Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Nhịp sống - Ngày đăng : 14:18, 22/11/2022

Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Hội thảo khoa học cấp quốc gia được tổ chức tại TPHCM để nghiên cứu về cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như tri ân những đóng góp to lớn của ông.

Sáng 22/11, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Học viện Chính trị Quốc gia TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Thành ủy TPHCM và Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Cách mạng Việt Nam".

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - 1

Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Đồng chí Võ Văn Kiệt - Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Cách mạng Việt Nam" (Ảnh: Phương Nhi).

Hội thảo có sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa… cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các nhà khoa học và thân nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - 2

Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc hội thảo (Ảnh: Phương Nhi).

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh cho biết, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, để cùng nhau ôn lại cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Đây cũng là dịp để đúc kết những bài học có giá trị lý luận và thực tiễn để giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, góp phần đẩy mạnh sâu rộng và toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ vững chắc đất nước.

"Với 86 tuổi đời, 69 tuổi Đảng, gần 70 năm hoạt động cách mạng, dấu ấn Võ Văn Kiệt đã in đậm trong những quyển sách lớn, những dự án, công trình trọng điểm quốc gia thời kỳ đầu đổi mới, góp phần đưa đất nước bước ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", Phó Thủ tướng nước nhấn mạnh.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - 3

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt sinh tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: Tư liệu).

Ban tổ chức hội thảo đã nhận gần 90 báo cáo, tham luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các cơ quan bộ, ban, ngành Trung ương, một số địa phương và các nhà khoa học gửi đến, qua đó để nghiên cứu về cuộc đời hoạt động cách mạng cũng như tri ân những đóng góp to lớn của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - 4

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Phương Nhi).

Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, gần 70 hoạt động cách mạng, cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi cùng những năm tháng hào hùng của Đảng, Nhà nước, nhân dân, nhất là TPHCM. Trong thời điểm khó khăn có tính bước ngoặt của cách mạng thì tài năng, trí tuệ, phẩm chất, bản lĩnh của ông Sáu Dân đã được thể hiện rõ nét nhất.

Dịp này, bà Võ Hiếu Dân, con gái cố Thủ tướng cũng chia sẻ, qua hội thảo, bà và gia đình đã hiểu hơn về một người cha, người ông tận trung với nước, tận hiếu với dân. Cuộc đời và sự nghiệp của ông như tấm gương soi sáng cuộc đời con cháu.

Tại đây, con gái cố Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dành thời gian, công sức và sự trân trọng, yêu thương để tổ chức chuỗi sự kiện tưởng nhớ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt những ngày qua.

Phát biểu bế mạc hội thảo, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, các bài tham luận đã phân tích, luận giải để làm sâu sắc hơn về quê hương, gia đình, lý tưởng yêu nước, chí hướng cách mạng... của cố Thủ tướng, qua đó thể hiện lòng kính trọng và sự tri ân sâu sắc đối với ông, người có nhiều đóng to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Phương Nhi