Cơ quan công an, UBCKNN cảnh báo nóng về loạt ứng dụng chui

Tài chính ngân hàng - Ngày đăng : 23:00, 25/11/2022

Nhà đầu tư được khuyến cáo thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên những app giao dịch chưa được cấp phép. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây vừa phát đi thông báo khuyến cáo nhà đầu tư về hoạt động cung cấp dịch vụ về chứng khoán trên không gian mạng khi chưa được Ủy ban cấp phép.

Theo cơ quan quản lý, gần đây, một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, ứng dụng (app) giao dịch, sử dụng công cụ truyền thông quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hỗ trợ nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch chứng khoán, có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán mà không được Ủy ban cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán.

Cơ quan công an, UBCKNN cảnh báo nóng về loạt ứng dụng chui - 1

Nhiều nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, đồng thời cũng xuất hiện nhiều đơn vị, tổ chức kêu gọi đầu tư, cung cấp dịch vụ đầu tư mà chưa được cấp phép (Ảnh mình họa: Hải Long).

Một số cái tên được UBCKNN điểm danh gồm có Tititada, Anfin, Infina… Cơ quan này cho rằng, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

"Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh" - cơ quan quản lý nhấn mạnh.

Trong thông báo nói trên, UBCKNN cũng cung cấp thông báo danh sách 81 công ty chứng khoán được cấp phép để nhà đầu tư theo dõi.

Không phải là lần đầu tiên UBCKNN lên tiếng về vấn nạn cung cấp dịch vụ "chui" về đầu tư chứng khoán. Hồi tháng 10, UBCKNN cũng từng khuyến cáo nhà đầu tư về tình trạng một số doanh nghiệp đã thiết lập các website, app giao dịch như: Passion Invest, Finhay, Tikop, Savenow, BUFF… để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ…

Trong một động thái có liên quan, Công an TP Hà Nội cũng cho biết, đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh các hoạt động giao dịch chứng khoán trên không gian mạng có dấu hiệu giả mạo website các công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán.

Theo đó, nhiều cá nhân nhận được đường dẫn website, app giao dịch sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của các đối tượng trên mạng xã hội (chưa xác định được nhân thân) để giao dịch mua bán chứng khoán mục đích huy động vốn của các nhà đầu tư, sau đó chiếm đoạt tiền.

"Việc huy động vốn này được thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán", cơ quan công an lưu ý. Do vậy, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Phương thức hoạt động là các đối tượng hướng dẫn, đề nghị cá nhân truy cập vào các đường link lừa đảo để thực hiện các dịch vụ chuyển tiền nhiều ngân hàng. Sau khi cá nhân truy cập vào đường link sẽ mở ra giao diện giống với giao diện của tổ chức, các công ty chứng khoán để mua bán các mã chứng khoán.

Sau khi chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng chỉ định, nhà đầu tư không rút được tiền từ tài khoản đã đăng kí trên giao diện giao dịch chứng khoán giả mạo và bị mất tiền.

Công an TP Hà Nội đã đề nghị UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán TP Hà Nội (HNX), tăng cường cảnh báo đến các công ty chứng khoán thành viên và các công ty chứng khoán trên địa bàn TP Hà Nội, chỉ đạo các công ty chứng khoán thực hiện loạt động thái, bao gồm việc cảnh báo liên tục, thường xuyên phương thức, thủ đoạn phạm tội nêu trên đến khách hàng bằng nhiều hình thức (email, sms, trực tiếp tại quầy, trên app của công ty...).

Các công ty chứng khoán cần tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin; thường xuyên rà soát các đường link lạ trên không gian mạng, các website, fanpage sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của công ty chứng khoán. Khi phát hiện các đường link, website, fanpage nghi vấn, cần thông báo ngay cho cơ quan công an để kịp thời cảnh báo ngăn chặn hạn chế thiệt hại xảy ra.

Đồng thời, khi nhận được khiếu nại của khách hàng về việc bị mất tiền trên tài khoản do giao dịch chứng khoán qua đường link giả mạo, các công ty chứng khoán cần hướng dẫn khách hàng đến cơ quan công an, nơi xảy ra vụ việc, để trình báo trong thời gian sớm nhất.

Các đường link đã được các đối tượng phát tán trên địa bàn TP Hà Nội gồm:

http://www.zh7.com/rk/vip45; DKtrade.com; http://af968501.xyz/00BBJPBF; http://www.zh7.com/rk/vip25; http://www.rzwej.xyz, http://a.f968501.xyz/o0bbjpbf; ứng dụng Stock X; app.lfmchain.com; http://www.zmh7.com/rk/vip20; http://af968501.xyz/O0BBJBBF; Upbit.wang; VietDainmondStock; app CSI http://rt.censimk.com/app9092/; http://vn1direct.me; http://vn1direct.me/trading; http://vn1direct.me/login