Lạ lùng 5 đội bóng "siêu giàu" sớm chia tay World Cup

Bóng đá quốc tế - Ngày đăng : 20:26, 12/12/2022

(NLĐO) – Sáu đội bóng có tổng giá trị cầu thủ vượt qua con số tỉ euro thì có đến 5 đội sớm phải nói lời chia tay với World Cup thay cho cuộc đua vô địch, trừ tuyển Pháp.

Đây là thống kê khiến người hâm mộ bất ngờ còn các đội bóng "trong cuộc" đau lòng khôn tả. Cuộc chơi mới đi hết vòng tứ kết nhưng nhiều tên tuổi lớn đã phải rời đường đua, dở dang giấc mơ thành công ở đấu trường lớn nhất hành tinh.

Lạ lùng 5 đội bóng siêu giàu sớm chia tay World Cup - Ảnh 1.

20 đội bóng có giá trị đội hình cao nhất tại VCK World Cup 2022

Bản công bố giá trị ước tính 32 đội tuyển tham dự World Cup trước ngày khai mạc của Trung tâm Nghiên cứu thể thao quốc tế (CIES) cũng như của trang tin chuyên ngành Transfermarkt được tính toán theo nhiều tiêu chí, bao gồm giá trị thực sự hiện tại lẫn trong tương lai gần của các cầu thủ trên thị trường chuyển nhượng.

Lạ lùng 5 đội bóng siêu giàu sớm chia tay World Cup - Ảnh 2.

Tuyển Đức gây thất vọng lớn nhất

Bản công bố của CIES ghi nhận 6 đội tuyển có giá trị đội hình ước tính vượt mốc 1 tỉ euro gồm Anh (1,499 tỉ euro), Brazil (1,455 tỉ euro), Pháp (1,337 tỉ euro), Tây Ban Nha (1,201 tỉ euro), Bồ Đào Nha (1,154 tỉ euro) và Đức (1,020 tỉ euro). Còn Transfermarkt với cách tính toán có đôi chút khác biệt của mình cũng cho ra kết quả không chênh lệch nhiều so với CIES, theo đó, 6 đội có giá trị cao nhất là Anh (1,26 tỉ euro), Brazil (1,14 tỉ euro), Pháp (997,5 triệu euro), Bồ Đào Nha (937 triệu euro), Đức (885,5 triệu euro) và Tây Ban Nha (877 triệu euro).

Lạ lùng 5 đội bóng siêu giàu sớm chia tay World Cup - Ảnh 3.

Đội hình "siêu đắt giá" rời World Cup từ tứ kết

Điểm chung của 6 đội bóng nhà giàu này là đa phần đều gây thất vọng với màn trình diễn của mình, trừ tuyển Pháp. Đức chia tay World Cup ngay từ vòng bảng, Tây Ban Nha bị loại ở vòng 1/8 còn Anh, Brazil, Bồ Đào Nha vừa dừng chân tại tứ kết sau những trận cầu thấm đẫm nước mắt người thua cuộc.

Lạ lùng 5 đội bóng siêu giàu sớm chia tay World Cup - Ảnh 4.

Duy nhất tuyển Pháp trong nhóm "nhà giàu" vào đến bán kết

Chỉ duy nhất đương kim vô địch Pháp trong nhóm "nhà giàu" này duy trì được sức mạnh lẫn những màn trình diễn ấn tượng của mình để góp mặt ở bán kết. Không như "Les Bleus", ba đội bóng khác tiến vào tốp 4 đội mạnh nhất thế giới đều đều sở hữu đội hình có tổng giá trị hết sức khiêm tốn, đó là Argentina (748 triệu euro, xếp hạng 8/32 đội), Croatia (478 triệu euro, hạng 11) và Morocco (315 triệu euro, hạng 17). Tổng giá trị đội hình của 3 đội này - 1,541 tỉ euro - chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với tuyển Anh (1,499 tỉ) hay tuyển Brazil (1,455 tỉ)!

Lạ lùng 5 đội bóng siêu giàu sớm chia tay World Cup - Ảnh 5.

Giá trị của Morocco chỉ đứng 17/32 đội bóng dự World Cup

Việc sở hữu dàn sao tên tuổi hay có trong tay đội hình giá trị cực khủng rõ ràng không phải yếu tố quyết định trong cuộc đua vô địch ở sân chơi World Cup (Euro hay Copa Ammerica cũng chung ý nghĩa). Một vị thuyền trưởng giàu bản lĩnh và nhiều kinh nghiệm đưa ra được chiến thuật hợp lý, tạo được sự gắn bó, ăn ý giữa mọi vị trí trên sân, thêm vào đó là những cá nhân tài năng đủ sức xoay chuyển tình thế ở những thời khắc quyết định.

Đông Linh - Ảnh: Reuters