Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn

Du lịch online - Ngày đăng : 08:40, 07/12/2022

Đoàn xe gồm 18 ô tô và 10 xe gắn máy cổ diễu hành qua các cung đường mang dấu ấn địa danh Sài Gòn xưa – TP.HCM nay khiến người dân thành phố và khách du lịch hào hứng.
Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 1

Đoàn xe cổ diễu hành quanh thành phố, hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Du lịch TP.HCM lần II-2022 (từ 5 -12/12/2022), Công ty CP Lữ hành Fiditour – Vietuxtour phối hợp với Bảo tàng Tình báo – Biệt động Sài Gòn – Gia Định, CLB Con em Tình báo – Biệt động Sài Gòn – Gia Định, Công ty Fumita (đơn vị tài trợ xe cổ) tổ chức Diễu hành xe cổ qua các điểm Di sản văn hoá TP.HCM.

Đoàn xe tham quan một vòng tại trung tâm thành phố, qua các địa điểm Nhà hát TP.HCM, trụ sở UBND TP.HCM, di chuyển dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt hướng về Chợ Lớn, dừng chân tại chùa Bà Thiên Hậu.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 2

Chiếc Citroen trưng bày bên trong bảo tàng Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Điểm nhấn trong hành trình, đoàn đã dừng chân tham quan Garage Citroen Biệt động Sài Gòn (Hẻm 499/20 Cách Mạng Tháng Tám). Tại nơi này ngày đó, ông chủ garage Dương Văn Đức đã cải tiến những chiếc ô tô thành 2 đáy chở tài liệu, thuốc men từ nội thành ra chiến khu, sau đó vận chuyển vũ khí từ chiến khu về Sài Gòn, cất giấu tại các hầm chứa vũ khí trong nội đô Sài Gòn một cách an toàn.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 3

Anh Trần Gia Tuấn bên chiếc Rumi Formichino 1952 tại Garage sửa xe Tự Lực

Bên chiếc xe cổ thuộc hàng độc nhất vô nhị tại điểm dừng chân Garage Citroen, anh Trần Gia Tuấn chia sẻ chiếc Rumi Formichino 1952 này đã được dạo quanh phố phường sau gần ba năm ẩn tích. "Thật khó tả cảm xúc khi cùng 'em' rong ruổi vào một buổi sáng đẹp trời, làm một vòng dạo quan Sài Gòn – Chợ Lớn và ghé tham quan một di tích lịch sử - bảo tàng Biệt động Sài Gòn", anh Tuấn bày tỏ cảm xúc của mình.

Cũng theo anh Tuấn, chính nơi này, garage Tự Lực đã sửa chữa, bảo trì và thiết kế hai chiếc ôtô Citroen biển số NCE - 345 và Hino Pickup EC - 6045 thành thùng xe 2 đáy, để vận chuyển vũ khí, tài liệu, thuốc men và chở cán bộ, lãnh đạo, thủ trưởng đơn vị tác chiến ra vào nội đô Sài Gòn, tham gia nhiều trận đánh, trong đó có cuộc tấn công vào dinh Độc Lập ngay dịp Tết Mậu Thân.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 4

Ngày 12/8/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1272/QĐ-TTg xếp hạng Di tích lịch sử Dinh Độc Lập là một trong 10 di tích quốc gia đặc biệt đầu tiên của cả nước.

Chặng trở về, đoàn xe cổ tiếp tục băng qua những danh thắng, di tích lịch sử của thành phố như Dinh Độc Lập, Bưu điện TP.HCM & Nhà thờ Đức Bà, trở về điểm xuất phát ban đầu, kết thúc hành trình.

