Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM

Nhịp sống - Ngày đăng : 13:23, 04/12/2022

Biệt thự cũ ở quận 7, TP.HCM với lối thiết kế rườm rà nên chủ nhà đã thiết kế lại thành một căn nhà mới đẹp và xanh mát hơn.

Villa-D15 là một ngôi biệt thự cũ tọa lạc tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM. Ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc tân cổ điển, tuy nhiên với thời gian đang dần xuống cấp.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 1

Gia chủ mong muốn tìm kiếm một sự khác biệt chủ yếu cho mặt ngoài của ngôi nhà, hạn chế các tác động đến kết cấu và có chi phí cải tạo hợp lý.

Mặc dù ngôi nhà vẫn có được một hệ kết cấu chắc chắn, tuy nhiên phần mặt tiền ngôi nhà chưa đồng bộ với nhiều chi tiết gờ chỉ. Các hệ cửa sổ đều không có lam che, rất dễ bị nắng nóng và mưa tạt vào bên trong.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 2

Ngôi nhà cũ hướng Bắc, hiện trạng khu vực phòng khách mặc dù có thông tầng nhưng do cửa ra vào chính khá thấp nên vẫn mang đến cảm giác thiếu sáng và không có tầm nhìn ra bên ngoài.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 3

Qua đó, kiến trúc sư Trần Công Danh (SPACE+ Architecture) giữ nguyên hình khối của ngôi nhà cũ, chỉ dùng một số thủ pháp cắt gọt, tạo mảng đặc rỗng, thêm cửa vòm hình bán nguyệt.

Các giải pháp trên mang đến những đường nét kiến trúc đương đại, tối giản, nên chi tiết cổ điển và hệ gờ chỉ mang tính chất trang trí không cần thiết cũng được lược bỏ.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 4
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 5

Chất liệu hoàn thiện cho tường bao ngoài ngôi nhà được sử dụng chủ yếu là sơn phun gai màu trắng xám kết hợp với một số điểm nhấn bằng gạch gốm và ô văng thép chịu thời tiết.

Hệ cửa sổ của ngôi nhà cũ được giữ nguyên vị trí và tái sử dụng hoàn toàn để tiết kiệm chi phí. Đồng thời, kiến trúc sư bổ sung thêm các hệ ô văng bằng thép mỏng, tạo hình khối và bóng đổ nhằm che bớt bức xạ mặt trời và hạn chế mưa tạt.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 6
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 7

Cổng rào cũ với hệ cửa nhôm đúc chạm khắc nặng nề và hệ mái che cổng lợp ngói giả không cần thiết cũng được cắt bỏ.

Chiều cao hàng rào được hạ thấp kết hợp với các hệ lam dọc giúp gió có thể đi vào bên trong sân nhà.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 8
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 9

Các vật dụng nội thất như sofa, bàn ăn, ghế,… được gia chủ tái sử dụng để mang đến cảm giác thân thuộc và hoài niệm.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 10

Ở sân trước nhà, một phần sân trước phòng trà được bố trí hồ cá koi tạo cảnh quan tự nhiên giúp chủ nhà thư giãn.

Hồ nước này cũng là nơi tạo độ ẩm kết hợp với gió mùa tạo nên sự mát mẻ và thông thoáng cho ngôi nhà vào những ngày nắng nóng.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 11

Phòng khách được tạo thêm một mái vòm phía trên cửa đi cũ nhằm tăng cường ánh sáng tự nhiên vào nhà. Mặt khác, mái vòm kính rộng và cao sát trần này còn giúp các thành viên ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài.

Dưới mái vòm là một mái đón thép vươn xa 2,5 m gợi lên một sự chào đón. Mái được phủ lớp kính che chắn bên trên giúp việc ra vào sảnh phòng khách được thuận tiện hơn.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 12

Ngôi nhà cũng được tô điểm thêm bằng hệ cây xanh trên mặt đứng với những bụi cúc tần mềm mại rũ xuống vòm cửa chính.

Những dãy cây bụi nhỏ bên ngoài cửa sổ giúp cho ngôi nhà xanh mát đồng thời cũng hạn chế bụi bặm và góp phần làm giảm bức xạ mặt trời tác động lên lớp vỏ công trình.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 13

Ở tầng sân thượng của ngôi nhà cũ do thiếu hệ lam che và hệ thống dàn nóng điều hòa nên kiến trúc sư đề xuất bố trí lại toàn bộ hệ thống kỹ thuật ra phía sau ngôi nhà.

Đồng thời, kiến trúc sư thiết kế thêm một dàn mái lam che kết hợp cùng cây xanh tạo nên một khu vườn xanh mát trên cao.

Hệ mái lam che và khu vườn này còn làm giảm bớt sức nóng lên bề mặt sàn sân thượng giúp hạn chế sự co ngót gây thấm dột và giúp cho các phòng ngủ ở tầng dưới được mát hơn.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 14

Kiến trúc sư Trần Công Danh chia sẻ: “Ngôi nhà sau khi cải tạo đã mang đến sự hài lòng cho gia chủ. Ngôi nhà thể hiện một bộ mặt mới, đương đại, độ an toàn của các chi tiết kiến trúc bên ngoài như ban công, hệ ô văng che, hệ lan can… cũng được nâng cao và ít tốn công duy tu bảo dưỡng.

Hệ cây xanh trên mái, trên mặt đứng và sân vườn, hồ cá giúp tạo ra một hệ sinh thái sống động mang đến những phút giây thư giãn cho gia chủ. Ngoài ra còn góp phần nâng cao giá trị cảnh quan cho ngôi nhà và vào mảng xanh chung đô thị.

Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 15
Mặt bằng tầng một
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 16
Mặt bằng tầng hai
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 17
Mặt bằng tầng ba
Cải tạo biệt thự cũ thành mới ở quận 7, TP.HCM ảnh 18
Mặt bằng tầng bốn