Ukraine tịch thu siêu tăng sát thủ chiến trường của Nga

Xã hội - Ngày đăng : 10:41, 08/12/2022

Thông tin từ chiến trường cho thấy Ukraine đã tịch thu được một chiếc xe tăng chủ lực T-90M của Nga - một trong những dòng tăng hiện đại nhất Nga đang biên chế trong lực lượng vũ trang.
Ukraine tịch thu siêu tăng sát thủ chiến trường của Nga - 1

Quân nhân Ukraine đăng tải đoạn video ghi lại chiếc T-90M họ tịch thu từ Nga (Ảnh chụp màn hình: Army Recognition).

Eurasian Times đưa tin, các quân nhân Ukraine hồi cuối tuần qua đã đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội cho thấy họ thu giữ được xe tăng chủ lực T-90M của Nga tại khu vực Lugansk, Donbass.

Đây là chiếc xe T-90M thứ 2 mà Ukraine thu được của Nga kể từ hồi tháng 9, thời điểm mà họ đã giành được vũ khí hiện đại hàng đầu của Moscow khi phản công ở Kharkov. Khoảng 2 tháng sau đó, nguồn tin tình báo chiến trường cho biết, Ukraine dường như đã đưa chiếc T-90M của Nga ra chiến trường để chống lại phía Moscow.

Theo Eurasian Times, dựa trên hình ảnh do các binh sĩ Ukraine đăng tải, chiếc T-90M ở Lugansk dường như trông nguyên vẹn hơn chiếc hồi tháng 9. Vì vậy, Ukraine có thể sớm đưa chiếc xe tăng này ra chiến trường nhanh hơn chiếc T-90M họ thu giữ từ Nga 3 tháng trước.

T-90M Proryv là phiên bản cải tiến uy lực của dòng xe tăng T-90 chủ lực của Nga. Nó được trang bị một tháp pháo hoàn toàn mới khác và một động cơ mạnh mẽ hơn. Proryv được trang bị hệ thống ngắm mới cho phép sử dụng vũ khí vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một lợi thế của T-90M là có thể chia sẻ dữ liệu với các phương tiện khác trong thời gian thực.

Xe tăng T-90M vượt trội đáng kể so với người tiền nhiệm T-90 nhờ hiệu quả chiến đấu trong khi vẫn giữ được những ưu điểm của mẫu xe trước. Đây là một trong những xe tăng mạnh nhất của Nga, được mệnh danh là "sát thủ chiến trường".

Ukraine tịch thu siêu tăng sát thủ chiến trường của Nga - 2

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M của quân đội Nga (Ảnh: Army Recognition).

T-90M sử dụng một động cơ diesel mạnh mẽ cho phép nó di chuyển với tốc độ lên tới 72km/h.

Xe tăng T-90M được trang bị pháo cỡ nòng 125mm có thể bắn những loại đạn cực mạnh và cả tên lửa có khả năng phá hủy xe tăng đối phương ở cự ly tới 5km.

Bên cạnh đó, lớp phủ Nakidka có khả năng hấp thụ sóng radar cho phép xe tăng này dễ dàng ngụy trang trên chiến trường. Các lớp giáp phản ứng nổ tiên tiến mang tên Relikt cùng hệ thống phòng vệ Shtora-M cũng giúp bảo vệ T-90M một cách hiệu quả trước tên lửa chống tăng dẫn đường của đối phương.

Theo giới quan sát, việc Nga để lọt vũ khí hiện đại vào tay Ukraine được xem là rủi ro lớn cho Moscow vì họ có thể để lộ những công nghệ quân sự cho tình báo của đối thủ cũng như phương Tây.

Ví dụ, hồi tháng 9, Ukraine đăng hình ảnh chụp bên trong chiếc T-90M cho thấy, Nga đã sử dụng ống ngắm mới do Moscow tự sản xuất, được gọi là PNM-T.

PNM-T được phát triển như một phần trong sáng kiến nhằm giảm sự phụ thuộc của tổ hợp công nghiệp quân sự Nga vào công nghệ phương Tây sau lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow sau khi nước này sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Hiện thời, Nga có khoảng 100 chiếc T-90M trong kho vũ khí và họ đã mất đi vài chiếc trong chiến sự ở Ukraine.