Bị đưa vào viện tâm thần giam giữ sau lần chém bạn cùng phòng suýt chết vì ảo thanh

Tin thế giới - Ngày đăng : 08:46, 24/11/2022

Bị cáo được nhận định mắc chứng ảo thanh đã vung dao chém bạn cùng phòng suýt chết bị tòa án phạt án giam trong viện tâm thần.

Tòa án quyết định đưa nam bị cáo từng làm việc trong nhà máy ở đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc vào giam giữ trong trung tâm tâm thần, sau khi người này phạm tội cố ý giết bạn cùng phòng. Bị cáo cho biết trước khi vung dao chém bạn, người này đã nghe thấy âm thanh văng vẳng bên tai cáo buộc mình ăn trộm một bao thuốc lá.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, hôm 23/11, Tòa án Cấp cao Hong Kong đã chấp thuận đề nghị của hai chuyên gia tâm lý về việc giam giữ bị cáo Chow Wai-hung trong viện tâm thần. Theo các chuyên gia, bị cáo có nguy cơ cao tái phạm tội nếu như ở một mình, và yêu cầu bị cáo nhập viện bắt buộc.

Bị cáo dùng dao chặt thịt chém người bạn cùng phòng suýt chết. (Ảnh minh họa)

Vào đầu tháng này, bị cáo Chow (47 tuổi) đã thừa nhận dùng dao chặt thịt để tấn công bạn cùng phòng là ông Shek Ming vào ngày 16/5 năm ngoái. Hai người sống chung trong căn hộ ở khu Fanling.

Nạn nhân (65 tuổi) chịu nhiều vết thương sâu ở trán và vỡ hộp sọ chỉ sau một ngày chuyển vào căn hộ sống chung với Chow.

Đáng nói, vụ tấn công kinh hoàng xảy ra sau một tháng Chow, người trở thành bệnh nhân của dịch vụ công chăm sóc bệnh nhân tâm thần vào năm 1989, được rời khỏi Bệnh viện Castle Peak ở Tuen Mun.

Chow khai rằng ngay trước khi gây án, anh ta đã nghe thấy tiếng nói của một người đàn ông trung tuổi cáo buộc mình đánh cắp bao thuốc lá của anh ta. Do đó, Chow muốn giết ông Shek, bởi anh ta cảm thấy bị xúc phạm vì lời cáo buộc do ảo thanh gây ra.

Theo báo cáo giám định tâm thần, Chow được cho mắc tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách chống đối xã hội vào thời điểm gây án.

Bác sĩ nhấn mạnh tới khả năng cao là Chow bị ảo thanh nên tinh thần không tỉnh táo. Do đó, bị cáo “được giảm bớt trách nhiệm đối với hành động cá nhân”.

Trong quá trình tuyên án, Thẩm phán Albert Wong Sung-hau nhấn mạnh tới mức độ “vô cùng tàn bạo” của hành vi chém người, và cần phải đưa ra bản án trừng phạt thích đáng. Tuy nhiên, Thẩm phán Wong nhận định những vết thương của nạn nhân cũng không nguy hiểm tới tính mạng, và đã được cứu chữa kịp thời.

Cũng theo ông Wong, bị cáo Chow bị sa sút tinh thần vào thời điểm phạm tội, và lệnh giam giữ tại bệnh viện tâm thần là cần thiết. Theo đó, bị cáo Chow sẽ bị thụ án tại Trung tâm Tâm thần Siu Lam ở Tuen Mun.

Theo luật pháp Hong Kong, tội cố ý giết người phải nhận án tù chung thân.

Minh Thu (lược dịch)