5 loại thực phẩm cần hạn chế cho vào máy xay sinh tố bạn cần biết

Ẩm thực - Ngày đăng : 06:00, 08/12/2022

Chiếc máy xay "thần thánh" rất đa năng, tuy nhiên đừng bắt nó "nhai" những thực phẩm dưới đây nếu bạn muốn sử dụng an toàn và lâu dài.

Máy xay sinh tố là một trong những món vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình, giúp xay nhuyễn các loại thực phẩm. Tuy nhiên, 5 loại thực phẩm dưới đây lại là một ví dụ hoàn toàn khác về những thực phẩm không nên cho vào máy xay sinh tố.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm giàu tinh bột, mà tinh bột này lại cực kì kết dính. Nếu bạn xay nhuyễn khoai tây với máy xay, chúng sẽ trở nên đặc quánh lại. Từ đó, không những làm hỏng lưỡi dao mà còn dễ gây ra chập điện và cháy nổ.

Ngoài ra, việc xay nhuyễn khoai tây cũng làm phá vỡ cấu trúc tinh bột trong loại củ này và khi ăn sẽ cung cấp nhiều tinh bột hơn so với thông thường. Nếu bạn muốn xay khoai tây thì nên luộc chín sau đó dùng thìa nghiến nát hoặc sử dụng máy xay công suất lớn.

5 loại thực phẩm cần hạn chế cho vào máy xay sinh tố bạn cần biết-1

Hạt cà phê

Không ít người thay vì mua bột cà phê thì lại lựa chọn mua cà phê nguyên hạt về rồi tự tay rang xay để có thể pha chế tùy theo ý thích. Và để làm được điều này thì máy xanh sinh tố chính là công cụ hữu hiệu và đỡ tốn thời gian nhất trong việc làm nhuyễn hạt cà phê.

Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên làm như vậy trong một thời gian dài thì chắc chắn lưỡi dao bên trong máy xay sẽ bị mòn đi. Từ đó, việc xay cà phê sẽ trở nên lâu hơn so với ban đầu, không được mịn, thậm chí còn làm ảnh hưởng đến hương vị của cà phê.

Trong trường hợp bạn là một người yêu thích cà phê do tự tay mình pha chế thì hãy mua loại máy pha cà phê riêng biệt với lưỡi xay tốt và phù hợp hơn. Loại máy này vừa giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được hương vị cho cà phê.

5 loại thực phẩm cần hạn chế cho vào máy xay sinh tố bạn cần biết-2

Trái cây khô

Đứng thứ 3 trong danh sánh những loại thực phẩm nên hạn chế cho vào mày xay đó chính là trái cây khô, bởi đây là loại thực phẩm có độ bám dính khá cao.

Đặc biệt, có một số loại trái cây khô như cà chua khô, chuối sấy, dâu tây sấy,… thường chứa rất nhiều chất xơ.

Nếu bạn sử dụng máy xay để xay chúng, phần xơ này sẽ bám dính vào lưỡi dao và làm hỏng dao, thậm chí nếu bạn xay quá nhiều cùng một lúc còn có thể gây ra tình trạng cháy khét, hỏng máy xay.

Để xay những loại trái cây khi này, bạn không nên cho luôn vào một cách trực tiếp mà hãy làm mềm chúng các thực phẩm này trước để có thể xay nhỏ an toàn và hiệu quả.

5 loại thực phẩm cần hạn chế cho vào máy xay sinh tố bạn cần biết-3

Cháo, súp nóng   

Xay cháo, súp nhuyễn để cho bé ăn là điều các bà mẹ vẫn làm, nhưng việc cho đồ ăn lỏng còn nóng vào máy là điều tối kỵ. Chất lỏng nhiệt độ cao sinh ra hơi nước và hơi nước đó nhanh chóng làm tăng áp suất trong máy xay, có thể khiến thực phẩm và nắp đậy bị bắn ra, gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Tốt hơn hết là bạn để nguội cháo, súp trong ít nhất 10 phút rồi cho vào tối đa 1/2 sức chứa của máy xay. Đậy nắp, có thể dùng một chiếc khăn giữ chặt nắp để ngăn chặt bất kỳ sự cố nào.

5 loại thực phẩm cần hạn chế cho vào máy xay sinh tố bạn cần biết-4

Gia vị nguyên hạt

Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điều rằng, các loại hạt gia vị như hạt tiêu, thảo quả,… thường sẽ có kích thước không được đồng đều, có hạt thì quá nhỏ, đôi khi có hạt lại quá to.

Với kích thước của các loại hạt gia vị như vậy có thể gây ảnh hưởng không tốt đến máy xay. Việc sử dụng máy xay để xay các gia vị nguyên hạt vừa không được mịn như ý muốn, lại vừa gây nên những ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ của thiết bị này.

Để làm nhuyễn các loại gia vị này, bạn hãy sử dụng loại cối xay khô - vật dụng chuyên dùng để xay gia vị nguyên hạt. Việc sử dụng chúng có thể giúp bạn tùy ý điều chỉnh kích thước hạt như mong muốn, có thể xay mịn hoặc cũng chỉ xay nhỏ, đơn giản lại vô cùng tiện lợi.

MSM (T/h)
Theo VietNamnet