Vị thế của người phụ nữ Việt Nam rất được coi trọng tại Anh

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 08:37, 07/12/2022

Vị thế của người phụ nữ Việt Nam tại Anh rất được coi trọng và nhiều gương mặt đã thực sự là những điểm sáng trong xã hội đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ, bà Hoàng Hải Hà, Chủ tịch Ladies of all nations international UK -VN (Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Anh – Việt Nam) chia sẻ với Thời Đại.

-Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Việt Nam -Anh hiện có bao nhiêu thành viên? Hoạt động của hội trong những năm qua như thế nào?

Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Việt Nam - Anh hiện nay có 6 thành viên trong ban chấp hành và 200 thành viên, tình nguyện viên trên khắp nước Anh. Hiệp hội được chính thức ra mắt và quyết định thành lập vào năm 2019 dưới sự bổ nhiệm từ Giáo sư Caroline Makaka chủ tịch sáng lập và điều hành Hiệp hội phụ nữ các quốc gia toàn cầu (tên viết tắt tiếng Anh là LOANI).

LOANI được đăng ký hoạt động với nhà nước Anh từ năm 2017 - là một tổ chức phi chính phủ hiện có thành viên tại 190 quốc gia trên toàn thế giới. Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Vietnam - Anh hoạt động với tôn chỉ mục đích đề cao những giá trị văn hoá, kết nối cộng đồng, giữ gìn và phát huy bản sắc riêng của cộng đồng Việt Nam.

Vị thế của người phụ nữ Việt Nam rất được coi trọng tại Anh
Bà Hoàng Hải Hà, Chủ tịch Ladies of all nations international UK -VN (Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Anh – Việt Nam). Ảnh: Vũ Kim Thanh

Thông qua việc quảng bá về con người, ẩm thực, du lịch, thời trang áo dài và các điệu múa truyền thống, tổ chức các sự kiện online và trực tiếp, tham gia thuyết trình trên các diễn đàn quốc tế cùng 190 quốc gia thành viên để nâng tầm vị trí của Vietnam trên trường quốc tế.

Đồng thời hàng năm tổ chức sự kiện giải thưởng quốc tế Vietnam International Awards Gala nhằm vinh danh những cá nhân, tập thể, tổ chức có nhiều đóng góp cho xã hội tại Anh, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới vì một thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

- Chị đánh giá vai trò và vị thế của người phụ nữ Việt Nam tại Anh và trên trường quốc tế?

Có thể nói rằng vị thế của người phụ nữ Việt Nam tại Anh rất được coi trọng và nhiều gương mặt đã thực sự là những điểm sáng trong xã hội đạt được nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ tại Anh và trên trường quốc tế mà tôi may mắn được biết như: Cô giáo Nguyễn Quỳnh Giao - chủ tịch tổ chức từ thiện Gia Đình Việt người được nhận bằng khen từ văn phòng thị trưởng London, Dược sĩ Nguyễn Như Thoại - người sáng chế ra sản phẩm Vi Shark thuốc bổ sung xương khớp chắc khỏe được đánh giá chất lượng cao tại UK và Châu Âu đã đạt giải thưởng 100 phụ nữ thành công trong kinh doanh toàn cầu, Luật sư Vân Anh - người phụ nữ đầu tiên trở thành giám đốc điều hành văn phòng luật sư tại Anh, Nữ bác sĩ Nguyễn Thuý Vy xinh đẹp và tài giỏi …

Vị thế của người phụ nữ Việt Nam rất được coi trọng tại Anh
Phụ nữ Việt tham gia các hoạt động sự kiện quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh.

-Hiệp hội đã có những hoạt động gì hướng tới quê hương, thưa chị?

Chúng tôi đã phát động chiến dịch Thương về miền Trung giúp đỡ người dân vùng bão lũ với số tiền từ các mạnh thường quân là hơn 150 triệu VND, Chiến dịch “Chung tay cùng Việt Nam vượt qua COVID 19 “gây quỹ giúp đỡ quê hương với số tiền hơn 100 triệu VND.

Chúng tôi cũng xây dựng quỹ Anna Foundation nhằm giúp đỡ trẻ em Hiếu học tại Việt Nam từ năm 2021 tới nay. Mỗi suất học bổng được trao tặng cho các em học sinh nghèo hoàn cảnh khó khăn vẫn cố gắng vươn lên trong học tập là 1 triệu VND/1 suất học bổng.

