Cấy que xếp đầu bảng trong các phương pháp tránh thai, tác dụng phụ như thế nào?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 13:34, 30/11/2022

Cấy que tránh thai khiến chu kỳ kinh nguyệt mất, tăng cân và ham muốn tình dục giảm là những quan niệm sai lầm...

Chị Lê Thị Hường (39 tuổi, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết chị cấy que tránh thai được 1 năm và từ khi sử dụng biện pháp tránh thai này chị Hường thấy mình tăng cân phi mã và nhu cầu 'chuyện ấy' cũng giảm.

Chị Hường cho rằng do cấy que tránh thai liên quan tới nội tiết nên ảnh hưởng tới sinh lý. Mỗi lần ân ái không chỉ khó chịu mà chị cũng thấy vùng "tam giác mật” khô hạn hơn. Nhiều lần chồng khó chịu còn đòi vợ đi gỡ ngay que để trở về như xưa.

Trên diễn đàn, nhiều bà mẹ cũng cấy que tránh thai cho rằng bản thân cấy que tránh thai xong thấy tăng cân và giảm ham muốn tình dục.

Trường hợp chị Vũ Mai (35 tuổi, Hà Nội) cũng chia sẻ sau sinh hai bé chị Mai được tư vấn cấy que tránh thai. Cấy que xong chu kỳ kinh nguyệt không còn và chị cũng nhận thấy nhu cầu sinh lý của mình suy giảm hơn trước.

Theo TS BS Nguyễn Hữu Trung – Giảng viên Bộ môn Sản, trường Đại học Y Dược TP.HCM cấy que tránh thai được xem là biện pháp tránh thai an toàn nhất hiện nay.

Que cấy ngừa thai là một biện pháp tránh thai hiện đại, có hiệu quả rất cao. Que cấy này có thể áp dụng cho rất nhiều đối tượng có nhu cầu ngừa thai.

Ảnh minh hoạ.

Đây là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.

Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

Tiện lợi của cấy que tránh thai đó là khi rút que ra khả năng có thai lại của người phụ nữ được hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Và chị em có thể lấy que cấy bất cứ khi nào khi muốn.

Tác dụng phụ ghi nhận của cấy que tránh thai, theo bác sĩ Trung, khi đặt vào cơ thể có thể tạo ra sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Trong vài tháng đầu triệu chứng có thể xảy ra là ra kinh ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh >8 ngày, rong huyết, không có kinh. Sau 1 năm thì Implanon thường hay gây vô kinh.

Các triệu chứng khác ít gặp hơn như đau đầu, chóng mặt, căng ngực, buồn nôn … Các triệu chứng này thường thoáng qua hay giảm đi theo thời gian.

Còn việc cấy que tránh thai suy giảm ham muốn tình dục, bác sĩ Trung cho rằng tác dụng này rất ít và không gặp ở nhiều người.

Các trường hợp cấy que tránh thai trong thời gian sau sinh con họ cảm thấy ham muốn tình dục suy giảm là do ảnh hưởng của quá trình sinh nở và sẽ phục hồi dần.

Còn trường hợp tăng cân cũng không phải lỗi ở que tránh thai mà đa phần chị em phụ nữ qua tuổi 35 nội tiết tố estrogen suy giảm kéo theo tình trạng tăng cân, tăng lượng mỡ dự trữ trong cơ thể.

Việc cấy que tránh thai chỉ là ngẫu nhiên cùng thời điểm cơ thể thay đổi nên chị em nghĩ rằng que tránh thai gây tăng cân.

TS Trung cho rằng đây là hiểu lầm vì sau tuổi 35 chị em không cấy quen thì tình trạng tăng cân, tích mỡ vẫn xảy ra.

Theo cập nhật bảng xếp hạng khả năng tránh thai của các biện pháp được ưa thích hiện nay:

Que cấy tránh thai: 99.95%, khả năng tránh thai cao nhất trong các biện pháp tránh thai tạm thời hiện tại. Tác dụng của que tránh thai được 3 năm.

Vòng tránh thai nội tiết: 99.8%, tác dụng tránh thai trên 5 năm. Trong vòng này có chứa liều thấp hormone estrogen và progesterone, vòng tránh thai nội tiết đặc biệt có tác dụng: giảm triệu chứng cường kinh, đau bụng kinh hoặc MPS; cải thiện những triệu chứng có thể gặp của những phụ nữ sau mãn kinh.

Vòng tránh thai chứa đồng: 99.2%, tác dụng tránh thai 8-10 năm. Còn tiêm tránh thai tỷ lệ bảo vệ 94%. So với 3 biện pháp trên đều có tác dụng trên 99%, tiêm tránh thai chỉ có tác dụng ngừa thai 94%. Đối với thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai, vòng âm đạo: 91%, bao cao su: 82%

Khánh Chi