Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 14:03, 02/12/2022

Từ ngày 27-29/11, Đoàn công tác do Đại sứ Ngô Hướng Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam – Lào năm 2022, kết hợp làm công tác cộng đồng tại tỉnh Udon Thani, Vương quốc Thái Lan.

Nhiều thỏa thuận hợp tác các doanh nghiệp Thái Lan – Lào - Việt Nam được ký kết

Diễn đàn diễn ra ngày 28/11/2022, với sự tham gia của 300 đại biểu là đại diện các sở, ngành địa phương Việt Nam và Thái Lan, các hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp kiều bào gốc Việt tại Thái Lan và Lào. Ông Wanchai Kongkasem, Tỉnh trưởng tỉnh Udon Thani đã tham dự và phát biểu chào mừng.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Đại sứ Ngô Hướng Nam đã dẫn đầu đoàn gồm hơn 70 doanh nghiệp, chủ trì Lễ dâng hương tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Đại sứ Ngô Hướng Nam đánh giá cao Hiệp hội Doanh nhân Thái Lan - Việt Nam và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào với sáng kiến tổ chức Diễn đàn, cho rằng đây là sự kiện rất ý nghĩa, không chỉ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan, củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị - anh em thân thiết hai nước Việt - Lào mà còn là hành động thiết thực minh chứng cho tinh thần đoàn kết, hướng về đất nước, cội nguồn của cộng đồng người Việt tại Lào và Thái Lan.

Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và thúc đẩy quan hệ kinh tế-thương mại giữa 3 nước, qua đó phát huy tiềm lực của kiều bào góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Quang cảnh diễn đàn.

Buổi chiều, các doanh nghiệp đã trao đổi sôi nổi về thế mạnh, nhu cầu và biện pháp thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch. Các doanh nghiệp cũng nêu các kiến nghị đối với các cơ quan Trung ương, địa phương Việt Nam và Thái Lan trong hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, làm ăn tại các thị trường của nhau, giúp tăng cường tiềm lực kinh tế của doanh nghiệp kiều bào, qua đó giúp kiều bào gắn kết lợi ích kinh tế với Việt Nam, góp phần phát triển kinh tế - xã hội quê hương, đất nước.

Tại chương trình Gala nghệ thuật diễn ra vào buổi tối, nhiều các thỏa thuận hợp tác các doanh nghiệp ba nước Thái Lan – Lào - Việt Nam đã được ký kết, nhằm thiết lập kênh trao đổi chính thức, là tiền đề cho các hoạt động hợp tác kinh tế trong tương lai.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Kí kết hợp tác giữa doanh nghiệp 3 nước.

Nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn

Ngày 28/11, Đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Udon Thani để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thăm hỏi tình hình của bà con sau khi đại dịch Covid-19. Buổi gặp mặt diễn ra tại chùa Khánh An – ngôi chùa của người Việt kiêm trường giảng dạy tiếng Việt.

Theo đại diện kiều bào ở Udon Thani, nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng là rất lớn nhưng khó khăn lớn nhất hiện nay là con em đang ưu tiên học thêm tiếng Anh, các môn văn hoá trên trường nên có ít thời gian lên lớp tiếng Việt. Sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với giới trẻ trong cộng đồng là không nhiều. Các thầy cô và đại diện cộng đồng rất trăn trở, mong muốn cơ quan trong nước chia sẻ kinh nghiệm để tạo động lực, làm tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ tại đây.

Trả lời bà con, Đại sứ Ngô Hướng Nam cho biết, bà con có thể tham khảo kinh nghiệm tại một số cộng đồng như Nhật Bản, Séc… về tổ chức cuộc thi hùng biện, kể chuyện tiếng Việt với nhiều vòng thi gay cấn, kịch tính ở các cấp.

Đồng thời, Đại sứ thông tin tới bà con về kiến nghị trong buổi làm việc với Ban Giám hiệu trường Đại học Hoàng Gia Rajabaht về việc trường nghiên cứu mở thêm các chương trình, khoá giảng dạy tiếng Việt song song với các môn chuyên ngành, sẽ tạo lợi thế thu hút tuyển sinh con em người Việt rất đông tại Tỉnh. Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ trường trong đào tạo giáo viên giảng dạy tiếng Việt.

Tăng sức hấp dẫn của việc học tiếng Việt đối với thế hệ trẻ kiều bào Thái Lan
Đoàn công tác đã gặp gỡ, tiếp xúc với đại diện các hội đoàn, tổ chức của người Việt tại Udon Thani.

Bên cạnh đó, đại diện cộng kiều bào còn chia sẻ một số ý kiến về việc sửa đổi, nới rộng phạm vi Luật Đất đai cho phép bà con được sở hữu nhà ở nằm ngoài các dự án phát triển; sửa đổi Luật Quốc tịch để bà con được quay trở lại quốc tịch Việt Nam, tạo thuận lợi cho bà con khi về nước đầu tư, làm ăn, kinh doanh…; thành lập câu lạc bộ Trường Sa của người Việt tại tỉnh, để những người con tại Thái Lan từng có cơ hội đặt chân lên Trường Sa được hướng về quê hương, góp sức lực của mình vào bảo vệ biển đảo, giữ vững chủ quyền dân tộc.

Kiều bào mong muốn được kết nối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam để tổ chức tập huấn cho khoảng 50 nhà sư trên toàn bộ chùa Việt Nam tại Thái Lan về nước để học tập, bên cạnh việc tặng tượng Phật cho các chùa Việt để nhất thể hoá tượng Phật tại Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam hy vọng Tổng hội và bà con nghiên cứu thành lập các hội đồng hương, gia tăng sự kết nối hội đồng hương của người Việt trên toàn thế giới cũng như của bà con với quê hương; thành lập hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại tỉnh, giúp đoàn kết, tập hợp kiều bào trẻ tại Thái Lan, tạo môi trường để kiều bào trẻ giao lưu, học tập, gắn kết với trong nước.

Phạm Lý