5 lý do khiến đàn ông hay né phụ nữ thành đạt

Cùng con trưởng thành - Ngày đăng : 15:16, 29/11/2022

Tại sao đàn ông không thích yêu và sống với phụ nữ thành đạt?”. Chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ lý giải điều này.

Những năm gần đây, nhiều phụ nữ gặt hái được thành công trong sự nghiệp ở độ tuổi ngày càng trẻ. Tuy nhiên, họ lại không mấy thành công trên tình trường. Người lận đận yêu hoài không tới bến, người tìm mãi không ra “nửa kia” của mình.

Câu hỏi đặt ra: “Tại sao đàn ông không thích yêu và sống với phụ nữ thành đạt?”. Gặp và tìm hiểu các khách hàng tư vấn cả nam và nữ liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi nhận ra đàn ông không biết những điều sau đây:

Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock
Ảnh mang tính minh họa - Shutterstock

Phụ nữ thành đạt thiếu nữ tính 

Một số khá đông nam giới cho rằng phụ nữ làm lãnh đạo là những người phải cứng rắn và quyết đoán chứ không thể hiền lành, dễ bảo. Làm lãnh đạo thì “siêu”, nhưng làm vợ chưa chắc đã tuyệt? Vì họ có những tính cách giống đàn ông và chắc chắn là thiếu nữ tính.

Thực ra nữ tính không đồng nghĩa với “hiền lành dễ bảo” mà là sự nhạy cảm, tế nhị, dịu dàng, của phái đẹp. Cho nên dù ở bất cứ vị trí nào phụ nữ vẫn có thể giữ nguyên những đặc tính đó. Nếu bạn muốn “cưa” một sếp nữ thì chớ chỉ khen nàng cứng cỏi, có tài. Điều họ thích được khen là giàu nữ tính. Nếu điểm đúng “huyệt” họ sẽ cảm động ngay và rất có thể “đổ” như bất cứ cô gái nào. Phụ nữ thành đạt, thích đàn ông khen họ đáng yêu chứ không chỉ đáng nể phục.

Sợ húc phải lô cốt quá kiên cố 

Đàn ông tưởng phụ nữ thành đạt sẽ chọn những đàn ông thành đạt hơn. Cho nên những chàng mặc cảm là mình hơi bị “lép vế” không dám bén mảng. Những chàng khác thấy anh khác đã “chạy mất dép” thì dù thấy nàng đẹp cũng chỉ dám liếc trộm. Thế là họ đặt cho sếp những cái tên như “người đàn bà thép” hoặc hát bài “trái tim mùa đông”. Kỳ thực, cô ta cần người đàn ông chân thành.

Họ ít có ham muốn bản năng?

Thực ra đằng sau sự nghiệp và danh vọng, người phụ nữ thành đạt cũng vẫn rất phụ nữ như tất cả những ai là phụ nữ. Tuy nhiên vì cương vị của mình mà nhiều khi họ phải kìm nén những ham muốn thông thường. Họ ít có cơ hội được cho là “rất gợi tình” nhưng chính vì thế mà có khi lại gợi tình hơn người khác. Những gì bị kìm nén thì lúc bung ra thường mạnh mẽ hơn.

katemangostar
Đàn ông sợ đối đầu với phụ nữ quá giỏi. Ảnh minh họa: katemangostar

Họ được khen quá nhiều nên không thích "nịnh đầm"? 

Đâu phải người thành đạt thì bỏ ngoài tai những lời khen ngợi. Song nếu tâng bốc cô ta lên tận mây xanh thì coi chừng sẽ có tác dụng ngược lại. Bởi vì những phụ nữ này tự biết giá trị con người mình như thế nào. Vả lại họ đã nghe quá nhiều lời tán dương nên không dễ “phổng mũi”. Song nhiều nhà tâm lý cho rằng, không ít phụ nữ thành đạt lại bị “hạ gục” bởi những anh chàng hơi lạnh lùng, thậm chí có vẻ phớt lờ cô ta. Người đàn ông như thế có thể trở thành nhân vật khá đặc biệt, có sức thu hút bởi cái mà nhiều người không có. Giới chuyên gia tâm lý cũng là phụ nữ cho rằng: “Phụ nữ có tri thức cao khó có thể bị “cưa đổ” bởi tri thức mà dễ đổ bởi tình cảm chân thành”.

Có lẽ họ không biết khóc?

Trong công việc, phụ nữ lãnh đạo phải kiên quyết, dám đối đầu với rủi ro. Nhưng khi còn lại một mình có thể họ lại cảm thấy đơn độc lẻ loi. Một bộ phim của Pháp có hình ảnh nữ thanh tra cảnh sát không hề nao núng trước kẻ thù, nhưng lại khóc như mưa dưới vòi sen trong phòng tắm vì quá thương người đồng đội mới hy sinh. Bộ phim đã lay động nhiều trái tim cả phụ nữ lẫn đàn ông. Cho nên một người đàn ông nếu biết đưa vai ra cho họ gục vào khóc có thể đó chính là người đàn ông mà họ cần. Tiếc rằng điều này đàn ông cũng không biết nốt.

Trịnh Trung Hoà

(Chuyên viên tư vấn tâm lý)