Ông Medvedev: Thế giới không cần tổ chức như NATO

Tin thế giới - Ngày đăng : 12:45, 30/11/2022

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết thế giới văn minh không cần NATO, nói rằng tổ chức này nên tự giải thể.

"Các quốc gia NATO chiếm không quá 12% dân số thế giới. Thế giới văn minh không cần tổ chức này", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết trên Telegram.

Theo quan chức an ninh Nga, NATO "dễ dàng quên" những gì tổ chức này đã làm trên toàn thế giới, trong đó có việc dàn dựng các cuộc đảo chính và lật đổ lãnh đạo hợp pháp tại nhiều nước.

Ông Medvedev: Thế giới không cần tổ chức như NATO - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. (Ảnh: TASS)

Ông Medvedev nói thêm rằng NATO và lãnh đạo tổ chức này dường như cũng đã quên rằng nhiều người bị thương và thiệt mạng do hành động "bơm" vũ khí của họ.

Tại cuộc họp ngoại trưởng của các nước NATO ở Bucharest, Romania, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh này sẽ không lùi bước trong việc ủng hộ Ukraine, đồng thời kêu gọi các đối tác tăng cường hỗ trợ cho Kiev.

Kể từ tháng 2, Kiev nhận danh sách dài vũ khí hạng nặng từ đồng minh phương Tây, trong đó chỉ riêng Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ quân sự trực tiếp trị giá hơn 19 tỷ USD, bao gồm hàng chục hệ thống tên lửa pháo binh cơ động tầm xa (HIMARS), hơn 46.000 tên lửa chống tăng, gần 200 khẩu pháo.

Ông Jens Stoltenberg cũng cho biết liên minh này sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự trên khắp Đông Âu, từ biển Đen đến Baltic.

“Để đối phó với sự gây hấn của Nga, NATO đang tăng cường sự hiện diện từ Baltic đến biển Đen. Chúng tôi đã thành lập các nhóm tác chiến mới, trong đó có nhóm do Pháp đứng đầu tại Romania", ông Jens Stoltenberg nói.

Nga nhiều lần cáo buộc NATO vi phạm cam kết trước đó là không mở rộng về phía đông. Moskva cho rằng NATO ngày càng cho thấy xu hướng đối đầu với Nga bằng cách tập hợp quân đội và vũ khí gần biên giới Nga trong nhiều năm.

Kông Anh(Nguồn: TASS)