Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hồ sơ - nhân vật - Ngày đăng : 14:46, 05/12/2022

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Được tôn sùng như một nhà chiến thuật quân sự lỗi lạc và một chính khách có ảnh hưởng to lớn, vị thế của Napoléon Bonaparte (15/8/1769-5/5/1812) với tư cách là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất trong lịch sử là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, có rất nhiều điều về vị vua này mà có thể nhiều người chưa biết.

Có lẽ đáng ngạc nhiên, với lòng nhiệt thành mà ông tiếp tục lãnh đạo Đế chế Pháp, Napoléon đã xác định rõ hơn mình là người Corsican và ngay từ đầu trong sự nghiệp, ông đã chiến đấu quyết liệt cho nền độc lập của Corsica.

Chỉ sau một cuộc cãi vã với thủ lĩnh kháng chiến Corsican Pasquale Paoli, Napoléon mới coi nước Pháp là quê hương và bắt đầu khẳng định mình là ngôi sao đang lên của nền cộng hòa mới, lãnh đạo một loạt chiến thắng quân sự quan trọng, bao gồm cả cuộc bao vây nghiền nát Toulon.

Napoleon là Hoàng đế Pháp với đế hiệu là Napoleon I từ năm 1804 đến năm 1814 và trở lại ngôi vua vào năm 1815 trong 100 ngày trị vị.

Các chính trị gia đảng Cộng hòa coi Napoléon là một nhà lãnh đạo bẩm sinh, Napoléon thăng tiến lên vị trí người đứng đầu chính phủ nhanh chóng, được hỗ trợ bởi nhiều chiến thắng trên chiến trường ở Italy và sau đó là ở Ai Cập.

Năm 1799, ông nắm quyền ở Pháp và trở thành Đệ nhất Lãnh sự, nhanh chóng khẳng định mình là một nhà lãnh đạo cực kỳ nổi tiếng, giám sát sự thống trị quân sự liên tục và đưa ra những cải cách pháp lý có ảnh hưởng.

Những cải cách luật pháp này, được ghi trong Bộ luật Napoléon đã củng cố các mục tiêu của cuộc cách mạng bằng cách thay thế những mâu thuẫn lỗi thời của luật lệ phong kiến ​​cũ.

Napoléon thậm chí còn thiết lập được hòa bình bằng cách đánh bại Áo và tạm thời ngăn chặn những nỗ lực của Anh nhằm chống lại lực lượng vũ trang Pháp. Sự trỗi dậy quyền lực không thể cưỡng lại của ông đã lên đến đỉnh điểm khi ông đăng quang làm Hoàng đế Pháp vào ngày 2/12/1804.

Làm thế nào các nhà lãnh đạo thế giới phân chia Nam Cực

Hòa bình ở châu Âu không kéo dài lâu và phần còn lại của triều đại Napoléon được đánh dấu bằng nhiều năm chiến tranh trên khắp châu Âu chống lại các liên minh khác nhau.

Trong thời gian này, danh tiếng của ông với tư cách là một nhà lãnh đạo quân sự tài ba càng được củng cố, cho đến khi Chiến tranh của Liên minh thứ bảy và thất bại của quân Pháp tại Waterloo khiến ông phải thoái vị vào ngày 22/6/1815.

Napoléon trải qua những ngày còn lại lưu vong trên hòn đảo Saint Helena xa xôi. Những cột mốc quan trọng này trong cuộc đời của hoàng đế được nhiều người biết đến, nhưng có một số sự thật thú vị mà chỉ một số ít người biết:

Napoléon đã viết một câu chuyện tình

Đằng sau vẻ ngoài tàn nhẫn, thiện chiến, Napoléon che giấu cảm xúc và tình cảm. Những bức thư tình đầy xúc động và một cuốn tiểu thuyết lãng mạn mới được phát hiện đã chứng minh điều đó.

Được viết vào năm 1795, khi Napoléon 26 tuổi, Clisson và Eugenie là một tuyển tập ngắn (chỉ 17 trang) về việc thần thoại hóa bản thân đầy tình cảm. Mặc dù các nhà phê bình không tin rằng Napoléon là một thiên tài văn học, nhưng cuốn tiểu thuyết đã chỉ ra rõ ràng bản chất tinh tế trong tâm hồn của vị hoàng đế.

Napoléon cải trang và lang thang trên đường phố

Ở đỉnh cao quyền lực, Napoléon có thói quen ăn mặc như một giai cấp tư sản thấp hơn và lang thang trên đường phố Paris. Rõ ràng mục đích là tìm hiểu xem người dân trên phố thực sự nghĩ gì về mình và theo báo cáo, ông đã hỏi những người qua đường về công việc của Hoàng đế.

Napoléon đeo thuốc độc trên cổ

Theo các ghi chép, Napoléon mang theo bên mình một lọ thuốc độc, được buộc vào một sợi dây mà ông đeo trên cổ và có thể nhanh chóng sử dụng nó nếu ông bị bắt.

Hoàng đế Napoleon không chỉ là vị tướng tài ba mà còn rất giỏi về hậu cần.

Rõ ràng, cuối cùng Napoléon đã uống thuốc độc vào năm 1814, sau khi bị lưu đày ở Elbe, nhưng hiệu quả của nó đã giảm dần sau đó và thuốc độc không làm Napoléon chết.

Napoléon không thấp đến thế

Napoléon đã gắn liền với tầm vóc thấp bé và tính cách to lớn. Thật vậy, thuật ngữ “mặc cảm Napoléon”, được sử dụng để mô tả những người thấp bé, quá tham vọng, về mặt khái niệm có liên quan đến tầm vóc nhỏ nhắn nổi tiếng của ông. Nhưng trên thực tế, vào thời điểm qua đời, Napoléon cao khoảng 167 cm, vào thời điểm đó rõ ràng là chiều cao trung bình.

Napoléon sợ mèo?

Trớ trêu thay, một số bạo chúa trong lịch sử - Alexander Đại đế, Julius Caesar, Thành Cát Tư Hãn, Mussolini, Hitler và Napoléon - được cho là mắc chứng ailurophobia, chứng sợ mèo.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng cho tin đồn ầm ĩ này. Giới chuyên gia thậm chí còn cho rằng nỗi sợ hãi được cho là của Napoléon là do bị một con mèo hoang tấn công khi ông còn là một đứa trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân cái chết vẫn còn là một bí ẩn

Napoléon qua đời ở tuổi 51 tại Saint Helena sau một thời gian dài lâm bệnh. Tuy nhiên, nguyên nhân của căn bệnh này chưa bao giờ được xác định một cách thuyết phục và cái chết của ông vẫn là một chủ đề được bao quanh bởi các thuyết âm mưu và suy đoán.

Nguyên nhân chính thức của cái chết là ung thư dạ dày, nhưng một số người cho rằng đó là do ngộ độc. Thật vậy, tuyên bố Napoléon thực sự bị đầu độc được hỗ trợ bởi phân tích các mẫu tóc, cho thấy nồng độ asen cao hơn nhiều so với thông thường.

Hạ Thảo (lược dịch)