Doanh nghiệp bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì vi phạm môi trường

Nhịp sống - Ngày đăng : 19:43, 02/12/2022

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định xử phạt Công ty TNHH Matsuda Sangyo (Việt Nam) ở tỉnh Hưng Yên với tổng số tiền 505 triệu đồng do có hàng loạt vi phạm trong bảo vệ môi trường.

Theo thông tin từ Công ty TNHH Matsuda Sangyo (Việt Nam) có địa chỉ trụ sở chính tại Lô đất số E-lb, Khu công nghiệp Thăng Long II, xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Công ty này bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 505 triệu đồng do đã có hàng loạt các vi phạm: Không thực hiện kê khai và sử dụng chứng từ chất thải nguy hại theo quy định;  báo cáo không đúng, không đầy đủ công tác bảo vệ môi trường tới các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không cung cấp tài khoản theo dõi thiết bị định vị vệ tinh của phương tiện vận chuyển cho Bộ Tài nguyên và Môi trường giám sát, quản lý.

Ngoài ra, doanh nghiệp có trang bị phương tiện nhưng không duy trì hoạt động hệ thống định vị vệ tinh (GPS) trong quá trình vận chuyển chất thải nguy hại; không thực hiện đúng các quy định trong giấy phép môi trường.

"Không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định: vỏ thùng sơn thải, lon sơn thải, can nhựa chứa hóa chất đã sử dụng hết được công ty tập kết tại nhiều nơi trong khuôn viên, chưa được thu gom về khu vực lưu giữ; một số khay chứa có dầu thải được đặt trong khu vực kho không thuộc khu vực lưu giữ công ty đã bố trí để lưu chứa chất thải nguy hại theo quy định", Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Doanh nghiệp bị phạt hơn nửa tỷ đồng vì vi phạm môi trường - 1

Hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Matsuda Sangyo (Ảnh: M.S).

Công ty TNHH Matsuda Sangyo còn bị phát hiện không đóng gói, bảo quản chất thải nguy hại trong các bao bì, thiết bị lưu chứa phù hợp, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật theo quy định. Khu lưu giữ chất thải nguy hại phát sinh từ quá trình hoạt động của công ty không bố trí thiết bị lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định.

Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ, công ty phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt; nếu quá thời hạn không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Công ty TNHH Matsuda Sangyo phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước tỉnh Hưng Yên; đồng thời có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định xử phạt nêu trên theo quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty TNHH Matsuda Sangyo (Việt Nam) thành lập ngày 21/3/2014, là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài của Nhật Bản, chuyên hoạt động trong lĩnh vực tái chế phế liệu điện tử. Mạng lưới kinh doanh của công ty được phát triển rộng lớn tại nhiều nước châu Á đang có ngành công nghiệp điện tử phát triển như: Nhật  Bản, Đài Loan, Thái Lan, Philipines, Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Việt Nam…

Thế Kha