Ukraine tuyên bố không ký thỏa thuận hòa bình với Nga

Chủ quyền - Ngày đăng : 00:09, 07/12/2022

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố không ký thỏa thuận hòa bình với Nga, trong bối cảnh xung đột vẫn chưa hạ nhiệt.
Ukraine tuyên bố không ký thỏa thuận hòa bình với Nga - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Tass).

"Với cuộc tấn công tên lửa hôm nay, Nga đã nhắc lại việc ký kết Bản ghi nhớ Budapest. Số phận của văn bản này đã đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi về Nga. Việc ký kết một thỏa thuận nào đó với Nga sẽ không mang lại hòa bình", Tổng thống Zelensky tuyên bố trong bài phát biểu vào tối 5/12.

Bản ghi nhớ Budapest là thỏa thuận được ký kết năm 1994 giữa Ukraine, Nga, Anh và Mỹ, trong đó, Kiev nhất trí từ bỏ kho vũ khí hạt nhân từ thời Liên Xô. Đổi lại, các bên ký kết cam kết "tôn trọng độc lập, chủ quyền và biên giới hiện tại của Ukraine".

"Nếu ký một thỏa thuận với họ, họ sẽ phá vỡ nó. Nhượng bộ bất kỳ vấn đề an ninh nào trước Nga đồng nghĩa với một cuộc chiến tranh mới. Chỉ có giải phóng toàn bộ lãnh thổ của chúng tôi và đưa họ ra trước công lý mới có thể mang lại hòa bình", ông Zelensky nhấn mạnh.

Hồi tháng 2, Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine có thể từ bỏ cam kết đã thực hiện trong gần 30 năm và đảo ngược quyết định từ bỏ vũ khí hạt nhân sau sự sụp đổ của Liên Xô. Theo ông Zelensky, vào năm 1994, Ukraine đã tham gia vào Bản ghi nhớ Budapest và từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lại sự bảo đảm về mặt an ninh, tuy nhiên giờ đây Ukraine vừa không có vũ khí, vừa không có an ninh.

Tổng thống Zelensky cho biết ít nhất 4 người đã thiệt mạng trong đợt tập kích tên lửa của Nga hôm 5/12. Ông nói rằng Ukraine đã đánh chặn phần lớn trong số hơn 70 tên lửa do Nga phóng vào lãnh thổ nước này.

Đợt tập kích của Nga được tiến hành sau khi Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine sử dụng máy bay không người lái (UAV) từ thời Liên Xô để tấn công hai căn cứ không quân chiến lược. Nga xác nhận lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ các UAV Ukraine. Vụ tấn công khiến 3 kỹ thuật viên thiệt mạng và 4 quân nhân bị thương. Nga gọi đây là "hành vi khủng bố" và phóng loạt tên lửa đáp trả Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay 6/12 tuyên bố Nga sẽ đạt được các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Kết quả của những gì đang diễn ra phải là một nền hòa bình công bằng và lâu dài. Chúng tôi có thể đồng ý với điều này", ông Peskov nói.

"Tuy nhiên, về triển vọng cho bất kỳ cuộc đàm phán nào, chúng tôi hiện không thấy bất kỳ triển vọng nào", ông Peskov nói, đồng thời cho biết Moscow từng vài lần tuyên bố điều này.

Khi được hỏi cần có điều kiện nào để đạt được triển vọng đàm phán, người phát ngôn Điện Kremlin nói: "Các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt phải đạt được".

Nga nhiều lần tuyên bố chỉ chấm dứt chiến dịch quân sự khi Kiev đáp ứng các điều kiện mà Moscow đưa ra gồm cam kết trung lập vĩnh viễn, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga, công nhận độc lập cho vùng Donbass - nơi có hai vùng lãnh thổ ly khai Donetsk và Lugansk.

Cuối tháng trước, người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định các cuộc thương lượng giữa Nga và Ukraine chỉ có thể bắt đầu nếu Kiev thể hiện thiện chí chính trị để thảo luận về các yêu cầu của Moscow. Điện Kremlin nói rằng, việc Ukraine từ chối đàm phán buộc Nga phải thực hiện các cuộc tập kích diện rộng nhằm vào hạ tầng quan trọng của nước này.