Lọc dầu Dung Quất gặp sự cố, bụi xám bay vào nhà dân

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:09, 16/11/2022

Lượng lớn bụi có mùi khét bay vào nhà dân có nguồn gốc từ một phân xưởng của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Chính quyền huyện Bình Sơn vừa có báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi về nguyên nhân gây bụi, mùi khét ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương.

Theo đó, đầu tháng 11, người dân sống gần Dung Quất phản ánh bụi màu xám, có mùi khét phủ kín nhà.

Lọc dầu Dung Quất gặp sự cố, bụi xám bay vào nhà dân - 1

Bụi có mùi khét bay vào nhà dân ở huyện Bình Sơn (Ảnh: Đ.H).

Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế tại Nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất. Qua kiểm tra nhận thấy mẫu vật chất được thu tại ống khói thuộc phân xưởng RFCC (cracking xúc tác tầng sôi) có màu sắc tương đồng với mẫu vật chất do nhân dân và chính quyền địa phương cung cấp.

Nguyên nhân khiến bụi phát tán do thiết bị tách bụi xúc tác bằng tĩnh điện (ESP) bị kích hoạt dừng khẩn cấp từ lúc 20h đến 24h ngày 30/10. Việc dừng khẩn cấp được kích hoạt bởi hệ thống bảo vệ an toàn chống nguy cơ nổ theo thiết kế hiện hành.

Công ty đã khắc phục kỹ thuật và đưa thiết bị lọc bụi tĩnh điện trở lại hoạt động bình thường ngay sau đó. Đây là tình huống kỹ thuật không mong muốn, xảy ra ban đêm trong điều kiện thời tiết gió rất mạnh nên đơn vị này không quan sát được môi trường bên ngoài.

Bụi xúc tác từ phân xưởng RFCC là chất vô cơ có thành phần chính là Al2O3 (chiếm khoảng 56%), SiO2 (chiếm khoảng 40%) và các thành phần khác. Xúc tác này không thuộc danh mục chất thải nguy hại đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp sổ chủ nguồn thải.

Lọc dầu Dung Quất gặp sự cố, bụi xám bay vào nhà dân - 2

Nguyên nhân gây bụi được xác định do hệ thống lọc bụi tại phân xưởng RFCC của nhà máy lọc dầu Dung Quất gặp sự cố (Ảnh: Quốc Triều).

UBND huyện Bình Sơn đã đề nghị UBND tỉnh yêu cầu Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nghiêm túc thực hiện quy trình sản xuất theo quy định, trường hợp phát sinh sự cố cần công khai thông tin, báo cáo chính quyền địa phương để phối hợp xử lý thông tin và phối hợp xử lý sự cố phát sinh về môi trường.

Đây là một trong các dự án thuộc diện giám sát đặc biệt của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Do đó, đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục kiểm tra, giám sát đặc biệt công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn, trong đó làm rõ nguyên nhân xảy ra sự cố tại Phân xưởng RFCC để khắc phục, không để xảy ra sự cố và hướng xử lý theo quy định.

Quốc Triều