Twitter có nguy cơ sập vì World Cup

Cuộc sống số - Ngày đăng : 09:18, 21/11/2022

Kỳ World Cup sắp tới sẽ rất khó khăn cho Twitter”, cựu nhân viên Twitter nhận xét, vì mạng xã hội có thể gặp sự cố giật lag, phản hồi chậm hoặc sập hoàn toàn giữa mùa World Cup.
Với nhân sự ít ỏi còn lại, Twitter sẽ khó có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt truy cập khổng lồ sắp tới trong mùa World Cup. Ảnh: MarketWatch.

Twitter rất có thể sẽ sập trong thời gian diễn ra World Cup. Nguy cơ gặp sự cố đạt đến 50%, một cựu nhân viên nói với The Guardian. Theo trang tin, cựu nhân viên này từng làm việc trong Twitter Command Centre, đội sửa lỗi của mạng xã hội, chuyên giải quyết các vấn đề như lưu lượng tăng đột ngột hay quá tải trung tâm dữ liệu.

Twitter yếu ớt sau đợt thanh lọc nhân sự

“Nếu không có sự chuẩn bị từ trước cùng với tình trạng thiếu nhân sự như hiện tại, mùa World Cup sắp tới sẽ rất khó khăn cho Twitter”, người này cho biết. Ông ước tính có tới 90% khả năng Twitter sẽ xảy ra một vài sự cố như giật lag, phản hồi chậm trong 29 ngày World Cup diễn ra ở Qatar.

Trong khi đó, tỷ lệ Twitter hoạt động ổn định trong những ngày này cũng không tốt hơn là mấy. “Twitter sẽ vật lộn với lượng truy cập khổng lồ khi Cúp thế giới diễn ra và thậm chí là sập hoàn toàn”, cựu nhân viên nói. Nếu may mắn, mạng xã hội sẽ sớm được khôi phục lại và không chịu quá nhiều ảnh hưởng bởi cú sập.

Twitter sap vi World Cup anh 1
Twitter vốn nổi tiếng là mạng xã hội dành cho người yêu bóng đá. Ảnh: GlobalWebIndex.

Theo The Guardian, khả năng giải quyết các vấn đề của hệ thống IT của Twitter ngày càng yếu dần kể từ khi Elon Musk lên chức CEO và sa thải hàng loạt nhân sự. Gần một nửa nhân viên Twitter đã bị đuổi việc trong tuần đầu tiên vị tỷ phú nhậm chức. Đến tuần thứ 2, ông tiếp tục chấm dứt hợp đồng với khoảng 5.500 nhân viên của nhà thầu bên thứ ba mà không thông báo trước.

Hôm 16/11, Elon Musk đưa ra tối hậu thư cho các nhân viên của Twitter, yêu cầu họ cam kết làm việc “nhiều giờ với cường độ cao”, hoặc nghỉ việc với trợ cấp 3 tháng. Cuối cùng, hơn 1.000 nhân viên đã nộp đơn xin nghỉ việc, trong đó có những nhân sự cốt cán của công ty, làm việc ở đây từ khi Twitter được thành lập.

Trong đó, bộ phận chịu ảnh hưởng không ít của cuộc thanh trừng nhân sự quy mô lớn là Twitter Command Centre. 1/3 thành viên của đội ngũ này đã nghỉ việc chỉ trong vài tuần trở lại đây. Do đó, Twitter sẽ khó có thể chuẩn bị kỹ lưỡng cho đợt truy cập khổng lồ sắp tới trong mùa World Cup.

"Cơn lũ truy cập" có thể đánh bay Twitter

Theo cựu nhân viên Twitter, lưu lượng truy cập sẽ tăng đột biến trong những sự kiện lớn. Tất cả khoảnh khắc đáng chú ý trong các trận đấu cũng sẽ khiến người dùng đổ xô chia sẻ trên nền tảng, tạo ra lượng truy cập khổng lồ. Do đó, cơ sở hạ tầng của các mạng xã hội phải đủ mạnh mẽ để chống chọi “cơn lũ truy cập" này.

Ông cho biết nếu trước đây, sẽ có rất nhiều nhân viên của Twitter luôn túc trực, theo dõi mọi diễn biến và đảm bảo rằng các đường truyền đều ổn định. Tuy nhiên, với sự thay đổi lớn trong nhân sự gần đây, khả năng lập trình của Twitter đã giảm sút, ảnh hưởng đến khâu chuẩn bị trước kỳ World Cup của họ.

Twitter sap vi World Cup anh 2
Màn sa thải hàng loạt của Elon Musk đã đẩy Twitter vào nguy cơ sập vì lượng truy cập lớn đổ dồn về giữa mùa World Cup. Ảnh: Reuters.

Chính ông cũng không biết về kế hoạch của Twitter để giải quyết các sự cố xảy ra giữa mùa World Cup. “Đúng ra họ đã phải chuẩn bị từ vài tuần trước”, cựu nhân viên nói.

John Ioannidis, từng là kỹ sư phần mềm của Twitter, cũng tỏ ra lo ngại về tình hình của Twitter trong giải đấu năm nay. Ông từng đảm nhiệm giải quyết sự cố trong World Cup năm 2014. “Trong những tuần gần đây, Elon Musk liên tục gây chuyện. Vì thế, dù có trang thiết bị hiện đại nhất, Twitter vẫn sẽ gặp sự cố vì lượng truy cập tăng đột ngột”, Ioannidis cho biết.

Chia sẻ với The Guardian, cựu nhân viên nói rằng trong mùa World Cup năm 2014 ở Brazil, nhân viên trong công ty phải liên tục cập nhật và giám sát các cơ sở hạ tầng của Twitter để chắc chắn rằng mạng xã hội luôn hoạt động xuyên suốt mùa giải.

“Có rất nhiều nhân tố có thể đánh sập nền tảng, chúng ta không thể nào đoán trước tất cả”, Ioannidis cho hay. Trước đó, vào World Cup năm 2010, Twitter từng ngừng hoạt động vì quá tải truy cập.

Nói với The Guardian, Giáo sư ngành an ninh mạng Alan Woodward tại Đại học Surrey, cũng cho rằng lượng truy cập lớn sẽ đổ về Twitter trong thời gian tới. “Hiện tại, Twitter đang phó mặc cho số phận nhưng tôi cho rằng cách làm này không hề đáng tin”, ông nói.

Trước đó, Elon Musk đã đăng tải một bài viết về Cúp thế giới trên trang cá nhân hôm 18/11. “Trận đấu đầu tiên của World Cup sẽ diễn ra vào Chủ Nhật! Hãy theo dõi trận đấu trên Twitter để có thông tin bao quát và nhanh nhất”, ông viết. Vị tỷ phú cũng gây chấn động khi quyết định khôi phục tài khoản của ông Trump sau khi xem kết quả khảo sát ông đăng trước đó.

(Theo Zing)