Hội chẩn, đặt ECMO ngay tại giường, cứu bệnh nhân sốt virus biến chứng viêm cơ tim

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:54, 08/12/2022

Thời tiết chuyển mùa, dịch bệnh cúm mùa, sốt xuất huyết,... bùng phát, người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim - một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus, tỷ lệ tử vong, di chứng cao nếu không phát hiện kịp thời.

14h15 ngày 23/11, khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Ng.T. L (nữ, 37 tuổi) trong tình trạng lơ mơ, vân tím toàn thân, huyết áp không đo được, nhịp tim 180 chu kỳ phút (người bình thường chỉ 60-100).

Được biết 2 ngày nay bệnh nhân đang điều trị tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh với chẩn đoán: Sốt virus/Theo dõi viêm cơ tim.

ThS.BS Nguyễn Tất Thành, Khoa Cấp cứu và HSTC, Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cho biết, đây là trường hợp cấp cứu nguy kịch nên ngay lập tức bệnh nhân được chuyển vào phòng thủ thuật để theo dõi monitor, chuẩn bị máy sốc điện và đặt ống nội khí quản.

Đặt ECMO cứu sống bệnh nhân

Lúc này, điện tim của bệnh nhân có nhịp nhanh thất có tụt áp, một loại rối loạn nhịp tim nguy hiểm. Ngay lập tức bệnh nhân được an thần nhẹ và sốc điện khử rung.

Sau nhiều lần sốc điện, kết hợp với các thuốc chống loạn nhịp song tình trạng rối loạn nhịp vẫn dai dẳng, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản an toàn, các thuốc vận mạch được dùng tối đa. Bệnh nhân vẫn tiếp tục được ép tim ngoài lồng ngực hỗ trợ.

Một cuộc hội chẩn đa chuyên khoa diễn ra ngay tại giường bệnh với sự tham gia của 3 chuyên khoa Hồi sức Cấp cứu, Tim mạch và Phẫu thuật mạch máu. Rất nhanh chóng, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm cơ tim có biến chứng sốc tim - Rối loạn nhịp thất.

Bệnh nhân được chỉ định làm ECMO (kĩ thuật Tim phổi nhân tạo tại giường) cấp cứu để hỗ trợ tuần hoàn.

Quá trình vào máy ECMO thuận lợi, bệnh nhân được ép tim hỗ trợ trong quá trình để duy trì huyết áp tưới máu các cơ quan, đặc biệt là tưới máu não.

Sau 30 phút, máy ECMO đã được kết nối với bệnh nhân. Các thông số sinh tồn của bệnh nhân nhờ hệ thống ECMO mang lại phù hợp và đủ để duy trì huyết áp, tưới máu cho các tạng.

Sau hỗ trợ ECMO 96 tiếng, các rối loạn nhịp tim của bệnh nhân được kiểm soát, nhịp tim về bình thường, chức năng tim cải thiện hơn, bênh nhân được cai dần và ngừng hệ thống ECMO an toàn, không có biến chứng quan trọng nào được ghi nhận.

Ngày thứ 5, bệnh nhân được rút ống nội khí quản không cần thở máy chuyển sang thở oxy; đến ngày thứ 6 được đừng hỗ trợ ECMO và các ống thông kết nối máy với các mạch máu được rút bỏ.

Hiện bệnh nhân L. cũng đã tỉnh táo và có thể tự thở mà không cần hỗ trợ của máy thở nữa. Hiện tại, chị đã được chuyển từ phòng hồi sức sang khoa Tim mạch với tình trạng ổn định và chuẩn bị xuất viện.

Theo BS Vũ Anh Đức, Khoa Hồi sức tích cực nội khoa và chống độc, Bệnh viện 108, viêm cơ tim được biết đến là tình trạng viêm các tế bào cơ tim và biến chứng nguy hiểm thường gặp là rối loạn nhịp thất, đợt suy tim cấp tính nặng thậm chí sốc tim gây tử vong.

Nguyên nhân được thống kê chủ yếu là do virus chiếm > 50% số ca bệnh, tổn thương cơ tim không chỉ do độc tố từ chính virus mà còn bắt nguồn từ chính sự phản ứng của cơ thể trước tác nhân vi sinh này.

Chưa có thống kê đầy đủ nào về tỉ lệ bệnh, nhưng ước tính khoảng xấp xỉ 7% số ca bệnh nhiễm COVID-19 có rối loạn chức năng tim mạch là do viêm cơ tim.

Cơ chế gây tổn thương cơ tim do virus nói chung và SARS-CoV-2 nói riêng vô cùng phức tạp và có những điểm chưa được chứng minh rõ ràng.

Theo các nghiên cứu, chủ yếu các tế bào miễn dịch của cơ thể và sự phản ứng quá mức của hệ thống các trung gian phản ứng viêm lên các tế bào cơ tim gây tổn thương tế bào cơ tim, kết cục gây ra tình trạng suy giảm chức năng tim và các rối loạn nguy hiểm khác.

Nhân trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện ĐH Y Hà Nội cũng lưu ý: trong bối cảnh thời tiết chuyển mùa, các dịch bệnh hoành hành như hiện nay (đặc biệt là cúm mùa, sốt xuất huyết, Covid-19...), người dân cần cảnh giác với viêm cơ tim - là một biến chứng nguy hiểm sau nhiễm virus, tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không phát hiện và nhập viện kịp thời.

Do đó, BS Thành, nếu gặp các triệu chứng như đau ngực, khó thở, mệt nhiều, da lạnh ẩm xanh xao, cảm giác hồi hộp trống ngực, tim đập không đều, đặc biệt mới xuất hiện sau nhiễm virus… thì cần đến ngay cơ quan y tế để được kiểm tra, xử trí kịp thời.

N. Huyền