V.League 2022 và dấu ấn huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 09:30, 11/11/2022

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã để lại dấu ấn lớn với câu lạc bộ Hải Phòng nói riêng và V.League 2022 nói chung.
V.League 2022 và dấu ấn huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm
Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm có mùa giải thành công với Hải Phòng. Ảnh: Thanh Vũ

Bất luận V.League 2022 sẽ kết thúc ra sao, Hải Phòng có vô địch hay chỉ đứng trong Top 3 thì huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm xứng đáng nhận danh hiệu xuất sắc nhất. Với những gì ông đã xây dựng cho câu lạc bộ Hải Phòng đến thời điểm này, rõ ràng có nhiều dấu ấn cá nhân.

Thời điểm mà huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm nhận lời dẫn dắt Hải Phòng, không nhiều người nghĩ ông sẽ thành công ngay. Bởi một huấn luyện viên có thời gian dẫn dắt một đội bóng giàu tiềm lực như Hà Nội không dễ vận hành một Hải Phòng trong giai đoạn chuyển giao. Và cũng không dễ áp dụng lối chơi phối hợp, ban bật sang một đội bóng vốn quen "dí bóng cho Tây".

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã bắt đầu mùa giải 2022 bằng một sự chuẩn bị nghiêm túc. Với lực lượng không quá tinh nhuệ. Trong đó có một số cầu thủ là "đi mượn" từ Hoàng Anh Gia Lai, số khác đến từ những thương vụ chuyển nhượng không phải "bom tấn" ở V.League. Rimario là học trò cũ của ông Nghiêm, một cầu thủ không được các đội bóng lớn trọng dụng. Thế nhưng, tất cả đã biến thành tập thể gắn kết.

Ngay khi về Hải Phòng, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm cũng xác định sẽ xây dựng đội bóng theo một lộ trình dài hơi để có lối chơi, bản sắc riêng. Thậm chí, nhiều thời điểm, ông chỉ khiêm tốn đặt mục tiêu trụ hạng.

Hải Phòng trong trận đấu với Hà Nội tại V.League 2022. Ảnh: VPF
Hải Phòng trong trận đấu với Hà Nội tại V.League 2022. Ảnh: VPF

Thế nhưng, Hải Phòng dưới thời huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm đã thay đổi cả về lối chơi và tinh thần theo hướng tích cực. Như ông Nghiêm nói thì: "Tôi muốn các cầu thủ khi về chơi cho Hải Phòng phải thi đấu máu lửa, vì màu cờ sắc áo".

Chính những điều đó đã giúp cho Hải Phòng phát huy được sức mạnh. Ngoài ra, chính lực lượng cổ động viên máu lửa, cuồng nhiệt cũng là yếu tố giúp đội bóng thăng hoa. Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm thừa nhận, khán giả chính là một trong số những nguyên nhận khiến ông chọn dẫn dắt Hải Phòng.

"Sau khi rời Hà Nội, rất nhiều câu lạc bộ đã đánh tiếng mời tôi về làm việc. Nhưng tôi thấy sự cuồng nhiệt của người hâm mộ, triết lý của lãnh đạo đội Hải Phòng đồng quan điểm với tôi. Tôi cũng muốn thử thách bản thân nên đã quyết định chọn đội bóng này.

Cổ động viên cuồng nhiệt sẽ khiến huấn luyện viên bị áp lực về thành tích và lối chơi của đội bóng. Nhưng đó cũng là động lực rất lớn cho tôi và các cầu thủ. Tôi thích làm việc ở những nơi khó khăn để thử thách bản thân. Nếu làm tốt thì tôi có thể kéo cổ động viên đến với đội bóng", ông Nghiêm từng chia sẻ về lý do dẫn dắt Hải Phòng.

Với một huấn luyện viên có kinh nghiệm và biết phát huy sức mạnh của các cầu thủ, ông Nghiêm đã từng bước để lại dấu ấn tại Lạch Tray. Từ một huấn luyện viên từng không để lại thiện cảm khi còn dẫn dắt Hà Nội FC, giờ đây ông chính là một trong những người chiếm được trái tim người hâm mộ Hải Phòng.

Hy vọng, mùa giải 2022 là tiền đề để huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm có thêm nhiều tích luỹ giúp Hải Phòng bước lên ngôi sao nhất ở các mùa tiếp theo.

PHẠM ĐÌNH