Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài

Cộng đồng người Việt - Ngày đăng : 06:53, 30/11/2022

Chiều ngày 29/11, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam (VBF) và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài (ALOV) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác để cùng nhau thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được pháp luật và điều lệ mỗi tổ chức quy định.

Phát biểu tại buổi lễ, Luật sư, Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết, đây là sự kiện quan trọng của 2 hiệp hội, tạo cơ hội để thành viên của 2 hiệp hội phát triển, giúp đỡ nhau, giao lưu, trao đổi, học tập lẫn nhau. Đồng thời, khi thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của mình thì 2 hiệp hội sẽ đem lại những lợi ích chung của cộng đồng cho xã hội.

Thông qua những nội dung đã được thỏa thuận, ký kết, VBF sẽ tiếp nhận những thông tin, nhu cầu cần thiết của người Việt Nam ở nước ngoài từ ALOV, như nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý của Luật sư, các lĩnh vực đầu tư nước ngoài, thương mại quốc tế, phối hợp với ALOV theo các đề xuất của hội...

“Chúng tôi tin tưởng, VBF và ALOV sẽ cùng nhau thực hiện đúng đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Hai bên sẽ cũng nhau góp phần vào xây dựng khối đại đoàn kết của dân tộc”, Chủ tịch VBF nhấn mạnh.

Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài
Quang cảnh buổi lễ kí kết thỏa thuận hợp tác.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch ALOV cho biết, hiện nay, người Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn liên quan đến các vấn đề như quốc tịch, khám chữa bệnh ở nước ngoài, đầu tư nước ngoài, kiều hối... Sự phối hợp giữa VBF và ALOV thì công tác trợ giúp pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được đảm bảo và đạt được những kết quả cao.

ALOV hi vọng sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ pháp lý từ Luật sư để giúp kiều bào nước ngoài hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật, từ đó góp phần bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích của kiều bào.

Tại buổi Lễ ký kết, các đại diện các cơ quan, ban, ngành đã có những trao đổi, thảo luận nhằm tăng cường hợp tác, phối hợp giữa VBF và ALOV trên cơ sở thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên và huy động các nguồn lực để phát triển bền vững cho mỗi tổ chức.

Theo đó, hai bên thống nhất nguyên tắc hợp tác là phù hợp với các quy định của pháp luật, Luật Luật sư, Điều lệ VBF và Điều lệ ALOV, trên cơ sở tôn trọng, hỗ trợ, cùng phát triển.

Hợp tác trong công tác hỗ trợ pháp lý cho người Việt Nam ở nước ngoài
Đại diện 2 tổ chức thực hiện nghi thức ký thỏa thuận hợp tác.

Cụ thể, VBF phối hợp với ALOV thực hiện trách nhiệm và sự phối hợp đóng góp ý kiến đối với việc xây dựng đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. VBF hỗ trợ ALOV thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và Điều lệ của ALOV để ALOV có thể gắn kết các hoạt động của người Việt Nam ở nước ngoài với đất nước. Thực hiện các vụ việc cụ thể theo đề xuất của ALOV đối với những người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu kinh doanh, đầu tư, chuyển giao công nghệ và các hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

ALOV phối hợp với VBF Thiết lập kênh thông tin để VBF tập hợp đội ngũ luật sư tuyên truyền, phổ biến pháp luật Việt Nam đến người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài. Phối hợp với VBF gặp gỡ, trao đổi với người Việt Nam ở nước ngoài tại Việt Nam hoặc ở nước ngoài để tiếp nhận thông tin, nhu cầu hỗ trợ pháp lý. Giới thiệu các nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý của các cá nhân, tổ chức có nhu cầu được cung cấp dịch vụ đến các tổ chức hành nghề luật sư và luật sư.

Phạm Lý