Chủ tịch FIFA tố phương Tây 'đạo đức giả' khi chỉ trích Qatar

Bóng đá quốc tế - Ngày đăng : 11:00, 20/11/2022

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino đã đưa ra lời đáp trả đanh thép đến những kẻ chỉ trích nước chủ nhà World Cup 2022 - Qatar, đặc biệt là các quốc gia châu Âu.
Chủ tịch FIFA tố phương Tây 'đạo đức giả' khi chỉ trích Qatar ảnh 1
Gianni Infantino trong bài phát biểu trước thềm World Cup 2022

World Cup 2022 bị xem là vòng chung kết gây tranh cãi nhất lịch sử sau khi FIFA trao quyền đăng cai cho Qatar. Có rất nhiều tin đồn đoán về việc Qatar trở thành chủ nhà giải đấu lớn nhất hành tinh cho dù cơ sở vật chất và điều kiện thời tiết không phù hợp.

Trong suốt những năm qua, truyền thông châu Âu đã có hàng loạt cuộc điều tra nhắm vào Qatar, đặc biệt về vấn đề nhân quyền. Qatar bị cáo buộc phân biệt đối xử với người đồng tính và người lao động nhập cư.

Gần nhất, cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter thừa nhận việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar là một sai lầm, bởi lẽ đây là giải đấu có tầm vóc lớn hơn quốc gia này.

Trong phần hỏi đáp dài 45 phút với giới truyền thông ở Doha trước trận đấu khai mạc, chủ tịch FIFA Gianni Infantino gây sốc khi độc thoại hơn nửa tiếng đồng hồ. Ở đó, ông kiên quyết bảo vệ Qatar, đồng thời tố cáo phương Tây là những kẻ “đạo đức giả” khi chỉ trích Qatar.

Gianni Infantino nói: “Hôm nay tôi có những cảm xúc mạnh mẽ. Hôm nay tôi cảm thấy mình là người Qatar, tôi cảm thấy mình là người Ả Rập, tôi cảm thấy mình là người châu Phi, tôi cảm thấy mình là người đồng tính, tôi cảm thấy mình là người khuyết tật, tôi cảm thấy mình là một công nhân nhập cư”.

“Tất nhiên tôi không phải người Qatar, tôi không phải người Ả Rập, tôi không phải người châu Phi, tôi không phải người đồng tính, cũng không bị khuyết tật. Nhưng tôi cảm thấy như vậy, bởi vì tôi biết thế nào là bị phân biệt đối xử, bị bắt nạt, như một người ngoại quốc ở nước ngoài. Khi còn nhỏ, tôi đã bị bắt nạt - bởi vì tôi có mái tóc đỏ và tàn nhang. Tôi đã trốn vào phòng và khóc”.

Chủ tịch FIFA tố phương Tây 'đạo đức giả' khi chỉ trích Qatar ảnh 2
Gianni Infantino gây tranh cãi lớn khi chỉ trích châu Âu để bảo vệ Qatar

“Hàng trăm nghìn phụ nữ và nam giới từ các nước đang phát triển muốn cung cấp dịch vụ của họ ở nước ngoài để giúp đỡ và mang lại tương lai cho gia đình họ ở quê nhà. Qatar thực sự đang mang đến cho họ cơ hội này. Họ đến đây, kiếm được gấp 10 lần những gì họ kiếm được ở quê hương của họ”.

“Đối với những gì người châu Âu chúng tôi đã làm trên khắp thế giới trong 3.000 năm qua, chúng tôi nên xin lỗi trong 3.000 năm tới trước khi bắt đầu đưa ra những bài học đạo đức cho mọi người. Có bao nhiêu trong số các công ty kinh doanh châu Âu hoặc phương Tây kiếm được hàng triệu, hàng tỷ USD từ Qatar, bao nhiêu trong số họ đã giải quyết quyền của người lao động nhập cư với chính quyền?”.

“Không ai trong số họ, bởi vì nếu bạn thay đổi luật, điều đó có nghĩa là lợi nhuận sẽ ít hơn. Nhưng chúng tôi đã làm, và FIFA tạo ra lợi nhuận ít hơn nhiều so với bất kỳ công ty nào trong số này từ Qatar. Những kẻ chỉ trích Qatar vì điều này toàn là kẻ đạo đức giả”.

Bài phát biểu của Gianni Infantino khiến giới truyền thông và người hâm mộ châu Âu nổi giận. Hàng loạt kênh truyền thông lớn đã lên tiếng chỉ trích chủ tịch FIFA và cho rằng bài phát biểu của ông hoàn toàn lố bịch.