Nín thở đi qua cây cầu… chờ sập ở Quảng Ngãi

Nhịp sống - Ngày đăng : 07:47, 14/11/2022

TP - Hàng nghìn người dân và học sinh ở phường Phổ Thạnh (thị xã Ðức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn thấp thỏm, lo âu mỗi khi qua lại trên cây cầu Thạnh Ðức trong tình trạng cầu có thể sập đổ bất cứ lúc nào.
Nín thở đi qua cây cầu… chờ sập ở Quảng Ngãi ảnh 1
Cầu Thạnh Ðức đã xuống cấp hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Cây cầu Thạnh Đức (phường Phổ Thạnh) là cây cầu nằm trên tuyến đường độc đạo nối tổ dân phố Thạnh Đức 1 và Thạnh Đức 2 lên trung tâm thị xã Đức Phổ phục vụ việc đi lại của hơn 1.000 hộ dân với hơn 4.300 nhân khẩu mỗi ngày.

Ông Nguyễn Phước, trú tổ dân phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, cho biết “Nhiều nhịp cầu không còn lan can, các trụ cầu không còn nguyên vẹn, lòi gỉ sắt ra ngoài rất nguy hiểm. Sợ nhất là mùa mưa bão, rất đông tàu thuyền của ngư dân địa phương về neo đậu và giằng néo dưới chân cầu khiến thân cầu bị va đập đung đưa như đánh võng”.

Anh Nguyễn Hữu Chí, trú tổ dân phố Thạnh Đức 2, phường Phổ Thạnh, nuôi thủy sản dưới chân cầu đã hơn 7 năm cho hay, thường xuyên chứng kiến người dân bị thương vì cây cầu này. Mỗi lần có xe lớn đi qua cây cầu rung lên bần bật, bê tông vỡ ra rơi xuống trúng đầu của người dân phía dưới, nhiều người bị nặng phải nhập viện.

Mặc dù chính quyền địa phương đã cắm những biển cảnh báo phía 2 đầu cây cầu, tuy nhiên, không ai dám chắc, cầu Thạnh Đức vẫn còn sức chịu tải như biển báo, bởi mỗi lần có xe lưu thông thì cầu này lại rung lắc, uốn lượn.

Nín thở đi qua cây cầu… chờ sập ở Quảng Ngãi ảnh 2
Bê tông nứt từng mảng lớn, chỉ chạm nhẹ tay là từng mảng xuống sông

Cần lắm cây cầu mới

Cầu Thạnh Đức có tổng chiều dài 407m, được đầu tư làm hai giai đoạn vào năm các năm 1997 và 2003. Đến năm 2013 cầu có dấu hiệu xuống cấp, thị xã Đức Phổ đã tu sửa nhưng cũng chỉ là sửa chữa mặt cầu, lan can, tay vịn và làm lại khe co giãn. Từ đó đến nay, cầu ngày càng xuống cấp nặng nề, nhất là sau các đợt mưa bão.

Trao đổi với PV, ông Giã Tấn Tàu, Phó chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết, cầu Thạnh Đức có vai trò rất quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên qua hơn 20 năm đưa vào sử dụng, hiện cây cầu đã xuống cấp nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và lưu thông hàng hóa của người dân.

“Chính quyền địa phương đã nhiều lần báo cáo lên cấp trên và tỉnh cũng đã có chủ trương. Việc đầu tư xây mới cầu Thạnh Đức là rất cần thiết và cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông, nhất là trong mùa mưa bão”, ông Giàu nói thêm.

Ngày 11/11, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đi kiểm tra tình trạng xuống cấp nghiêm trọng của cầu Thạnh Ðức. “Những kiến nghị của thị xã Ðức Phổ là rất xác đáng và hợp lý, việc đầu tư xây dựng cầu Thạnh Ðức tại địa điểm mới gắn với việc nâng cấp cảng cá Sa Huỳnh là yêu cầu cấp thiết. Tỉnh sẽ cân đối bố trí các nguồn kinh phí để đầu tư sớm các công trình này”, bà Vân nói.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Phong lý giải, cầu Thạnh Đức nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của nước mặn, bị xâm thực đã gây ra ăn mòn bê tông, cốt thép dẫn đến hư hỏng.

Hiện tại, có 229 cọc bê tông cốt thép đã nứt toác, phần cốt thép bị ăn mòn nặng và bị đứt, có 66 xà mũ của cọc bị nứt nẻ. Với hiện trạng kết cấu cầu hiện tại, cầu không thể chịu tải lớn và rất nguy hiểm trong quá trình khai thác.

Theo ông Đỗ Tâm Hiển, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ, cầu Thạnh Đức xuống cấp nặng và không đảm bảo ATGT trong khi đây là trục giao thông độc đạo nối thông hai tổ dân phố với trung tâm phường Phổ Thạnh. Vì bị hạn chế lưu thông, nên việc xây dựng nhà cửa, chuyên chở vật liệu xây dựng, thiết bị tàu cá hay sắt thép của người dân đều phải tách ra chuyển từng chuyến lẻ dẫn đến nhiều bất cập và đội thêm chi phí vận chuyển.

Việc đầu tư xây mới cầu Thạnh Đức là rất cấp bách, tuy nhiên ngân sách địa phương có hạn nên rất cần sự hỗ trợ nguồn lực từ tỉnh và trung ương.