Sư tử đực đuổi đánh sư tử cái vì lý do bất ngờ

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 06:38, 01/12/2022

Đằng sau hành động tưởng như khó có thể chấp nhận, là một bộ mặt rất khác của "ông vua thảo nguyên".

Sư tử đực đuổi đánh sư tử cái vì lý do bất ngờ

Ở đa số các loài động vật, những cá thể cái thường sẽ sắm vai bà mẹ, khi đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con nhỏ. Sư tử cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, trong một đoạn video clip thú vị được chia sẻ trên kênh Maasai Sightings, chúng ta thấy được vai trò này dường đã chuyển sang cho sư tử đực.

Cụ thể, con sư tử đầu đàn trong đoạn video dường như không hài lòng khi một thành viên sư tử cái nán lại để ăn thịt con mồi trong lúc bầy con nhỏ cũng đang làm điều tương tự.

Nó bèn tiến đến, rồi dùng đầu để hất văng con cái khỏi "bữa ăn". Sư tử cái chồm lên phản ứng dữ dội, nhưng không khiến sư tử đực chùn bước.

Sư tử cái nhanh chóng nhận ra sự yếu thế của mình và tháo chạy. Còn sư tử đực thì tiếp tục đứng canh cho bầy con nhỏ được ăn đủ no.

Hành động của sư tử đực khiến nhiều nhà quan sát bất ngờ, vì đây là điều trái với quy tắc của hầu hết các đàn sư tử ở châu Phi.

Thông thường trong xã hội của những "con mèo lớn", con đực đầu đàn sẽ được ăn đầu tiên, kế tiếp là những con cái và sau cùng là các con non.

Trong đó, đàn con thường phải chịu đựng nhiều nhất khi thức ăn trở nên khan hiếm. Cùng với đó, những con sư tử già và tật nguyền cũng không có được sự đối đãi tương xứng. Chúng thường chỉ sống được bằng thức ăn thừa để lại sau "bữa tiệc".

Sư tử đực đuổi đánh sư tử cái vì lý do bất ngờ - 1

Bản năng của sư tử đực luôn là bảo vệ bầy đàn (Ảnh: iStock).

Một số chuyên gia cho rằng đây là cảnh tượng hiếm thấy, nhưng không phải chưa từng xảy ra.

Trên thực tế, có một số trường hợp hy hữu từng ghi nhận sư tử đực chịu đựng cơn đói, cho phép bầy con của mình được ăn trước mà không để bất kỳ cá thể trưởng thành nào khác chen ngang.

Tuy nhiên, không rõ được rằng lý do tại sao chúng lại làm như vậy. Các nhà nghiên cứu đặt giả thuyết cho rằng sư tử đực đôi khi cũng có bản năng "làm mẹ", khi cố gắng tạo điều kiện phát triển thuận lợi nhất cho những con non.

Một số nhận định khác thì cho rằng "ông bố" chỉ đang tỏ ra quan tâm, và dành tình cảm cho con cái của chúng. Xét trên những đặc điểm tiến hóa cơ bản, bản năng của sư tử đực đã luôn là bảo vệ bầy đàn.

Minh Khôi