Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:27, 04/12/2022

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Trước làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của dư luận, một trường cấp 3 ở Trung Quốc buộc phải thay đổi quyết định đuổi học nữ sinh lén mang bánh nướng nhà làm tới bán cho các bạn cùng trường.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), ban đầu, nhà trường cáo buộc nữ sinh “tuồn” bánh nướng do gia đình tự sản xuất vào trong trường và bán cho các bạn cùng học là vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nữ sinh lớp 12 bị nhà trường đuổi học vì lén mang bánh nhà làm vào trong trường để bán cho các bạn. (Ảnh: SCMP)

Nữ sinh trong câu chuyện đang học lớp 12 của một trường cấp 3 tại huyện Hội Ninh của tỉnh Cam Túc. Chi tiết về quá trình nữ sinh đưa bánh nướng do gia đình tự sản xuất vào trong trường để bán đã được thông báo trên bản tin của trường cấp 3 vào ngày 29/11. Ngay sau đó, câu chuyện được lan truyền trên mạng dẫn tới làn sóng chỉ trích gay gắt.

Được biết, gia đình nữ sinh dựa vào nghề bán bánh nướng để kiếm sống, và đã nhờ con gái mang vào trường học để bán thêm.

Tuy nhiên, nhà trường đã cấm học sinh rời khỏi khuôn viên trường và không cho phép các phụ huynh tới thăm con để ngăn chặn sư lây lan của dịch bệnh.

Bản tin của nhà trường nhấn mạnh hành vi của nữ sinh đã vi phạm “các chính sách phòng chống dịch Covid-19”, và “tạo ra mối đe dọa cực lớn đối với sức khỏe của tất cả giáo viên và học sinh trong trường”. Trên thực tế, chưa có học sinh nào ăn bánh của nữ sinh mà có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hiệu trưởng trường cấp 3 là ông Wei chia sẻ với Dafeng News, hàng trăm học sinh bao gồm cả nữ sinh được giấu tên đã phải ở yên tại trường kể từ cuối tháng Chín. Những họ sinh này đang chuẩn bị cho kỳ thi Đại học vào năm tới và đây là kỳ thi được đánh giá vô cùng quan trọng, mang tính quyết định tới tương lai.

Tuy nhiên, gia đình của nữ sinh đã tuồn bánh nướng vào trường bằng cách bắc thang và đưa qua tường rào. Theo ông Wei, sau khi bánh nướng được đưa vào bên trong trường, nữ sinh đã bán cho các bạn.

“Chúng tôi đã không báo cảnh sát. Chúng tôi chỉ muốn nhắc nhở các bậc phụ huynh và những học sinh khác thông qua quyết định đuổi học nữ sinh”, ông Wei nhấn mạnh.

Song chỉ sau vài giờ đồng hồ, nhà trường đã phải thay đổi quyết định ban đầu và yêu cầu nữ sinh trở lại lớp học vào ngày hôm sau. Nguyên nhân là do chính quyền huyện Hội Ninh đã có sự can thiệp, sau khi dư luận phẫn nộ trước quyết định của nhà trường.

“Nhà trường chỉ nên cảnh cáo cô bé. Một gia đình mà tài chính ổn định, họ sẽ không bảo con gái làm như thế”, một bình luận trên Weibo viết.

“Căng tin nhà trường lấy nguồn nguyên liệu thực phẩm từ đâu? Chẳng nhẽ họ không mua từ các cửa hàng nằm ngoài khuôn viên trường hay sao? Chẳng nhẽ đây không phải là nguồn làm lây lan Covid-19 hay sao?”, một người khác đặt câu hỏi.

Truyền thông địa phương cũng nhận định nhà trường đưa ra quyết định đuổi học nữ sinh dựa trên lý do không xác đáng, và điều này có thể hủy hoại tương lai của một đứa trẻ do không thể thi Đại học.


Minh Thu (lược dịch)