Nga thừa nhận nguy cơ Ukraine tấn công Crimea

Tin thế giới - Ngày đăng : 01:00, 09/12/2022

Sau những vụ việc gần đây ở Crimea, Nga tin rằng, Ukraine có thể tấn công bán đảo này.
Nga thừa nhận nguy cơ Ukraine tấn công Crimea - 1

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ nổ xe tải và các toa tàu chở dầu sáng 8/10 (Ảnh: AFP).

"Chắc chắn có những nguy cơ bởi vì Ukraine tiếp tục theo đuổi chính sách tổ chức các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, mặt khác, thông tin mà chúng tôi có cho thấy các biện pháp đối phó hiệu quả đang được thực hiện", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 8/12 cho biết.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Thống đốc Mikhail Razvozhaev của thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea cho biết Hải quân Nga đã ngăn chặn một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào khu vực cảng ở đây sáng cùng ngày.

"Sáng nay, một tàu thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắn hạ một UAV hoạt động trên biển", ông Razvozhaev cho hay.

Đây không phải lần đầu tiên Crimea bị tập kích bằng UAV. Hồi tháng 10, hơn 10 UAV được cho là của Ukraine tìm cách tấn công các tàu chiến Hạm đội Biển Đen của Nga neo tại quân cảng Sevastopol. Giới chức Nga sau đó nói rằng, các UAV xuất kích từ bờ biển của Ukraine trên Biển Đen, gần thành phố cảng Odessa, và lợi dụng hành lang di chuyển của các tàu vận chuyển ngũ cốc. Hồi tháng 7, một UAV được cho là của Ukraine, cũng tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Kể từ đó, Moscow đã biến Crimea thành "pháo đài" với các lớp phòng thủ nghiêm ngặt.

Ukraine đến nay tiếp tục không công nhận và tuyên bố sẽ giành lại Crimea bằng mọi giá. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cảnh báo, kế hoạch này của Ukraine tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi có thể khiến xung đột leo thang. Moscow cho biết sẽ bảo vệ lãnh thổ và các vùng sáp nhập bằng mọi phương tiện sẵn có, kể cả kho vũ khí hạt nhân.

Nga thừa nhận nguy cơ Ukraine tấn công Crimea - 2

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 (Bản đồ: Aljazeera).