo gang của bạn bị rỉ sét, đừng quá lo lắng. Bạn chỉ cần loại bỏ vết rỉ sét và tráng lại chảo là xong.
Bước 1: Chà chảo bằng nước xà phòng và bông thép để loại bỏ rỉ sét
Bước 2: Rửa sạch chảo và lau thật khô
Bước 3: Phết một lớp dầu ăn mỏng khắp chảo
Bước 4: Dùng vải hoặc khăn giấy để loại bỏ dầu thừa
Bước 5: Đặt ngược chảo lên giá trên cùng của lò nướng
Bước 6: Nướng ở 450-500 độ trong 1 tiếng
Bước 7: Để chảo nguội hoàn toàn
Bạn có thể phải lặp lại các bước từ 3-7 nhiều lần để tạo lớp gỉ đen cho biết chảo đã được tẩm gia vị đúng cách.
Cách làm sạch xoong chảo có chất liệu bằng đồng
Đồng có tính kháng khuẩn tự nhiên, vì vậy nó là một trong những lựa chọn an toàn nhất để chế biến thực phẩm. Ngoài ra, đồng là chất dẫn nhiệt tuyệt vời, chống ăn mòn và rất dễ lau chùi. Không có gì ngạc nhiên khi chảo đồng đã được các đầu bếp đánh giá cao trong nhiều thế kỷ!
Khi nói đến việc làm sạch chảo đồng, bạn cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bổ sung. Đồng là một kim loại mỏng manh, vì vậy các chất tẩy rửa ăn mòn có thể làm trầy xước bề mặt chảo. Đồng cũng phản ứng và có thể bị đổi màu sau khi tiếp xúc với dung dịch tẩy rửa chảo thương mại.
Hầu hết các chảo đồng đều được lót bằng thiếc, tạo nên bề mặt chống dính tuyệt vời. Bạn có thể làm sạch bên trong chảo đồng có lót bằng miếng bọt biển, nước và một giọt xà phòng rửa chén. Nếu thức ăn bị cháy, hãy ngâm chảo trong nước nóng 15 phút rồi thử lại với xà phòng và miếng bọt biển. Sau khi chảo sạch, hãy lau khô kỹ bằng vải sợi nhỏ để tránh làm mờ đồng.
Cách làm sạch chảo chống dính
Chảo chống dính rất thuận tiện cho việc nấu ăn, nhưng lớp chống dính có thể bị hư hại do chất tẩy rửa ăn mòn. Lớp phủ chống dính cũng nhạy cảm với nhiệt, vì vậy hãy làm theo các mẹo sau để tận dụng tối đa chảo chống dính của bạn.
Cách làm:
- Để chảo nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh để tránh cong vênh
- Sử dụng xà phòng rửa chén để loại bỏ cặn dầu mỡ sau khi sử dụng, vì điều này có thể làm hỏng lớp phủ
- Tránh sử dụng len thép hoặc chất tẩy rửa mài mòn trên chảo chống dính
- Sử dụng miếng bọt biển ẩm và muối thô để loại bỏ vết bẩn cứng đầu
- Lau khô chảo bằng vải sợi nhỏ sau khi làm sạch
Nếu lớp chống dính của bạn bắt đầu bong tróc, đã đến lúc thay chảo. Hầu hết các loại chảo chống dính đều có tuổi thọ khoảng 5 năm, ngắn hơn so với các dụng cụ nấu nướng khác.
Cách làm sạch chảo chống dính, xoong nồi bị cháy
Làm sạch chảo bị cháy bằng giấm và baking soda
- Đổ đầy một nửa chảo với hỗn hợp nước và giấm trắng 50/50
- Đun sôi và thêm 2 muỗng canh baking soda
- Tắt bếp và để yên trong 15 phút
- Đổ bỏ hỗn hợp nước/dấm và cọ sạch chảo bằng bàn chải
- Lặp lại khi cần thiết
Làm sạch xoong chảobị cháy bằng baking soda
- Đổ nước vào nồi hoặc chảo lớn và thêm ½ chén baking soda
- Đặt chảo bị cháy vào nồi, ngập hoàn toàn nếu có thể
- Đun sôi nước
- Đun sôi trong 15 phút
- Lấy chảo bị cháy và chà bằng bàn chải
Làm sạch xoong chảobị cháy bằng chanh
- Đổ đầy nước vào chảo
- Thêm 1-2 quả chanh, thái lát
- Đun sôi nước
- Lấy chảo ra khỏi bếp sau 5-10 phút
- Bỏ chanh và nước nóng
- Làm sạch chảo bằng nước xà phòng và bàn chải cọ rửa
Theo An Nhiên - Vietnamnet