Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Tin thế giới - Ngày đăng : 15:02, 01/12/2022

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Cô Lee (18 tuổi) sinh sống ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã quen một người đàn ông trong lúc trò chuyện trực tuyến trên mạng xã hội. Trong lúc trao đổi, đối tượng đã hỏi cô Lee về nơi sinh sống, trường học và muốn được nhận những bức ảnh từ bạn gái trên mạng. Tuy nhiên, những yêu cầu của đối tượng ngày càng quá đáng khi hắn muốn Lee chuyển cho mình các bức ảnh “hở hang” hơn. Chuyện này khiến cô Lee quyết định phớt lờ đối tượng chưa rõ danh tính trên mạng.

Nhưng điều mà cô Lee không lường trước được là những bức ảnh cô từng gửi cho bạn trai trên mạng lại bị chia sẻ trên một trang mạng xã hội dành cho người lớn.

Thế hệ Millennials và Gen Z dễ trở thành "con mồi" của tội phạm tình dục trên không gian mạng ở Hàn Quốc. (Ảnh: Korea Times)

Khi nhận được thông tin từ người bạn, cô Lee đã không khỏi bị sốc và lập tức liên lạc với trung tâm hỗ trợ các nạn nhân của tội phạm tình dục trên mạng thuộc quản lý của cảnh sát thành phố Seoul để nhờ đơn vị chức năng xóa các bức ảnh cá nhân bị đối tượng chia sẻ trái phép trên mạng.

Sau 15 ngày các bức ảnh bị xóa, hình ảnh của cô Lee lại một lần nữa được chia sẻ rộng rãi trên không gian mạng. Thêm một lần nữa, trung tâm hỗ trợ của cảnh sát Seoul giúp cô Lee xóa ảnh, nhưng lần này họ còn thuê cả luật sư để giúp cô Lee và gia đình đi kiện kẻ tung hình lên mạng khi chưa được phép.

Dù đối tượng phạm tội sẽ phải ra hầu tòa, nhưng hiện tại, trung tâm đã hỗ trợ cô Lee và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn tâm lý do lo lắng trước các bức ảnh cá nhân bị chia sẻ lên mạng.

Điều quan ngại là những hình ảnh của cô Lee lại một lần nữa xuất hiện trên một trang mạng xã hội khác, và sau đó trung tâm của cảnh sát Seoul đã ra tay xóa bỏ.

Theo Korea Times, đi vào hoạt động hồi tháng Ba năm nay và chỉ sau 8 tháng, trung tâm hỗ trợ các nạn nhân liên quan tới tội phạm tình dục trên mạng đã xử lý gần 5.000 vụ việc.

Cũng trong 8 tháng qua, 270 nạn nhân đã liên lạc để xin sự giúp đỡ từ Ban Bình đẳng giới thuộc Văn phòng Chính sách Gia đình và Phụ nữ của thủ đô Seoul. Lực lượng chức năng đã xóa bỏ 2.194 hình ảnh và video cho các nạn nhân.

Sự phối hợp hành động giữa các ban ngành chức năng ở thủ đô Seoul cũng đã vạch mặt 7 đối tượng phạm tội tình dục trên mạng.

Trong số những nội dung được xóa bỏ trên không gian mạng, hơn 54% là hình ảnh của các nạn nhân ở tuổi thiếu niên, và phần lớn nội dung này được chia sẻ lên mạng xã hội.

Những nạn nhân được trung tâm hỗ trợ giúp đỡ có 37% là người ngoài 20 tuổi, 18% trên 30 tuổi và 15% dưới 18 tuổi. Đa phần nạn nhân bị rơi vào trầm cảm vì lo sợ hình ảnh và video cá nhân bị chia sẻ lan tràn trên mạng xã hội.

Cuộc điều tra của Tổ chức Phụ nữ và Gia đình Seoul tiến hành trên 1.057 cư dân thành phố trong độ tuổi ngoài 20 và 30 cho thấy, 32% trong số này là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan tới tội phạm tình dục trên mạng.

Trong những năm gần đây, Hàn Quốc đang phải chứng kiến tình trạng tội phạm tình dục trên không gian mạng gia tăng đáng báo động.

Điển hình, một nhóm nam nghệ sĩ Hàn Quốc từng bị phơi bày chia sẻ các đoạn video về phụ nữ bị khai thác tình dục qua nhóm chat KakaoTalk. Những cô gái còn ở tuổi thiếu niên và phụ nữ trẻ bị ép có quay các video khiêu dâm theo yêu cầu của các thành viên trên trang web mà chúng gọi là “Phòng chat thứ N”.

Đường dây phạm tội này thu hút gần 260.000 tài khoản người dùng, và có khoảng 74 nạn nhân là phụ nữ và trẻ em gái. Đây là vụ án bóc lột tình dục kỹ thuật số lớn nhất được tiết lộ tại Hàn Quốc từ trước đến nay.

Vào năm 2021, tòa án Hàn Quốc đã phê chuẩn mức án 42 năm tù cho Cho Joo Bin (25 tuổi), kẻ chủ mưu "Phòng chat thứ N". Ngoài án tù, Cho còn phải đeo thiết bị theo dõi điện tử trong 30 năm, nộp khoản tiền 100 triệu won. Hắn sẽ bị cấm làm việc tại các cơ sở có liên quan đến trẻ em, cũng như bị công khai thông tin cá nhân trong suốt 10 năm sau khi được thả.

Hay gần đây nhất, một nam công dân Hàn Quốc ngoài 20 tuổi tự xưng là “L” đã bị cảnh sát Hàn Quốc và Australia phối hợp bắt giữ ở ngoại ô thành phố Sydney vào ngày 23/11 cùng với 21 đồng phạm vì sản xuất và phát tán các video tình dục trên mạng liên quan tới trẻ vị thành niên.

Minh Thu (lược dịch)