Vì sao tòa không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người?

Pháp luật - Ngày đăng : 09:00, 26/11/2022

Tòa cho rằng dựa vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Thái phạm tội hành hạ người khác với vai trò đồng phạm và không phạm tội giết người.

Chiều muộn 25/11, TAND TPHCM tuyên bị cáo (27 tuổi quê Gia Lai) mức án tử hình về tội Giết người và Hành hạ người khác.

Liên quan tới vụ án, bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha nạn nhân) bị phạt 8 năm tù về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm.

Tuyên án tử hình bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (Video: Cao Bách).

Tòa xác định hành vi của bị cáo Trang là quá tàn nhẫn, đê hèn, không còn nhân tính. Phạm tội với tính chất côn đồ, giết người dưới 16 tuổi, cương quyết thực hiện hành vi tới cùng.

HĐXX xác định Trang không còn khả năng giáo dục, cải tạo nên cần áp dụng mức hình phạt cao nhất mới tương xứng với tội ác của bị cáo đã gây ra.

Vì sao tòa không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người? - 1

Bị cáo Trang lãnh án tử hình (Ảnh: Hải Long).

Đối với bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, là cha ruột của bé V.A. là người có trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ con ruột của mình, nhưng khi chứng kiến nhân tình hành hạ, tra tấn con ruột, Thái không can ngăn mà còn "bắt tay" với người yêu để đánh đập, chửi bới hành hạ con gái. Không những vậy, khi biết người tình đánh chết con gái, anh ta liền xóa hết dữ liệu camera trong nhà nhằm che giấu tội ác của Trang.

Hành vi trên của bố nạn nhân khiến dư luận bức xúc và cho rằng cần xử lý nghiêm anh ta để giáo dục, răn đe.

Tại tòa, các luật sư bảo vệ quyền và lợi hợp pháp cho bị hại tập trung tranh luận, đưa ra các luận cứ để chứng minh Thái phạm tội Giết người với vai trò đồng phạm, giúp sức.

Vì sao tòa không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người? - 2

HĐXX tuyên án (Ảnh: Hải Long).

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng căn cứ Kết luận giám định pháp y tử thi số ngày 20/1/2022 và Kết luận giám định pháp y bổ sung 14/3/2022, xác định các vết thương trên người bé A. trước ngày 22/12/2021 là yếu tố cộng vào không phải là nguyên nhân gây ra cái chết cho nạn nhân. Nói cách khác nếu không có các vết thương cũ thì tổng các vết trong ngày 22/12/2021, đủ khiến nạn nhân tử vong.

Hồ sơ vụ án thể hiện ngày 22/12/2021, Thái không tham gia đánh bị hại. Khi đang ở công ty nam bị cáo kiểm tra camera phát hiện việc Trang đánh đập con gái nên đã gọi điện thoại yêu cầu nhân tình dừng lại.

Do đó, theo HĐXX, hành vi của bị cáo Thái đủ yếu tố cấu thành tội Hành hạ người khác với vai trò đồng phạm giúp sức với bị cáo Trang. Đồng thời, tòa cũng cho rằng nam bị cáo không đồng phạm tội Giết người.

Hành vi của bị cáo Thái xóa dữ liệu camera ghi hình tại căn hộ, thể hiện che giấu hành vi phạm tội của bị cáo Trang, đủ yếu tố cấu thành tội Che giấu tội phạm.

Vì sao tòa không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người? - 3

HĐXX cho rằng Thái không phạm tội Giết người (Ảnh: Hải Long).

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Thái là nghiêm trọng đối với tội Che giấu tội phạm, ít nghiêm trọng đối với tội Hành hạ người khác. Về các tình tiết tăng nặng, bị cáo Thái phạm tội đối với người không thể tự vệ được, người lệ thuộc mình về vật chất, tinh thần; dùng thủ đoạn tàn ác để phạm tội và phạm tội từ 2 lần trở lên.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái, là đồng phạm giúp sức, đã thờ ơ, bỏ mặc người khác, đánh đập dã man, tàn độc với chính con ruột của mình. Theo HĐXX, bị cáo Thái thể hiện sự vô trách nhiệm, vi phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội nên phải xử phạt bị cáo với mức hình phạt nghiêm khắc mới đủ răn đe, trừng phạt và phòng ngừa chung cho xã hội.

Sau khi tòa tuyên án bị cáo Thái mức án 8 năm tù về tội Hành hạ người khác và Che giấu tội phạm, nhiều người theo dõi phiên tòa tỏ ra bất bình. Đồng thời, luật sư bào chữa cho bị hại cho rằng sẽ kháng cáo, đề nghị tòa cấp trên áp dụng tội Giết người đối với người cha nạn nhân.

Vì sao tòa không phạt Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người? - 4

Đồ họa: Ngọc Diệp