Tới nay thông qua quỹ và sự chung tay của các mạnh thường quân tại Anh đóng góp chúng tôi đã trao tặng được 100 suất học bổng trên khắp các tỉnh thành Việt Nam như: Hà Giang, Thanh Hóa, Hải Phòng, Tiền Giang… Hiệp hội phụ nữ các quốc gia Vietnam - Anh mong muốn sẽ có thêm nhiều hoạt động đóng góp thiết thực giúp đỡ quê hương và tạo mối liên kết bền vững giữa 2 quốc gia ngày càng lên tầm cao mới là những đối tác chiến lược quan trọng trong tất cả mọi lĩnh vực. Đó là điều không chỉ hiệp hội phụ nữ chúng tôi, mà là mong muốn của cả 2 quốc gia khi năm 2023 tới sẽ kỉ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Anh - Việt Nam.

-Thưa chị trong thời gian tới Hiệp hội phát huy hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tại Anh như thế nào?

Chúng tôi đã đề ra chiến lược thúc đẩy vai trò, sự phát triển, cống hiến và thành tựu cho những người phụ nữ Việt Nam tại Anh trong những năm tới. Ngoài sự tập trung cho công việc trong các ngành nghề, chúng tôi cũng mong muốn phụ nữ được tham gia điều hành và trao quyền lãnh đạo, tạo cơ hội phát huy khả năng tiềm ẩn của họ trong các hoạt động vì cộng đồng và xã hội.

Bằng cách chúng tôi liên kết với nhiều tổ chức phụ nữ các quốc gia tại Anh, Mỹ, Việt Nam, khu vực Châu Á, Châu Âu và Châu Phi… tiến cử những phụ nữ trong cộng đồng tham gia thuyết trình trên các diễn đàn quốc tế để phụ nữ, trẻ em Việt Nam có cơ hội thể hiện tài năng, vai trò lãnh đạo, vẻ đẹp, bản lĩnh, sự thông minh, đầu óc lòng nhân ái vì một lý do nào đó đã chưa phát huy hết nội lực tiềm ẩn trong chính họ.

Chúng tôi sẽ tổ chức các hoạt động mang tầm cỡ quốc tế định kỳ hàng năm tại thủ đô London như Giải thưởng quốc tế Việt Nam và Lễ hội văn hoá Việt Nam. Những sự kiện này chúng tôi tổ chức đã nhận được sự quan tâm và tham dự của chính quyền Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hơn 20 tổ chức cộng đồng quốc tế, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Slovakia, Cộng hoà Séc, tất cả các tổ chức cộng đồng của người Vietnam tại Anh đều đã tới dự.

Mọi người đều đánh giá cao về chương trình và vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt ngày nay. Những người vẫn mang nét đẹp tâm hồn của người phụ nữ Á Đông đồng thời góp phần không nhỏ tạo lên hình ảnh tiếng nói người Việt Nam tại Anh và trên trường quốc tế.

Chúng tôi đang tổ chức cuộc thi Miss Ao Dai Vietnam UK 2022 nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam thể hiện niềm yêu mến trang phục áo dài truyền thống dân tộc và tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam. Chỉ trong thời gian 10 ngày phát động cuộc thi chúng tôi đã nhận hơn 50 hồ sơ dự thi từ 18 tỉnh thành khắp nước Anh. Các thí sinh là phụ nữ Việt Nam (độ tuổi từ 18-50) hiện đang định cư, sinh sống, học tập và làm việc tại Anh.

Ngày 20/10 ban tổ chức chúng tôi công bố Top 25 thí sinh xuất sắc nhất vào trình diễn đêm chung kết diễn ra ngày 27/11 tại thủ đô London trong khuôn khổ Chương trình văn hoá Việt Nam tại Anh chủ đề Thời trang & Sắc Đẹp. Chương trình có 1000 lượt khán giả Việt Nam và quốc tế tham dự, phát trực tiếp trên Facebook Fanpage chương trình và phát sóng toàn bộ chương trình trên đài truyền hình VTC10 kênh văn hoá Việt.

-Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện trên!

Phạm Lý