Đội tuyển Nhật Bản bị chỉ trích sau khi đá hỏng 3 quả 11m

Bóng đá quốc tế - Ngày đăng : 07:44, 06/12/2022

Việc thực hiện không thành công 3/4 quả 11m ở loạt sút luân lưu đã khiến hành trình chinh phục World Cup 2022 của đội tuyển Nhật Bản dừng lại sau vòng 1/8.

Nhật Bản thua Croatia ở loạt "đấu súng cân não"

Nhật Bản đã cầm hòa Croatia với tỷ số 1-1 trong suốt 120 phút đấu của hiệp chính và hiệp phụ, nhưng dễ dàng để thua Á quân World Cup khi thực hiện không thành công 3 trong 4 quả 11m trong loạt sút luân lưu cân não và chính thức dừng bước sau vòng 1/8 World Cup 2022.

Đội tuyển Nhật Bản bị chỉ trích sau khi đá hỏng 3 quả 11m - 1

Đội trưởng Maya Yoshida thất vọng sau khi thực hiện lượt sút luân lưu không thành công (Ảnh: Getty).

Trong loạt đá luân lưu, các ngôi sao của Nhật Bản là Takumi Minamino, Kaoru Mitoma và Maya Yoshida để cho thủ môn Livakovic đoán đúng hướng bóng và cản phá một cách dễ dàng. Kỹ thuật đá phạt đền của Nhật Bản vì vậy hứng chịu nhiều chỉ trích từ các chuyên gia bóng đá cũng như người hâm mộ.

"Nhật Bản trông thật bình thường khi bước lên để thực hiện các quả phạt đền. Điều gì đã xảy ra với việc họ đặt bóng xuống, chọn hướng và dứt điểm nó hết sức có thể?", huyền thoại tuyển Anh và Newcastle, Alan Shearer, nói về kỹ thuật sút phạt 11m của các cầu thủ Nhật Bản trong phần bình luận trên kênh BBC.

Đội tuyển Nhật Bản bị chỉ trích sau khi đá hỏng 3 quả 11m - 2

Tiền đạo Minamino ôm mặt thất vọng khi thực hiện không thành công lượt sút luân lưu của Nhật Bản (Ảnh: Getty).

''Cuối cùng thì kinh nghiệm cũng giành chiến thắng. Những người đã từng ở đó và làm điều đó trước đây biết cảm giác bị áp lực trong tình huống đó như thế nào và họ (Croatia) đã xử lý nó tốt hơn rất nhiều.

Nhìn cách Nhật Bản thực hiện loạt sút luân lưu thật khó chịu, giống như họ chưa bao giờ thực hành các quả 11m vậy. Hoặc có thể họ không vượt qua được áp lực quá lớn khi thực hiện loạt sút này", Alan Shearer nói thêm.

Bình luận viên Ashley Williams cũng đồng quan điểm với Shearer khi nói: "Tôi nghĩ trong những khoảnh khắc như thế này, bạn có thể thấy dường như các quả 11m của Nhật Bản thiếu thuyết phục và thiếu hẳn sự tự tin như cách các cầu thủ Croatia đã thực hiện nó. Croatia chiến thắng là nhờ kinh nghiệm.

Thật khó khăn vì Nhật Bản đã có hiệp một tốt như vậy, thật đáng tiếc cho họ. Họ đã rất tuyệt vời trong giải đấu".

Đội tuyển Nhật Bản bị chỉ trích sau khi đá hỏng 3 quả 11m - 3

Mitoma (giữa) là 1 trong 3 cầu thủ Nhật Bản thất bại trong loạt sút luân lưu cân não với Croatia (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, HLV Moriyasu của Nhật Bản đã lên tiếng bênh vực các học trò sau màn trình diễn tệ hại trên chấm 11m.

"Tôi yêu cầu các cầu thủ tự quyết định chọn người thực hiện lượt sút luân lưu", HLV Moriyasu tiết lộ.

"Các cầu thủ đã cố gắng dưới áp lực rất lớn và tôi muốn khen ngợi những nỗ lực của họ. Chúng ta phải chấp nhận kết quả này, nhưng liệu chúng tôi thua do áp lực hay không, tôi không nghĩ vậy. Tôi nghĩ thủ môn của Croatia quá xuất sắc và các cầu thủ thực hiện quả phạt đền cũng rất dũng cảm.

Tất nhiên chúng tôi muốn giành chiến thắng và kết quả là rất đáng tiếc, nhưng cuộc sống là như vậy. Dù thua nhưng các cầu thủ của chúng tôi đã nỗ lực hết mình ở giải đấu này", HLV Moriyasu chốt lại.

Đội tuyển Nhật Bản bị chỉ trích sau khi đá hỏng 3 quả 11m - 4