Rừng hoa tam giác mạch nở rực rỡ Hà Giang

Du lịch online - Ngày đăng : 09:49, 27/11/2022

Tối qua, Hà Giang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ VIII. Cả rừng hoa lên đến 400 ha nở rực rỡ chào đón du khách.

Rừng hoa tam giác mạch nở rực rỡ Hà Giang - 1

Bộ ảnh được nhiếp ảnh gia Hoàng Dưỡng (Hà Nội) chụp vào đầu tháng 11/2022. Thời điểm này, hoa tam giác mạch đã chuyển sang màu phớt hồng, rực rỡ trên thảo nguyên xanh mênh mông. Loài hoa này đổi màu theo thời điểm trong ngày, đặc biệt, khi thời tiết lạnh, hoa càng thắm màu và đẹp.

Để chuẩn bị cho Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2022, 4 huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh đã hướng dẫn nhân dân gieo trồng gần 400 ha tam giác mạch, trồng gối từ tháng 8 đến tháng 10.

Thời gian hoa nở kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12, thời điểm hoa nở rộ nhất vào đúng dịp lễ hội.

Đồng Văn là địa điểm trồng nhiều hoa tam giác mạch nhất với 250 ha. Theo lãnh đạo huyện Đồng Văn, để phục vụ tốt nhất cho lễ hội năm nay, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn hướng dẫn người dân khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ Hè – Thu để trồng hoa tam giác mạch.

Rừng hoa tam giác mạch nở rực rỡ Hà Giang - 2

Trong ảnh là bình minh lúc 5h30 sáng, mây tràn về thung lũng, ôm trọn những đồi núi trập trùng. Thời điểm tháng 11, du khách dễ dàng bắt gặp biển mây. Biển mây thường xuất hiện từ 5h sáng và dần biến mất sau 2-3 tiếng. Ảnh: Hoàng Dưỡng

Thời điểm gieo trồng được chia theo 3 trà và bắt đầu trồng từ tháng 8 đến tháng 10, tập trung chủ yếu tại các xã: Vần Chải, Sủng Là, Phố Cáo, Lũng Táo, Má Lé, Lũng Cú, Thài Phìn Tủng, thị trấn Đồng Văn… Huyện cũng có cơ chế hỗ trợ về giống, hướng dẫn nhân dân trồng đúng quy trình kỹ thuật, chăm sóc hoa đảm bảo hoa nở đẹp đúng dịp lễ hội. Đồng thời, lên ý tưởng tạo hình các cánh đồng hoa theo nét văn hóa của địa phương nhằm thu hút du khách.

Rừng hoa tam giác mạch nở rực rỡ Hà Giang - 3

Tháng 11 là thời điểm thuận lợi để du lịch Hà Giang, chiêm ngưỡng mùa hoa tam giác mạch. Ảnh: Hoàng Dưỡng

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Hà Giang là vùng đất có lịch sử lâu đời, giàu truyền thống văn hoá, gắn liền với những chặng đường lịch sử của đất nước. Phát huy truyền thống yêu nước, yêu quê hương, ý chí khát vọng vươn lên với tinh thần “sống trên đá, thoát nghèo trên đá và tiến tới làm giàu trên đá”, Hà Giang đã và đang đoàn kết một lòng, ra sức thi đua phát triển kinh tế, xã hội.

Sau khi kết thúc phần lễ là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sức sống Cao nguyên đá”. Chương trình nghệ thuật gồm 3 trường đoạn: “Vũ điệu Hoa trên đá”; “Sắc màu Cao nguyên” và “Hà Giang đón bạn chốn sương mây”. Với mỗi ca khúc, điệu múa, tiếng khèn và các phần trình diễn trang phục dân tộc được thể hiện trong từng trường đoạn nhằm giải thích được sự ra đời, phát triển của Cao nguyên đá Đồng Văn; đồng thời tái hiện rõ nét bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, thấy được sức sống mãnh liệt cùng những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Rừng hoa tam giác mạch nở rực rỡ Hà Giang - 4

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc. Ảnh: My Ly

Lễ hội Hoa tam giác mạch lần thứ VIII, năm 2022 với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị sẽ là sự kiện nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống và các sản phẩm du lịch đặc sắc riêng có của Hà Giang. Trong đó, có một số hoạt động tiêu biểu đã diễn ra từ tháng 10 đến hết tháng 12 tại 4 huyện Cao nguyên đá như: Giải đua xe tinh thần đá; trải nghiệm dệt vải lanh truyền thống; không gian giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP tại thành phố Hà Giang; chợ đêm truyền thống tại huyện Yên Minh;...

Kỳ Phong