Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế

Clip - Ngày đăng : 12:23, 03/12/2022

Trung đoàn Không quân trực thăng 916 là một trong 2 đơn vị không quân được giao nhiệm vụ bay mở màn trình diễn trong buổi lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế diễn ra vào ngày 8/12 sắp tại Hà Nội.

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (Video: Quân Đỗ).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 1

Để mang đến màn biểu diễn ấn tượng trong mắt người dân và quan khách quốc tế tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022, trong những ngày qua, hàng trăm cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn Không quân 916 (Sư đoàn Không quân 371 - Quân chủng Phòng không - Không quân) đã tích cực luyện tập (Ảnh: Quân Đỗ).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 2
Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 3

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 4

Khác với các nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc vận tải hàng hóa thông thường, trong chương trình bay biểu diễn lần này, những chiếc trực thăng Mi 171, 172 và Mi 17 sẽ được treo dưới bụng một quả nặng có trọng lượng lên tới 125kg. Quả nặng này nối với một sợi dây cáp dài 8m treo lá cờ phía dưới bụng máy bay, giúp cho lá cờ có thể tung bay cân đối khi trực thăng tiến về phía trước (Ảnh: Quân Đỗ).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 5

Đại tá Tạ Mộng Vũ - Phó Trung đoàn trưởng quân huấn Trung đoàn Không quân 916 - cho biết: Triển lãm sắp tới, đơn vị có 2 kế hoạch bay biểu diễn, gồm: Bay với 2 biên đội, mỗi biên đội 3 máy bay và bay 3 biên đội, mỗi biên đội 2 máy bay. Phía dưới 6 chiếc trực thăng này sẽ được treo 6 lá cờ Tổ quốc và triển lãm đan xen nhau (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 6

Cũng theo Đại tá Tạ Mộng Vũ, để có được những màn trình diễn như thế này, hàng trăm cán bộ chiến sỹ của Trung đoàn Không quân 916 đã tích cực luyện tập hơn 8 tháng nay. Không chỉ phải giữ được đội hình bay đồng đều, đẹp mắt, mà việc hiệp đồng, khớp nối với phần trình diễn của các máy bay Su-30MK2 thuộc Trung đoàn Không quân 927 cũng chuẩn xác tới từng giây (Ảnh: Quân Đỗ)

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 7

Biên đội trực thăng Trung đoàn 916 bay ngang qua lễ đài khai mạc trong buổi diễn tập sáng 8/12 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 8

"Bà con nhân dân rất quan tâm, khi chúng tôi hạ cánh hoặc cất cánh bay lên, rất nhiều bà con quay phim chúng tôi đưa lên mạng, bình luận rất tốt. Đó là niềm tự hào đối với Trung đoàn 916, thôi thúc chúng tôi phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ", Đại tá Tạ Mộng Vũ nói (Ảnh: Hữu Nghị).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 9

Các lực lượng và nhân dân dõi theo màn biểu diễn của biên đội trực thăng Mi khi qua lễ đài khai mạc buổi tổng duyệt sáng 2/12 (Ảnh: Hữu Nghị).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 10

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 11
Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 12

Đây là lần thứ 2, Trung đoàn Không quân 916 được vinh dự nhận nhiệm vụ bay kéo cờ trên bầu trời Thủ đô. Cách đây 12 năm, vào năm 2010, đơn vị đã bay kéo cờ trên bầu trời Hà Nội để phục vụ sự kiện kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long. Thời điểm đó đơn vị bay với biên đội lớn, gồm nhiều máy bay (Ảnh: Tiến Tuấn - Quân Đỗ).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 13

"Các phi công, tổ bay có kinh nghiệm làm nhiệm vụ đó cách đây 12 năm đã nghỉ hưu. Do đó, để phục vụ triển lãm lần này, Trung đoàn đã tự nghiên cứu, xây dựng bài bay, tổ chức lên lớp huấn luyện lý thuyết cho phi công, thành viên tổ bay các nội dung liên quan, đặc biệt là huấn luyện về cự li giãn cách đội hình bay và phương án xử lý các tình huống bất trắc trong quá trình bay", Đại tá Tạ Mộng Vũ cho biết (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 14

Còn theo Đại úy Vương Đình Long - Phi Đội trưởng Phi đội 1 Trung đoàn Không quân 916, bay biểu diễn phục vụ triển lãm có cự ly ngắn, độ cao thấp, đòi hỏi tổ bay phải nhanh, tăng cường quan sát nhiều hơn so với bay đường dài hoặc bay ở độ cao lớn (Ảnh: Tiến Tuấn).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 15

"Khi chúng tôi bay thông qua khu vực khán đài ở Sân bay Gia Lâm có không gian thoáng, trực thăng sẽ hạ độ cao xuống còn 100m. Phía dưới mỗi trực thăng còn treo cờ, quả đối trọng nên khi thông qua khán đài, chúng tôi phải bay cao hơn để đảm bảo an toàn, vì khu vực nội thành Hà Nội có nhiều nhà cao tầng", Đại úy Vương Đình Long nói (Ảnh: Quân Đỗ).

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 16

Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 17
Cận cảnh dàn trực thăng bay huấn luyện phục vụ Triển lãm Quốc phòng quốc tế - 18

Đến nay, cán bộ chiến sỹ trong Trung đoàn Không quân 916 đã bay hợp luyện được 6 ban huấn luyện, với hơn 100 giờ bay biên đội. Thời điểm hiện tại, toàn bộ các phương án bay biểu diễn đã được các phi công, tổ bay thực hành thuần thục với quyết tâm cao, đảm bảo đem đến một màn trình diễn ấn tượng trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra vào ngày 8/12 sắp tới (Ảnh: Quân Đỗ).