Bánh tráng nướng, sữa đậu nành Đà Lạt vào 'đặc sản Việt Nam'

Ẩm thực - Ngày đăng : 08:09, 26/11/2022

Du khách đến Đà Lạt đều đi chợ đêm, đặc sản nơi đây chính là bánh tráng nướng và sữa đậu nành nóng "vừa uống vừa thổi". Hai món này vừa được đề cử vào danh sách đặc sản đặc sắc của địa phương.

Bánh tráng nướng, sữa đậu nành Đà Lạt vào 'đặc sản Việt Nam' - 1

Sữa đậu nành nóng thơm ngon, bổ dưỡng trong tiết trời se lạnh. Ảnh: Quỳnh Uyển

Sữa đậu nành Đà Lạt là một trong những món được du khách yêu thích nhất mỗi khi đến với xứ sở sương mù. Nhưng đã uống sữa đậu nành thì không thể thiếu bánh tráng nướng, hai món ngon hòa quyện gây thương nhớ cho thực khách.

Có 12 món ăn, đặc sản, món ăn đường phố nổi bật và 3 nhà hàng, quán ăn ngon của Đà Lạt được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng chọn lọc vào “Top 100 món ăn, đặc sản và món ăn đường phố đặc sắc của địa phương 2022-2023” và “Top 200 nhà hàng, quán ngon của địa phương 2022-2023” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Viện Kỷ lục Việt Nam tổ chức.

Món ăn ngon gồm: Bơ trái cuộn thịt gà nướng, xà lách rau củ Đà Lạt trộn sốt dâu tây. Món ăn đặc sản: Canh atisô hầm giò heo, súp atisô sụn cá tầm. Món ngon đường phố: Bánh tráng nướng Đà Lạt, sữa đậu nành.

Các nhà hàng quán ăn ngon được đề cử gồm: Nhà Hàng Memory (Số 24Đ Hùng Vương, Phường 10, Đà Lạt) với 2 món ăn đặc trưng là chuồi sùng - heo tộc nướng, cá tầm xông khói trà; Nhà hàng Le Petit Restaurant Ana Mandara (số 1 Lê Lai, Phường 5, Đà Lạt) với 3 món tiêu biểu ăn tiêu biểu: Rau củ Đà Lạt sốt hoa bụt dấm, cá hồi cuộn rau củ Đà Lạt, xà lách bơ trái, hoa Đà Lạt, sốt dâu tây; Nhà hàng Nhà hàng Léguda (Lầu 1 Khu du lịch Cáp Treo, đồi Rôbin, Phường 3, Đà Lạt) với món buffet lẩu rau Đà Lạt.

Bánh tráng nướng, sữa đậu nành Đà Lạt vào 'đặc sản Việt Nam' - 2

Món bánh tráng nướng Đà Lạt được mệnh danh là “Pizza Đà Lạt” là món ăn đường phố thu hút đông thực khách. Ảnh: Quỳnh Uyển

Việc giới thiệu các món ăn tiêu biểu đặc sắc, nhà hàng, quán ăn ngon của địa phương được chế biến từ những đặc sản như atiso, rau hoa, cá tầm truyền thống, món ăn đường phố phù hợp với tiết trời se lạnh… ghi danh vào danh sách của VietKings sẽ góp phần quảng bá, tạo sức hấp dẫn với du khách đến với Đà Lạt - Lâm Đồng.

Cùng với việc giới thiệu tên, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Lâm Đồng còn mô tả cặn kẽ món ăn, nguyên liệu, gia vị chế biến, công thức, cách chế biến, tên nhà hàng ở Đà Lạt, địa chỉ phục vụ món ăn để du khách dễ tìm kiếm thưởng thức.

N.Nguyệt