5 năm 24 chuyến cứu hộ, giải cứu 49 cá thể gấu ngựa

Thiên nhiên - Môi trường - Ngày đăng : 16:17, 17/11/2022

Với 24 chuyến cứu hộ trên khắp cả nước trong 5 năm hoạt động, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình giải cứu được 49 cá thể gấu ngựa là nạn nhân của nạn nuôi nhốt hoặc buôn bán động vật hoang dã.

Sáng 17/11, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) tổ chức kỷ niệm 5 năm chuyến cứu hộ gấu đầu tiên về cơ sở, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực giải cứu và chăm sóc các cá thể gấu đã từng bị lấy mật, góp phần chấm dứt nạn nuôi nhốt gấu lấy mật và bảo vệ quần thể gấu ngoài tự nhiên.

5 năm 24 chuyến cứu hộ, giải cứu 49 cá thể gấu ngựa - 1

Các chuyên gia, bác sĩ thú tiến hành cứu hộ một cá thể gấu bị nuôi nhốt lấy mật đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình (Ảnh: Four Paws).

Ông Vũ Nam Tiến - Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình đánh giá cao những nỗ lực của cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình trong công tác cứu hộ và chăm sóc gấu và công tác giáo dục nâng cao nhận thức về phúc lợi động vật và bảo vệ thiên nhiên.

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình bày tỏ mong muốn Tổ chức Four Paws sẽ tiếp tục là nhịp cầu giúp tỉnh Ninh Bình mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức bảo tồn động vật hoang dã khác nhằm sớm đưa Dự án Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại Ninh Bình đi vào hoạt động.

5 năm 24 chuyến cứu hộ, giải cứu 49 cá thể gấu ngựa - 2

Sau 5 năm hoạt động, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình đã cứu hộ được 49 cá thể gấu ngựa (Ảnh: Four Paws).

Ông Gerald Dick - Giám đốc điều hành các chương trình, thành viên Hội đồng Quản trị của tổ chức phúc lợi động vật quốc tế Four Paws khẳng định, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình là dự án quan trọng nhất của Four Paws tại châu Á.

"Với 24 chuyến cứu hộ trên khắp cả nước trong 5 năm hoạt động, cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình hiện là ngôi nhà an toàn cho 49 cá thể gấu ngựa từng là nạn nhân của nạn nuôi nhốt gấu hoặc buôn bán động vật hoang dã" - ông Gerald Dick nói.

5 năm 24 chuyến cứu hộ, giải cứu 49 cá thể gấu ngựa - 3

Các cá thể gấu được cứu hộ đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình có cuộc sống mới tốt đẹp hơn bị nuôi nhốt trong lồng sắt trật hẹp, bị trích mật thường xuyên (Ảnh: Four Paws).

Ông Gerald Dick chia sẻ về dự định xây dựng cơ sở bảo tồn hổ và một số  loài nguy cấp, quý hiếm của Việt Nam với diện tích trên 30ha tại Công viên động vật hoang dã Quốc gia tại tỉnh Ninh Bình.

Dự án dự định sẽ là ngôi nhà an toàn cho khoảng 30 cá thể hổ và nhiều cá thể thuộc các loài nguy cấp khác. Tổng giám đốc điều hành các chương trình của Tổ chức Four Paws mong muốn đẩy nhanh các thủ tục pháp lý để dự án có thể được cấp phép vào năm 2023; hoàn thành và đi vào hoạt động vào cuối năm 2026.

Four Paws là một tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi động vật, cải thiện vấn đề phúc lợi động vật thông qua việc phát động các chiến dịch và dự án bền vững.

5 năm 24 chuyến cứu hộ, giải cứu 49 cá thể gấu ngựa - 4

Các chuyên gia, bác sĩ thú y của Four Paws trong một chuyến cứu hộ gấu ngựa.

Four Paws tập trung cứu trợ các loài động vật chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của con người như chó và mèo bị bỏ rơi, động vật nuôi trang trại, thú cưng và động vật hoang dã (gấu, loài mèo lớn và linh trưởng) bị nuôi nhốt trong điều kiện không phù hợp với tập tính loài.

Thái Bá