Ông Nguyễn Ngọc An, Phó tổng GĐ Lữ hành Fiditour – Vietluxtour, cho biết chương trình “Hành trình kết nối di sản” không chỉ hưởng ứng ngày Di sản Văn hoá Việt Nam  và Tuần lễ Du lịch TP.HCM, mà còn có ý nghĩa đặc biệt với chặng đường phát triển mới của doanh nghiệp. "Là một trong những đơn vị lữ hành đầu tiên khai thác và phát triển thành công dòng sản phẩm du lịch văn hoá – lịch sử Biệt động Sài Gòn, tạo dấu ấn độc đáo cho sản phẩm du lịch TP.HCM, chúng tôi tiếp tục tạo nên các dấu ấn và giá trị tối ưu mới cho cộng đồng và khách hàng bằng các sản phẩm và dịch vụ du lịch độc đáo, tiếp tục nối dài ý nghĩa của dòng sản phẩm đặc biệt - Tour Biệt động Sài Gòn", ông An nói.

Ông cũng cho biết đang phối hợp với Bảo tàng Tình báo – Biệt động Sài Gòn liên tục nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, để mang đến các hành trình ý nghĩa văn hoá – lịch sử về Sài Gòn xưa và TP.HCM nay cho du khách.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 5

Cung đường diễu hành của đoàn xe cổ bắt đầu băng qua các danh thắng mang đậm dấu ấn của Sài Gòn xưa như UBND TP.HCM, Nhà hát thành phố, Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ,...

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 6

Dàn xe ô tô cổ 18 chiếc dừng chân trước Nhà hát thành phố.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 7

Tham gia diễu hành là những chiếc xe ôtô cổ như Volkswagen, Peugeot, Mercedes, International Harvester Scout, Ford... và một số dòng xe máy như Honda 67, Vespa... Đặc biệt có cả chiếc cực hiếm sản xuất năm 1952 như Rumi Formichino.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 8

Theo ông Lý Quốc Bảo, thành viên Hội xe cổ TP.HCM, nội - ngoại thất xe tuy được "tút" lại nhưng vẫn giữ nét nguyên bản ban đầu, không độ chế gì thêm.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 9

Đoàn xe di chuyển về hướng Chợ Lớn trên con đường di sản TP.HCM, đại lộ Đông - Tây, nay là đường Võ Văn Kiệt.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 10

Điểm dừng chân trước chùa Bà Thiên Hậu, những chiếc xe cổ khoe dáng trước sự trầm trồ thán phục của các du khách nước ngoài.

Đến từ đất nước Cu Ba xinh đẹp, nơi có những bãi cát trải dài bên vùng biển Caribe mênh mông, ông Alfredo nhận xét, ở chỗ chúng tôi cũng có rất nhiều xe cổ. Tuy nhiên những những chiếc Volkswagen cổ điển với kính lái phẳng còn nguyên bản như thế này thì không còn nhiều.

"Nay tình cờ bắt gặp đoàn xe với những chiếc xe cổ tuyệt đẹp tại TP.HCM, quả thật vô cùng thú vị", ông Alfredo trầm trồ nói.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 11

Những chiếc xe cô tham quan Garage Citroen Biệt động Sài Gòn tại hẻm 499/20 Cách Mạng Tháng Tám P.13, Q.10.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 12

Chị Như Phương, một người dân ở Q.7 tranh thủ tạo dáng bên chiếc xe với tông màu ton sur ton với chiếc áo dài xưa của chị

Chị Như Phương ở Q.7, một người đi cùng đi theo đoàn xe cổ xúc động cho biết chị chọn chiếc áo dài được may theo phong cách áo dài xưa, ngồi trên chiếc xe cổ, cùng đi tham quan với những người "bạn xưa", trên những cung đường băng qua các di tích, danh thắng của thành phố. Chị cảm thấy rất vui và tự hào, cảm giác lâng lâng rất lạ ở trong lòng.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 13

International Harvester Scout, chiếc SUV bán tải sản xuất vào những năm đầu 1960 tại Hoa Kỳ vẫn kiêu hãnh bon bon lăn bánh giữa lòng Sài Gòn.

Khách quốc tế trầm trồ ngắm dàn xe cổ lần đầu diễu hành vòng quanh Sài Gòn – Chợ Lớn - 14

Các thành viên đoàn diễu hành chụp hình lưu niệm trước Nhà thờ Đức Bà.

Hữu Long