Sư trụ trì lừa 1 triệu USD của ca sỹ nổi tiếng vắng mặt tại phiên phúc thẩm

Pháp luật - Ngày đăng : 13:41, 22/11/2022

Bằng nhiều thủ đoạn gian dối, nguyên trụ trì chùa Phước Quang (Vĩnh Long) đã chiếm đoạt gần 68 tỷ đồng của 4 phụ nữ nhẹ dạ, trong đó có nữ ca sỹ nổi tiếng.

Ngày 22/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Phạm Văn Cung (40 tuổi, nguyên trụ trì chùa Phước Quang ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, pháp danh là Thích Phước Ngọc) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, ngụ TP Vĩnh Long) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, do đối tượng Lê Nguyên Khoa (36 tuổi, ở TP Cần Thơ) đang bỏ trốn, nên sẽ xử lý sau.

Tại phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Cung không có mặt tại tòa

Theo Bản án sơ thẩm, Cung là tu sĩ có pháp danh Thích Phước Ngọc, tu tại chùa Phước Quang. Năm 2008, Cung được bổ nhiệm làm trụ trì.

Bị cáo Phạm Văn Cung tại phiên sơ thẩm

Tới tháng 11/2012, Cung được bổ nhiệm thêm chức danh Giám đốc Trung tâm cô nhi viện Phật giáo “Suối nguồn tình thương” (nuôi dạy trẻ mồ côi). Có quen biết nên Cung bổ nhiệm Khoa làm thư ký giúp việc.

Do thiếu nợ nhiều người nên từ năm 2015 đến 2020, Cung đánh bóng tên tuổi bằng cách tổ chức các sự kiện lễ Phật, phát quà từ thiện để quay video đăng lên mạng xã hội, kêu gọi hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Ngoài ra, mỗi khi có khách đến thăm, Cung đưa những trẻ bên ngoài vào, cho mặc đồ giống như những trẻ ở Trung tâm cô nhi viện để những người dự lễ tin tưởng là trung tâm có nuôi dạy nhiều trẻ, dễ dàng kêu gọi hỗ trợ.

Năm 2015, khi tham gia chương trình từ thiện tổ chức tại TP.HCM, Cung làm quen với một nữ doanh nhân rồi mời xuống Vĩnh Long tham quan chùa cùng cô nhi viện. Sau đó, Cung nói dối mình đang thiếu nợ do xây tượng Phật để mượn tiền.

Ông ta còn dựng chuyện thiếu nợ, phải trốn sang Trung Quốc… Bằng các thủ đoạn gian dối, Cung đã chiếm đoạt của người phụ nữ này hơn 18,5 tỷ đồng.

Năm 2017, trong dịp dự lễ hội ở Hà Nội, Cung làm quen với một phụ nữ, sau đó mời vào Vĩnh Long tham quan chùa, trung tâm.

Cung bàn bạc với đồng bọn dựng lên chuyện ông ta bị xã hội đen bắt, dọa tự tử. Bằng các thủ đoạn gian dối, bị cáo Cung và đồng bọn đã lừa đảo của người phụ nữ hơn 26 tỷ đồng.

Ở vụ khác, lúc bị cáo Cung đang ở Liên bang Nga có quen biết với một phụ nữ ngụ tỉnh Hưng Yên, Cung nói dối mình có 1 triệu USD và là "Đặc phái viên Quốc tế của Ủy ban tuyên dương khen thưởng Phật giáo của Chính phủ SriLanka". Sau đó, Cung mời người phụ nữ khi về Việt Nam thì đến tham quan chùa Phước Quang.

Sau đó, Cung đưa nhiều thông tin gian dối như mẹ bị bệnh, chùa bị cháy… Người phụ nữ đã chuyển cho bị cáo Cung hơn 20,9 tỷ đồng.

Đặc biệt, ông ta còn xưng là "mật vụ, tình báo của Chính phủ", hứa giúp đưa người thân của một nữ ca sĩ từ Anh về Việt Nam sống hợp pháp với giá 1 triệu USD. Cung yêu cầu nữ ca sĩ phải chuyển trước 50%. Nữ ca sĩ đã chuyển hơn 13 tỷ đồng và bị Cung chiếm đoạt.

Tổng số tiền mà Cung chiếm đoạt của 4 bị hại lên tới gần 68 tỷ đồng.

Tại phiên sơ thẩm, Cung bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt chung thân, Nguyễn Tuấn Sĩ 3 năm tù.

Sau phiên sơ thẩm, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã kháng nghị toàn bộ Bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Theo VKS,  cấp sơ thẩm không tuyên buộc những người nhận số tiền do phạm tội mà có để thu hồi hoàn trả lại cho các bị hại là không đúng quy định.

Đồng thời, cấp sơ thẩm không đưa 261 người đã nhận hơn 75 tỷ đồng từ Cung tham gia tố tụng với tư cách là “người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan” là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Bị cáo Sĩ cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao vẫn giữ nguyên quan điểm, đề nghị HĐXX hủy toàn bộ Bản án sơ thẩm.

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp nên HĐXX đã nghị án kéo dài tới ngày 29/11.