Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn

Nhịp sống - Ngày đăng : 09:33, 11/11/2022

Sau hơn một năm ở trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, giờ đây, 34 hộ đồng bào dân tộc Bru-Vân Kiều ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã an cư trong những ngôi nhà kiên cố.
Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 1

Bản Sắt thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có 34 hộ dân, là đồng bào Bru-Vân Kiều với 152 nhân khẩu, sinh sống ở địa hình lòng chảo dưới chân núi, nguy cơ sạt lở cao. Bản Sắt nằm cách trung tâm xã Trường Sơn gần 10km, đường rừng hiểm trở, đi lại rất khó khăn.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 2

Trong trận lũ lịch sử tháng 11/2020, khu vực núi phía sau bản Sắt đã bị sạt lở, đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của hàng chục hộ dân. Để đảm bảo an toàn cho người dân, chính quyền địa phương đã gấp rút triển khai di dời các hộ dân đến lán tạm, đồng thời lên phương án xây dựng khu tái định cư mới cho đồng bào Bru-Vân Kiều ở bản Sắt.

bản Sắt

Khu tái định cư bản Sắt, xã Trường Sơn có diện tích quy hoạch khoảng 3ha với 34 ngôi nhà sàn của 34 hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều được xây dựng và một số công trình thiết yếu khác. Theo thiết kế, mỗi nhà sàn có diện tích khoảng 26m2, trị giá mỗi căn nhà là 90 triệu đồng, móng, cột, dầm bằng bê tông cốt thép kiên cố, sàn nhà và tường bao quanh làm bằng ván phủ phim chắc chắn, chống thấm nước, mái lợp tôn chống nóng.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 4

Sau nhiều tháng thi công, đến nay, 34 hộ đồng bào Vân Kiều tại bản Sắt đã nhận bàn giao nhà ở, chuyển vào sinh sống.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 5

Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của Thành phố Hà Nội, một điểm trường kết hợp với nhà tránh lũ cho bà con ở bản Sắt trị giá 3,5 tỷ đồng cũng đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, trong niềm vui của bà con dân bản và các em học sinh.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 6

Theo anh Hồ Vương (SN 1971), trú tại bản Sắt, những ngôi nhà này được xây dựng theo hình thức nhà sàn, vừa chắc chắn lại vừa có khả năng vượt lũ, phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán của đồng bào và công năng sử dụng, bà con rất hài lòng.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 7

"Bà con dân bản sợ nhất mùa mưa lũ, năm nào nơi đây cũng có lũ và sạt lở. Nay được về nhà mới, kiên cố lại có khả năng vượt lũ, ai cũng vui cái bụng. Chúng tôi còn vui hơn, khi trường học lại ở ngay bản, các cháu đi học thuận tiện. Khi lũ lớn, lại có chỗ trú ngụ an toàn", chị Hồ Thị Xiên nói.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 8

Theo Trưởng bản Nguyễn Văn Muôn, khu tái định cư mới mang lại nhiều niềm vui cho bà con dân bản. Người Vân Kiều ở bản Sắt giờ không còn nơm nớp lo sợ khi mùa mưa lũ đến, có được căn nhà ấm áp, khang trang, đến nay, bản làng cũng đã có công trình ánh sáng, điện mặt trời…

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 9

Điều ước bao lâu nay là được ở trong những ngôi nhà an toàn của người Bru-Vân Kiều ở bản Sắt đã trở thành hiện thực. Đến với bản làng, thấy nụ cười rạng rỡ của bà con và các em nhỏ mới thấy được niềm hạnh phúc. Qua đó thấy rõ tình cảm của cộng đồng, chính quyền địa phương dành cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 10

Người dân cắm cờ Tổ Quốc rực rỡ dọc theo tuyến đường vào bản, chào đón cuộc sống mới nơi vùng tái định cư và niềm tin vào cuộc sống no đủ trong tương lai.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 11

Điện mặt trời được đưa về bản, giúp bà con Bru-Vân Kiều từng bước nâng cao đời sống.

Cuộc sống mới của 34 hộ dân người Bru-Vân Kiều giữa đại ngàn Trường Sơn - 12

Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, ông Nguyễn Văn Nhì phấn khởi cho biết, sau những ngày dài ăn ở tạm bợ, giờ đây đồng bào Bru-Vân Kiều đã an cư trong những ngôi nhà an toàn của chính họ. Những ngôi nhà kiên cố giúp cho đồng bào ở bản Sắt yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài, từ đó bà con tập trung phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Tiến Thành