Tanzania, quốc gia ổn định chính trị hàng đầu ở Đông Phi

Tin thế giới - Ngày đăng : 05:30, 06/12/2022

Tanzania là một trong những quốc gia ổn định về chính trị và hòa bình nhất ở Đông Phi và là quốc gia lớn nhất ở khu vực này, là quê hương của ngọn núi cao nhất châu Phi - núi Kilimanjaro.
Tanzania là quê hương của núi Kalimanjaro cao nhất châu Phi. Ảnh: Britanica

Tanzania được thành lập vào năm 1964, ngay sau khi Tanganyika và Zanzibar giành được độc lập từ Vương quốc Anh và hợp nhất. Hơn 100 ngôn ngữ được sử dụng ở Tanzania, đưa nước này trở thành quốc gia đa dạng về ngôn ngữ nhất ở châu Phi.

Thành phố Dodoma là thủ đô hành chính và là nơi đặt trụ sở của Quốc hội Tanzania. Cộng đồng Đông Phi, gồm Burundi, Kenya, Rwanda, Tanzania và Uganda, đặt trụ sở chính ở Arusha, một trong các thành phố phía bắc của Tanzania.

Trong những năm gần đây, Tanzania là một trong những nước có nền kinh tế mạnh nhất ở khu vực châu Phi cận Sahara. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây thiệt hại lớn về doanh thu của Tanzania, đặc biệt là từ mảng du lịch.

Một thách thức khác mà Tanzania phải đối mặt là sự gia tăng dân số. Trong 50 năm qua, dân số của đất nước đã tăng hơn bốn lần và độ tuổi trung bình là 18 tuổi.

Theo National Geographic, khoảng 90% dân Tanzania sống ở nông thôn và dựa vào những gì họ có thể trồng được trên đất. Hiện Tanzania có khoảng 120 bộ lạc. Hôn nhân sắp đặt vẫn là phong tục đối với nhiều gia đình tại đây và cha mẹ lên kế hoạch tương lai cho con gái ngay từ khi còn nhỏ.

Tanzania được coi là điểm đến để quan sát thú rừng tuyệt vời và là nơi có nhiều công viên lớn nhất châu Phi với những cảnh quan đa dạng và độc đáo.

Truyền thông thế giới đã liệt kê được một loạt điểm hấp dẫn của Tanzania, bao gồm 30% diện tích là công viên quốc gia, sở hữu ngọn núi Kilimanjaro hùng vĩ và cao nhất châu Phi, cùng những bãi biển tuyệt đẹp...

Chính phủ Tanzania đã đẩy mạnh cải cách nhằm chống tham nhũng, tăng thu nội địa, cải thiện chăm sóc sức khỏe và cung cấp nước. Dù đã đạt được những thành công ban đầu, nhưng đến nay Tanzania vẫn chưa chứng minh được khả năng đạt được bất kỳ sự giảm nghèo hữu hình hoặc bền vững nào. Tanzania đứng thứ 160 trên 191 quốc gia về chỉ số phát triển con người (HDI) hiện nay.

Việt Nam và Tanzania thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 14/2/1965. Việt Nam đã mở cơ quan đại diện ở Dar Es Salaam từ tháng 10/1966. Việt Nam đóng cửa Đại sứ quán năm 1984 và mở lại Đại sứ quán tại Dar Es Salaam vào tháng 11/2003.